Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Ngày Nước thế giới 2018: Các giải pháp dựa vào tự nhiên giúp quản lý nguồn nước và chất lượng nước

Thứ ba - 20/03/2018 23:19
Bạn có biết có tới 2/3 diện tích đất ngập nước tự nhiên đã biến mất từ năm 1900?

Bạn có biết có tới 2/3 diện tích đất ngập nước tự nhiên đã biến mất từ năm 1900?

Khôi phục rừng, đồng cỏ và các vùng đất ngập nước tự nhiên, khơi thông các dòng sông, tạo ra các lớp đệm thực vật dọc theo các dòng nước - đây là những ví dụ của các giải pháp dựa vào tự nhiên (NBS) giúp quản lý nguồn nước và chất lượng nước.

Hầu hết các giải pháp NBS về cơ bản đều liên quan đến việc quản lý thực vật, đất và đất ngập nước, sông ngòi và hồ.

 
NBS không phải là thuốc chữa bách bệnh đối với các thách thức liên quan đến nước mà chúng ta phải đối mặt khi dân số thế giới tăng lên, nhưng những giải pháp này có thể cung cấp các giải pháp cải tiến và hiệu quả về chi phí trong điều kiện cơ sở hạ tầng nước không đầy đủ hoặc đang suy giảm về chất lượng. Dưới đây là tổng hợp một số ưu điểm về sử dụng NBS:
 
Nguồn nước tự nhiên và vấn đề cung cấp nước: Dự trữ nước tại các vùng đất ngập nước tự nhiên, trong đất (độ ẩm của đất) hoặc tích trữ trong các tầng chứa nước ngầm sẽ bền vững và tiết kiệm chi phí hơn so với việc xây dựng các cơ sở hạ tầng như xây đập, hồ chứa,…
 
Về chất lượng nước: NBS có thể giảm đáng kể ô nhiễm trong nông nghiệp, bảo vệ đất khỏi xói mòn, giảm ô nhiễm các vùng đệm ven sông, biển, dải đất dọc theo các dòng sông. 
 
Quản lý rủi ro: Những hiện tượng của biến đổi khí hậu như lũ ống, lũ quét, hạn hán sẽ giảm thiểu nếu như con người duy trì những bãi bồi ven sông/cửa sông, phục hồi các vùng đất ngập nước, trồng rừng tạo nguồn sinh thủy.


Bạn có biết 2/3 diện tích rừng trên thế giới đã bị suy giảm?
 
Việc áp dụng một số NBS nhất định tạo ra cái được gọi là "cơ sở hạ tầng xanh"- các hệ thống tự nhiên hoặc bán tự nhiên mang lại cho chúng ta những lợi ích tương đương như xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thống.
 
NBS thường tạo ra những lợi ích ngoài các dịch vụ liên quan đến nước. Ví dụ, đất ngập nước được sử dụng để xử lý chất thải nước thải đồng thời cung cấp sinh khối cho sản xuất năng lượng, cải thiện đa dạng sinh học và tạo không gian giải trí và việc làm liên quan.


Bạn có biết có tới 2/3 diện tích đất ngập nước tự nhiên đã biến mất từ năm 1900?
 
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: World Water Day 2018

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi