Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Hội nghị thượng đỉnh thúc đẩy các hành động toàn cầu về các mục tiêu liên quan đến biến đổi khí hậu

Thứ tư - 09/10/2019 09:59
Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu diễn ra từ ngày 21 đến 27 tháng 9 mới đây, đã có nhiều hoạt động và sự kiện liên quan tài nguyên nước được diễn ra nhằm thúc đẩy thành tựu toàn cầu về các mục tiêu liên quan đến biến đổi khí hậu. Hội nghị được tổ chức bởi các quốc gia thành viên ủy ban thường trực Liên Hợp Quốc: Tajikistan, Fiji, Morocco, Nga, Bồ Đào Nha, Singapore, Thụy Sĩ và Ủy Ban Kinh tế và Xã hội cùng với sự hỗ trợ tổ chức của UN-Water.

Tác động của biến đổi khí hậu đang được nhìn nhận ở khắp mọi nơi trên thế giới và có những hậu quả thực sự lên cuộc sống của người dân. Nước là yếu tố chính mà qua đó chúng ta sẽ cảm nhận được những tác động này vì 90% thảm họa toàn cầu chủ yếu là bão, lũ,  hạn hán và các sự kiện liên quan đến thời tiết khác. Do vậy, tình hình nguồn nước toàn cầu có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn khi tốc độ tăng dân số, đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh chóng sẽ làm tăng nhu cầu về nước đồng thời tăng cường các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với chất lượng và số lượng nước. 
 
Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng từ 4,8 đến 5,7 tỷ người sẽ bị sống ở những khu vực có nguy cơ khan hiếm nước ít nhất một tháng mỗi năm vào năm 2050. Báo cáo đánh giá lần thứ 5 của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đã đánh giá tác động thủy văn do biến đổi khí hậu, nhấn mạnh đánh giá những rủi ro liên quan đến nước ngọt. Do đó, cần phải tìm cách thích ứng với những thay đổi dự kiến và đối phó với các điều kiện mới và bối cảnh thời tiết khắc nghiệt để làm cho cơ sở hạ tầng và dịch vụ nước trở nên linh hoạt hơn, phù hợp hơn.  


Toàn cảnh hội nghị

 
Biến đổi khí hậu là một vấn đề phức tạp đòi hỏi có những phản ứng tích hợp, đa ngành. Ngoài những quyết định về lĩnh vực nước cơ bản, những người ra quyết định trong các lĩnh vực khác (tài chính, thương mại, năng lượng, đất và nhà ở, quy hoạch vùng, nông nghiệp, v.v.) trong quá trình đưa ra quyết định cũng phải tính đến lĩnh vực nước. Do đó, quản lý và phát triển bền vững tài nguyên nước sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho xã hội khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu để hướng tới tăng khả năng phục hồi và đạt được tất cả các mục tiêu phát triển Thiên niên kỉ. 
 
Nhận thấy sự cần thiết phải tái hành động liên quan đến nước, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã nhất trí thông qua Nghị quyết Thập kỷ quốc tế hành động  về Nước vì sự phát triển bền vững (2018, 2020) - Thập kỷ hành động về nước. Thập kỷ Hành động Nước đóng vai trò là nền tảng để các quốc gia và các bên liên quan thảo luận về các thách thức lớn liên quan đến nước, các giải pháp khả thi, để hợp tác hơn nữa, cũng như khuyến khích hợp tác ở tất cả các cấp. 
 
Năm 2019 là năm của các hành động liên quan đến khí hậu, đặt ra các cơ hội thảo luận nhiều hơn thúc đẩy các hành động cụ thể liên quan đến khí hậu bao gồm: Sự kiện thảo luận cấp cao về mối liên kết giữa nước và hành động khí hậu được tổ chức tại Liên Hợp Quốc vào tháng 3; Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Tổng thư ký Liên hợp quốc vào tháng 9. Ngoài ra, Bản tóm tắt chính sách của Liên hợp quốc về nước và biến đổi khí hậu đã đưa ra báo cáo chi tiết về mối liên hệ giữa nước và biến đổi khí hậu và các khuyến nghị để giải quyết các thách thức cho hiện tại và tương lai.
 
Hội nghị thượng đỉnh về các hành động thực tiễn đối phó với biến đổi khí hậu, được UNSG kêu gọi cho thấy một bước tiến quan trọng đối với các tham vọng chính trị của các quốc gia trên toàn thế giới, đồng thời tập trung thúc đẩy những hành động thành phong trào quy mô toàn cầu để hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. Cùng với nhau, những hành động này sẽ gửi tín hiệu chính trị mạnh mẽ và là động lực thúc đẩy các quốc gia, công ty, thành phố và xã hội dân sự đẩy mạnh tốc độ thực hiện các hành động liên quan đến nước để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris và các thỏa thuận khác về khí hậu. 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: unwater.org

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 140

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 126


thoi trang cong so Hôm nay : 1773

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 899663

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63462789

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi