Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Làn sóng hướng tới phát triển bền vững đang được triển khai và lan truyền khắp thế giới

Thứ ba - 06/02/2018 17:59
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thế giới đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức về môi trường vì hành tinh của chúng ta đã phá vỡ kỷ lục về nhiệt độ, về lượng khí thải CO2 và các chất gây ô nhiễm có khả năng giữ nhiệt khác khiến Trái Đất đang dần ấm lên. Năm 2017 đã có nhiều hoạt động được triển khai nhằm đạt được những lợi ích đáng kể của năng lượng tái tạo.

7 năng lượng tái tạo đã được kích hoạt trong năm 2017: 
 
1. Phần lớn các khu vực trên thế giới sẽ có thể chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo vào năm 2050
 
Trong một phân tích gần đây về lộ trình phát triển năng lượng tái tạo của thế giới vào giữa thế kỷ, khoảng ba phần tư các nước trên thế giới có thể được cung cấp hoàn toàn bằng các nguồn năng lượng tái tạo. 
 
Dự tính có khoảng 139 nước sẽ sử dụng 100% năng lượng  gió, mặt trời và nước trong khoảng 2-3 thập kỉ tới, nếu thực hiện được những việc này thì những mục đích về giảm nóng lên toàn cầu cũng như giảm khí nhà kính cũng đồng thời sẽ có cơ hội thực hiện thành công.


 
2. Tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc chạy bằng năng lượng tái tạo trong nguyên một tuần 
 
Trung Quốc thường xuyên phải đối đầu với rất nhiều vấn đề môi trường, do sự có mặt của khu vực công nghiệp khổng lồ và các thành phố lớn.
 
Nhưng Trung Quốc cũng là một trong những nhà đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, có thể chứng minh được khả năng duy trì năng lượng điện cho 5 triệu người ở tỉnh Thanh Hải trong suốt 1 tuần lễ vào tháng 6 năm 2017 chỉ  bằng năng lượng xanh- năng lượng tái tạo. 
 
3. California luôn có nắng
 
Tổng Thống Mỹ Donald Trump không tập trung nhiều việc phát triển công nghệ năng lượng tái tạo, nhưng điều đó không có nghĩa là một trong 6 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không dừng phát triển nguồn năng lượng này.
Một ví dụ cụ thể là vào tháng 5/2017, California đã phá vỡ kỷ lục năng lượng mới, với lưới điện lớn nhất chiếm 67,2% lượng năng lượng từ năng lượng tái tạo.
 
4. Ấn Độ bắt đầu quay lưng với năng lượng hóa thạch (than)
 
Một trong số các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới là Ấn Độ cũng có một thành tích về môi trường khi quốc gia khổng lồ này cũng đang hướng tới phát triển nguồn năng lượng tái tạo.
 
Với sự bùng nổ của ngành năng lượng mặt trời của Ấn Độ nhằm thay thế nguồn năng lượng hóa thạch sử dụng than. Động thái này không chỉ có ý nghĩa đối với nguồn năng lượng mà còn đối với cả môi trường không khí của Ấn Độ. 
 
5. Costa Rica đã sản xuất năng lượng điện sử dụng trong 300 ngày liên tiếp mà không cần đốt nhiên liệu hóa thạch 
 
Đối với một quốc gia có dân số khoảng 5 triệu người thì đây là một thành công khá ấn tượng – Costa Rica – một nước Trung Mỹ đã tuyên bố vào tháng 11 rằng 100% lượng điện của họ chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo cấp trong 300 ngày, phá vỡ kỷ lục đã từng được thực hiện. Đây thực sự là một thành tựu đáng ngạc nhiên cho nhân loại thế kỉ 21.
 
6.  Đức tiến tới thay đổi tái sử dụng những mỏ than cũ thành một vùng dự trữ năng lượng tái tạo 
 
Khi thế giới chuyển sang các nguồn năng lượng sạch hơn, một lượng lớn cơ sở hạ tầng ngành than vẫn còn nằm rải rác xung quanh không nhất thiết để không mà có thể tái sử dụng để sản xuất năng lượng.
 
Đức đang áp dụng một tư tưởng tái chế tái sử dụng trong mọi lĩnh vực, thông báo kế hoạch biến một trong những mỏ than cũ ở vùng Tây Bắc của nước này thành một trạm pin dự trữ năng lượng khổng lồ để chứa nước cho thủy điện. Cho đến nay, ở Đức đã thực hiện được việc này với khoảng 400.000 hộ dân được hưởng lợi từ hoạt động này.
 
7. Trung Quốc đã xây dựng một nông trại năng lượng mặt trời lớn
 
Gần đây, Trung quốc đã xây dựng một nông trại năng lượng mặt trời lớn hình gấu Panda. Theo Emmett Brown, nếu xây dựng một nông trại lớn thì tại sao lại không áp dụng mô hình nông trại năng lượng mặt trời?! Sử dụng tư duy này theo cách tốt nhất có thể, Trung Quốc xây dựng một cơ sở năng lượng mặt trời hình gấu trúc lớn ở Datong mà các nhà sản xuất cho biết khu nông trại này sẽ có thể sản xuất 3,2 tỷ kilowatt giờ năng lượng mặt trời trong 25 năm.
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm tổng hợp)

Nguồn tin: sciencealert.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2018 << 4/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 54


thoi trang cong so Hôm nay : 5176

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 229255

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 23241768

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi