Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Lãng phí lương thực gây hậu quả nghiêm trọng tới khí hậu, an ninh lương thực và quản lý tài nguyên thiên nhiên

Thứ ba - 04/10/2022 16:27
Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Mới đây, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã công bố báo cáo về Chỉ số thất thoát lương thực. Báo cáo cho thấy, thất thoát và lãng phí lương thực là một thách thức cấp bách mang tính toàn cầu. Nếu vấn đề này không được kiểm soát, những hậu quả nghiêm trọng đối với khí hậu, an ninh lương thực và quản lý tài nguyên thiên nhiên sẽ xảy ra. Vấn đề này không nên bị bỏ qua, đặc biệt khi nạn đói cùng với giá lương thực trên thế giới đang ngày càng tăng cao.

Theo FAO, tình trạng thất thoát lương thực xảy ra trong giai đoạn từ ngay sau khi thu hoạch đến khi bán lẻ, trong đó, 14% thực phẩm bị thất thoát trong chuỗi cung ứng trước khi bán lẻ và 17% thực phẩm khác bị lãng phí trong bán lẻ và tiêu dùng.
 
Thất thoát lương thực có ảnh hưởng lớn đến môi trường, gây lãng phí các nguồn tài nguyên khan hiếm được sử dụng để sản xuất thực phẩm, bao gồm nước, đất, năng lượng, sức lao động và thời gian, đồng thời, tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Tất cả những điều này làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu và đe dọa tính bền vững của nông nghiệp, sinh kế của con người, chất lượng và sự an toàn của nguồn cung cấp thực phẩm.

 
Theo chuyên gia của FAO, hiện nay, khoảng 31% tổng lượng phát thải khí nhà kính là do hệ thống nông sản thực phẩm. Các khí thải này đến từ quá trình sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển, lưu trữ, tiêu thụ và thải bỏ thực phẩm. Mức độ gia tăng của khí CO2 và các khí nhà kính khác trong bầu khí quyển là tác nhân gây ra tình trạng khí hậu không ổn định, thường xuyên có những thay đổi mạnh mẽ về môi trường và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, bao gồm sự gia tăng nhiệt độ hoặc sự nóng lên toàn cầu, hạn hán và lũ lụt.
Giảm thất thoát và lãng phí lương thực là chìa khóa để giảm thiểu biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính và sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả hơn.
 
Giảm thất thoát lương thực có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, cũng như có vai trò hữu ích trong cuộc chiến chống lại nạn đói, bởi nó tăng nguồn trữ sẵn có và khả năng tiếp cận lương thực, bảo vệ thu nhập của nông dân, cũng như cải thiện chất lượng thực phẩm.

Tác giả bài viết: DWRM (Tổng hợp)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi