Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Nghệ An: Tăng cường công tác quản lý vận hành các nhà máy thủy điện đảm bảo an toàn cho vùng hạ du trong mùa lũ 2018

Thứ hai - 14/05/2018 10:55
Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 3107/UBND-CN về việc tăng cường công tác quản lý vận hành các nhà máy thủy điện đảm bảo an toàn cho vùng hạ du trong mùa lũ 2018.

Công văn nêu rõ, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu chủ đầu tư các Dự án thủy điện thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành hồ chứa, quy trình vận hành liên hồ chứa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các quy định, quy chế phối hợp đã được ký kết; tổ chức rà soát quy trình vận hành hồ chứa và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, điều chỉnh nội dung chưa phù hợp của quy trình.

Đồng thời, kiểm tra, đánh giá tình trạng đập, các thiết bị, công trình xả lũ bảo đảm khắc phục kịp thời các khiếm khuyết trước mùa mưa, bão, lũ năm 2018. Xây dựng phương án phòng chống lụt, bão bảo đảm an toàn đập; phương án bảo vệ đập; phương án phòng chống lũ, lụt vùng hạ du đập trong tình huống xả lũ hồ chứa hoặc sự cố đập và tổ chức diễn tập theo phương án được duyệt; thực hiện kiểm định an toàn đập theo quy định.

Tăng cường công tác cảnh báo cho người dân vùng hạ du khi vận hành xả lũ và vận hành phát điện; lắp đặt bổ sung các hình thức cảnh báo phù hợp với đặc điểm hạ du của công trình thủy điện (biển báo, còi hú…), đặc biệt khu vực đông dân cư sinh sống, sản xuất, khu vực hạ du có người qua lại... 
Phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể tại địa phương thực hiện công tác tuyên truyền cho người dân cách nhận biết tình huống xả lũ và vận hành phát điện; kỹ năng phòng tránh tai nan đuối nước khi sản xuất, đi lại khu vực sông suối hạ du của các nhà máy thủy điện; ngăn chặn, không để các cháu học sinh bơi, lội tại các sông, suối hạ du nhà máy thủy điện.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các cơ quan liên quan trong công tác vận hành hồ chứa, phòng chống lụt, bão và thiên tai. Tăng cường công tác phối hợp giữa chủ đập trên cùng lưu vực sông và địa phương trong công tác phòng chống lụt bão, đặc biệt công tác thông báo xả lũ (thời gian thông báo tuân thủ theo quy trình vận hành hồ chứa, quy trình vận hành liên hồ chứa; phương án phòng, chống lụt, bão của công trình hàng năm; quy chế phối hợp…), cảnh báo, cảnh giới trong quá trình vận hành hồ chứa và xả lũ…

Đối với UBND các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Quế Phong, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn và các địa phương có liên quan thực hiện tốt các quy định, quy chế phối hợp giữa chính quyền địa phương và chủ đập thủy điện trong việc tổ chức vận hành hồ chứa theo quy trình được phê duyệt; phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông và các Sở, Ban ngành liên quan tăng cường tuyên truyền cho người dân nhận biết nguy hiểm, kỹ năng phòng tránh đuối nước khi sinh sống, sản xuất, đi lại tại khu vực hạ du nhà máy thủy điện; quản lý, khuyên, ngăn các cháu học sinh không tự ý đi lại, bơi lội tại sông, suối, hồ và hạ du nhà máy thủy điện. 

Tổ chức, thực hiện công tác PCTT&TKCN tại địa phương theo phương châm “bốn tại chỗ”, bố trí lực lượng ứng cứu, phương tiện thiết bị, dự trữ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm, thuốc y tế,… ở những khu vực dễ bị cô lập, chia cắt dài ngày khi xảy ra thiên tai. Theo dõi tình hình xả lũ vận hành hồ chứa, phòng chống lụt, bão và thiên tai để phối hợp với các cơ quan liên quan, chủ đầu tư xử lý và kịp thời báo cáo UBND tỉnh.
 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi