Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Hạn hán nghiêm trọng, bang California kêu gọi người dân giảm sử dụng nước

Thứ sáu - 09/07/2021 16:36
Nắng nóng gay gắt tại hạt Inyo, bang California, Mỹ ngày 17/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nắng nóng gay gắt tại hạt Inyo, bang California, Mỹ ngày 17/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 8/7, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã kêu gọi người dân giảm 15% lượng nước sử dụng trong bối cảnh quyết định mở rộng diện áp đặt tình trạng khẩn cấp do hạn hán đối với gần 50% dân số ở bang khô cằn này của nước Mỹ.

Thống đốc Newsom miêu tả năm khô hạn bất thường ở California là “siêu hạn hán”, đồng thời kêu gọi người dân tại đây tiết kiệm nguồn nước khan hiếm bằng cách giảm các hoạt động như tưới cỏ và tắm trong thời gian ngắn hơn.
 
Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang trải qua 2 năm hạn hán và chỉ mới thoát khỏi tình trạng tương tư kéo dài 5 năm cách đây chỉ một vài năm. Chúng tôi hy vọng rằng người dân California vẫn ghi nhớ kinh nghiệm giúp họ vượt qua đợt hán hạn gần nhất và sẽ tự nguyện kéo dài thời gian giảm 15% lượng nước sử dụng không chỉ trong các hoạt động sinh hoạt, mà cả trong hoạt động công nghiệp, thương mại và nông nghiệp.”
 
Theo Thống đốc Newsom, việc áp đặt tình trạng này tác động đến 42% dân số, chủ yếu ở phía Bắc và vùng trung tâm California, song điều đó sẽ trao thêm quyền hạn cho các cơ quan quản lý nước cấp bang để có thể kiểm soát các nguồn tài nguyên đang khan hiếm. Việc cắt giảm 15% lượng nước sử dụng sẽ giúp tiết kiệm nước đủ để cung cấp cho hơn 1,7 triệu hộ gia đình trong một năm.

Nắng nóng gay gắt tại hạt Inyo, bang California, Mỹ ngày 17/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau nhiều năm liền ghi nhận lượng mưa cực thấp và mùa Đông khô, trữ lượng hồ chứa trên toàn bang California vào cuối tháng 5/2021 ước tính chỉ bằng 2/3 trữ lượng thông thường. Theo trang web Save Our Water của Mỹ, nhiều khả năng mực nước năm nay có thể còn ít hơn so với năm ngoái – năm được đánh giá là khô hạn thứ 5 trong lịch sử bang California. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn do đợt nắng nóng hồi tuần trước hoành hành nhiều khu vực ở miền Tây nước Mỹ và Canada. Dự báo sẽ ghi nhận thêm nhiều mốc nhiệt cao kỷ lục vào cuối tuần này, trong đó nhiệt độ tại thung lũng Death Valley có thể lên tới 53 độ C.
 
Một hệ quả nghiêm trọng tiềm tàng do hạn hán gây ra là làm tăng nguy cơ cháy rừng. Điều này khiến giới chức California đặc biệt lo ngại do đây là khu vực thường xuyên chịu nhiều thiệt hại do các vụ cháy rừng quy mô lớn trong những năm qua.
 
 
 

Tác giả bài viết: Minh Tâm (TTXVN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi