Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Hiệu quả từ cơ chế ứng phó truyền thống trong quản lý rủi ro với các điều kiện thời tiết cực đoan tại Ấn Độ

Thứ năm - 18/02/2016 21:54
Ảnh internet

Ảnh internet

Biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng trên quy mô toàn cầu và các tác động của khí hậu cực đoan đã gây ra những tổn thương cho người nghèo ở khu vực nông thôn. Đối với Ấn Độ, Thông báo quốc gia lần thứ 1 của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) đã cho rằng trong những năm gần đây, sự tổn thương của các gia đình nông thôn nằm trong vùng bị thiên tai của Ấn Độ đã tăng lên chủ yếu do sự thay đổi khí hậu liên quan đến các yếu tố như tần suất lũ lụt cao hơn.

Rủi ro gắn liền với các sự kiện cực đoan có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng về môi trường và kinh tế xã hội, trong đó người nghèo chịu rủi ro lớn nhất do khả năng ứng phó hạn chế của họ cũng như tính dễ bị tổn thương cao hơn. Vì vậy, xét trên khía cạnh kinh tế, cần có những hiểu biết về các tác động này lên sinh kế và những hiệu quả của các cơ chế ứng phó truyền thống trong việc giảm thiểu những rủi ro từ khí hậu cực đoan như lũ lụt, bão tại Ấn Độ.
 
Một số khu vực của Ấn Độ dễ bị thiên tai như khu vực phía Đông của bang Uttar Pradesh (UP) giáp Nepal đã có những trận lũ lớn trong lịch sử với tần suất khoảng 10 năm 1 lần và khoảng 1-2 năm 1 lần với những trận lũ nhỏ hơn. Các khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt này chiếm khoảng 29% diện tích bang. Sông Rohini, một phần của lưu vực sông Hằng, đầu nguồn của nó thuộc khu vực khu vực Nepal Terai đã phải hứng chịu nhiều trận mưa dữ dội và lũ từ Nepal đổ xuống. 


 
Nghiên cứu này xem xét các rủi ro mà các hộ gia đình nông thôn phải đối mặt về sinh kế của họ trong các khu vực dễ bị tổn thương do lũ lụt và đánh giá hiệu quả của các cơ chế ứng phó. Các dữ liệu về các hộ gia đình được thu thập thông qua các cuộc điều tra ở huyện Gorakhpur và Maharajganj ở phía đông bang Uttar Pradesh. Do bản chất các tác động của lũ lụt khác nhau đối với các vị trí của các hộ gia đình (ví dụ các hộ gia đình ở gần sông và bờ sông thì có nguy cơ lớn hơn so với những người ở xa hơn), các hộ gia đình được lựa chọn tại các vị trí khác nhau (thượng, trung và hạ lưu) để nắm bắt những thay đổi về tác động.
 
Dựa trên phương pháp định lượng, hai khía cạnh phân tích kinh tế được thực hiện: (i) các tác động đến sinh kế được phân tích bằng cách nghiên cứu các hậu quả lũ lụt trên các mô hình tiêu thụ của các hộ gia đình thông qua hồi quy và (ii) hiệu quả của các cơ chế ứng phó được kiểm tra bằng cách định lượng các hành vi ứng phó sau đó của các hộ gia đình thông qua một khung chia sẻ rủi ro. Nghiên cứu từ các hộ gia đình cho thấy hiện có 4 cơ chế ứng phó chính đó là: nhận tiền từ các nguồn cứu hộ khác nhau, bán vật nuôi, sử dụng tín dụng có lãi suất và cứu trợ của chính phủ.
 
Kết quả quan sát cho thấy có sự giảm mức tiêu thụ sau các trận lũ lụt do việc giảm mức thu nhập của các hộ gia đình và các thiệt hại về thiết bị phục vụ cho nông nghiệp và nhà ở do thiếu bảo hiểm cho tài sản và thiếu thu nhập ổn định. Ngoài ra, các hộ giàu thì điều chỉnh tiêu thụ của họ theo hướng tiết kiệm hơn.
 
Các hộ gia đình ở thượng và hạ lưu lưu vực sông và những người có thu nhập cao hơn sử dụng trợ cấp như một chiến lược ứng phó. Tương tự như vậy, các hộ gia đình phải sử dụng phương thức bán ra các vật nuôi để che đi các thiệt hại nghề nghiệp. Tác động này không xảy ra với các gia đình có học vấn cao hơn vì tiếp cận việc làm và đa dạng sinh kế nhiều hơn các hộ gia đình nói trên. 
 
Những phát hiện của nghiên cứu này cho sự hợp nhất của các can thiệp phát triển với các chính sách giảm thiểu rủi ro ở cấp vĩ mô. Trong bối cảnh Ấn Độ, yếu tố quan trọng là thực hiện các kế hoạch đảm bảo việc làm, chương trình nhà ở và hỗ trợ phát triển khu vực nhằm giảm thiểu rủi ro do thảm họa và giới thiệu các hệ thống quản lý nước và lũ lụt hiệu quả, do đó sẽ rất hữu ích trong việc nâng cao khả năng thích ứng của các hộ gia đình trong các khu vực dễ bị tổn thương. 
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền (dwrm)

Nguồn tin: Globalwaterforum.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi