Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Công nghiệp hóa đặt tài nguyên nước thế giới dưới áp lực lớn

Thứ ba - 19/01/2016 10:59
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Với mức tiêu thụ dự kiến sẽ tăng thêm 2% mỗi năm, nhu cầu về nước ngọt đang tăng lên nhanh chóng. Tới năm 2040, điều này có thể sẽ dẫn tới khoảng cách lên tới 50% giữa nguồn cung nước sẵn có và nhu cầu sử dụng. Nếu không có những thay đổi về chính sách liên quan đến khí hậu, 29 trong tổng số 60 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phải đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng của tình trạng thiếu nước. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố bởi ING - Nhà cung cấp dịch vụ tài chính lớn và nổi tiếng nhất Hà Lan với chiến lược phát triển hướng tới phát triển bền vững.

Tăng nhu cầu về nước là kết quả của công nghiệp hóa
 
Với tốc độ công nghiệp hóa thì ngành công nghiệp trên thế giới dự kiến sẽ sử dụng nhiều nước hơn 4% mỗi năm trong tương lai. Do đó, ngành công nghiệp sẽ tiêu thụ tăng từ 21% đến 38% trong năm 2040 trong tổng nhu cầu nước trên toàn cầu. Các nhà máy điện nói riêng đang tiêu thụ nhiều nước và đây là lý do ngày càng có nhiều nhà máy điện nằm sát biển để có thể sử dụng nước biển.
 
Các ngành tiêu thụ nhiều nước với nguy cơ gây ra căng thẳng về nước nghiêm trọng
 
Nông nghiệp là ngành tiêu thụ nhiều nước nhất so với các ngành khác trên toàn cầu, tiêu thụ khoảng 800 lít nước để tạo ra giá trị là 1 USD. Trong lĩnh vực năng lượng, con số này là 300 lít và công nghiệp là 11 lít. Hầu hết sản xuất trong các lĩnh vực trên đều diễn ra ở 29 nền kinh tế lớn nhất thế giới với nguy cơ gây ra căng thẳng về nước nghiêm trọng. Điều này có nghĩa là nhu cầu về nước lại nhiều hơn nguồn cung hoặc chất lượng nước không đáp ứng được. Ví dụ, 88% các mỏ than, 80% ngành công nghiệp dệt may và 74% ngành nông nghiệp toàn cầu nằm ở các quốc gia nêu trên và vì vậy, xung đột truyền thống giữa nước cho năng lượng và nước cho lương thực sẽ mở rộng sang các lĩnh vực khác.
 
Ngành nông nghiệp Hà Lan tiêu thụ ít nước hơn nhưng ngành năng lượng lại sử dụng nhiều nước hơn
 
Trong khi ngành nông nghiệp trên toàn thế giới sử dụng 800 lít nước để tạo ra $ 1 giá trị thì ở Hà Lan lại sử dụng ít hơn, chỉ khoảng 7,5 lít. Tuy nhiên, hiệu quả này lại chưa được nhìn thấy trong các lĩnh vực năng lượng, có nghĩa rằng, Hà Lan sử dụng nước ngọt nhiều hơn so với mức tiêu thụ nước trung bình của ngành công nghiệp toàn cầu. Có thể thấy, cũng như lượng khí thải CO2 thấp hơn, đầu tư năng lượng gió và mặt trời cũng sẽ làm mức tiêu thụ nước giảm mạnh đáng kể.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền (dwrm dịch)

Nguồn tin: wateronline.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi