Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Malaysia: sẽ ban hành các hạn chế sử dụng nước cho mục đích không thiết yếu

Thứ năm - 20/04/2023 14:35
Chính phủ Malaysia có thể sẽ ban hành lệnh hạn chế dùng nước cho mục đích không thiết yếu do lo ngại nguy cơ thiếu nước trong những tháng tới.

Chính phủ Malaysia có thể sẽ ban hành lệnh hạn chế dùng nước cho mục đích không thiết yếu do lo ngại nguy cơ thiếu nước trong những tháng tới.

Do nguy cơ thiếu nước trong những tháng tới, chính phủ Malaysia có khả năng sẽ ban hành các hạn chế sử dụng nước cho mục đích không thiết yếu.
 
Trong bối cảnh Malaysia chuẩn bị đối phó với thời tiết khô hạn hơn và nóng hơn trong những tháng tới, chính phủ nước này có khả năng sẽ ban hành các hạn chế sử dụng nước cho mục đích không thiết yếu.
 
Theo hãng tin The Star, đây là một trong những biện pháp được Bộ Tài nguyên, Môi trường và Biến đổi khí hậu Malaysia (NRECC) công bố sẽ triển khai trong thời gian tới. Quyết định này được đưa ra sau khi các phân tích và mô hình thời tiết do Cục Khí tượng Malaysia thực hiện cho thấy hiện tượng El Nino dự kiến diễn ra từ tháng 4 đến tháng 9 sẽ gây thiếu hụt lượng mưa trên toàn quốc.
 
El Nino được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên khác thường của nước biển và vành đai xích đạo rộng lớn dài gần 10.000km, từ bờ biển Nam Mỹ đến quần đảo Marshall, Majuro ở khu vực giữa Thái Bình Dương. Hiện tượng El Nino thường lặp lại với chu kỳ từ 8 đến 11 năm trong khi chu kỳ ngắn hơn là 2 đến 3 năm.
 
Khi xuất hiện, El Nino gây ra những thiên tai nặng nề như mưa lớn, bão, lũ ở vùng này, hạn hán, cháy rừng ở vùng khác và gây thiệt hại lớn về người, thảm họa về kinh tế - xã hội cũng như những thiệt hại không thể khắc phục về môi trường.

Chính phủ Malaysia có thể sẽ ban hành lệnh hạn chế dùng nước cho mục đích không thiết yếu do lo ngại nguy cơ thiếu nước trong những tháng tới.
 
Trong thông báo ngày 17/4, Bộ Tài nguyên, Môi trường và Biến đổi khí hậu Malaysia nhận định: “Trong thời tiết khô hạn với mực nước từ sông giảm xuống và các con đập khô cạn khiến mức nước thô có thể được xử lý sụt giảm, khiến đảm bảo nguồn nước trở thành một vấn đề quan trọng”.
 
Vì vậy nếu xảy ra tình huống nguy cấp, Bộ trưởng có thể ra lệnh hạn chế sử dụng nước cho các mục đích không thiết yếu như tưới cỏ và công viên theo những gì được quy định trong Đạo luật Công nghiệp Dịch vụ Nước.
 
Trước mắt, cơ quan này sẽ thông qua Ủy ban Dịch vụ Nước Quốc gia (SPAN) để theo dõi mực nước tại các sông và đập cung cấp nước thô cho các nhà máy xử lý nước. Nếu mực nước của các con sông và đập trở nên quá thấp, kế hoạch ứng phó khẩn cấp sẽ được kích hoạt. Ngoài các biện pháp này, chính phủ cũng sẽ chú trọng việc khai thác tất cả các nguồn nước để tăng khả năng cung cấp nước thô trong mùa khô, thực hiện tạo mây cho các đập và khu vực lưu vực và phân phối lại nước.
 
Để giảm nhu cầu sử dụng nước, NRECC khuyến khích người dân tiết kiệm khi sử dụng nước trong sinh hoạt hàng ngày. Với các công ty sử dụng nước cho mục đích công nghiệp và thương mại, chính phủ khuyến khích tiết kiệm bằng cách sử dụng các lựa chọn nước thay thế cho các hoạt động cần tới nước không uống được.
 
Các công ty khai thác nước cũng cần tăng hiệu quả bằng cách nhanh chóng sửa chữa bất kỳ đường ống nào bị rò rỉ để tránh lãng phí.
 
Tuyên bố này của Bộ được đưa ra sau khi chính quyền bang Penang yêu cầu Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia tiến hành tạo mây trên các khu vực chứa nước của mình. Nguyên nhân là do mực nước tại 2 đập chính bao gồm Air Itam và Teluk Bahang đã giảm đáng kể.
 
Hiện tình trạng của các đập vẫn ổn định. Hồ sơ của NRECC cho thấy gần như tất cả các đập trong số 24 đập đang được SPAN theo dõi tích cực hàng ngày đều có mức lưu trữ nước trên 80%. Chỉ một số đập như Teluk Bahang và Air Itam ở bang Penang, các đập Lebam, Upper Lanyang và Sembrong ở bang Johor và đập Muda ở bang Kedah thì đạt mức lưu trữ thấp hơn và ở khoảng 60%.


 

Nguồn tin: moitruong.net.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi