Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Nhận thức về quản lý đất và nước bền vững trong nông nghiệp dưới tác động của biến đổi khí hậu

Thứ hai - 13/11/2017 13:33
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các chuyên gia về đất và nước đã đưa ra những nhận định về các thách thức cũng như lợi thế đối với hệ thống trang trại quy mô nhỏ tại châu Á và châu Phi trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Bên lề COP23, một sự kiện phụ với sự tham dự của gần 100 đại bieru từ khắp thế giới đã  cùng trao đổi về các giải pháp liên quan đến đất và nước, và làm thế nào để thúc đẩy quá trình thích ứng trong nông nghiệp tại Châu Phi và Châu Á. Phiên họp này là một phần nội dung nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động “Lợi thế về nông nghiệp” (Agriculture Advantage ) được tổ chức bởi Trung tâm nghiên cứu cây trồng lương thực quốc tế -  International Potato Center (CIP)  kết hợp với với Chương trình Nghiên cứu về biến đổi khí hậu (CGIAR), Nông nghiệp và An ninh lương thực (CCAFS), Viện quản lý nước quốc tế (IWMI).
Nhấn mạnh vào các hoạt của CIP ở vùng hạ Sahara Châu Phi, Bà Jan Low lưu ý rằng, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu có nghĩa là sản xuất ra nhiều loại giống cây trồng có khả năng thích ứng trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn, sử dụng ít nước và dinh dưỡng hơn. "Tại CIP, công việc phát triển và gây giống của chúng tôi không chỉ là năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh, mà còn về chất lượng, điều này cũng có ý nghĩa đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em"- bà Jan Low cho biết. 
 
Tại Mozambique, 19 giống khoai lang vàng giàu vitamin A có khả năng chịu hạn cao (OFSP) đã được đã được phát triển. Thiếu Vitamin A là một vấn đề nghiêm trọng ở trẻ em dưới 5 tuổi ở vùng hạ sa mạc Sahara ở Châu Phi. Trong khu vực, khoai lang vàng vẫn dẫn đầu trong việc mở rộng diện tích canh tác do năng suất cao trên một đơn vị diện tích.

Hiện nay chưa có giải pháp canh tác phù hợp để có thể đối phó với tất cả các loài sâu bệnh đồng thời đáp ứng được nhu cầu sử dụng được cả thân và củ khoai trong canh tác. "Trong khi các giống cây trồng khác thường bị tác động bởi các vi rút gây bệnh, giống như bệnh  sâu ăn lá của khoai tây vẫn tiếp tục là một vấn đề. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đang cố gắng khắc phục bệnh sâu ăn lá của khoai tây bằng công nghệ sinh học" - bà Jan Low nói.


Ảnh minh họa
 
Theo ông Alan Nicol thuộc Viện quản lý nước quốc tế cũng cho rằng, những sáng kiến trong quản lý nguồn nước là thực sự cần thiết. “Đến năm 2050, sản lượng lương thực toàn cầu phải tăng 60%. Đối với những trang trại quy mô nhỏ, cần quản lý tốt nguồn nước nông nghiệp trong phạm vi, khả năng sẵn có. Tiếp cận và sử dụng nước chính là chìa khóa để thành công” - ông Alan Nicol nhấn mạnh. 
 
Ông De Jager - Chủ tịch của WFO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đất và nước cho nông nghiệp. Ông lưu ý rằng việc mở rộng tài nguyên đất và nước đòi hỏi phải có sự đầu tư nhưng những người nông dân nghèo nhất thế giới trên thế giới không thể tiếp cận với các nguồn lực tài chính.
 
Ông Theo  De Jager cũng cho rằng, có nhiều cách để sử dụng nước và đất bằng công nghệ thông minh nhưng phải bỏ ra rất nhiều chi phí. Nếu không có tài chính, những trang trại quy mô canh tác nhỏ của người nông dân sẽ không được tiếp cận các công nghệ này. Tuy nhiên, trong điều kiện biến đổi khí hậu, người nông dân không thể tiếp tục công việc kinh doanh theo cách tiếp cận thông thường. Nhiều người bị rơi vào tình trạng nghèo đói do họ không có công nghệ mới, không có gì để phát triển. Sự tưới tiêu, nếu có chỉ là sự trông chờ vào lũ lụt. Năng suất cây trồng của những nông hộ nhỏ khá thấp và trong tương lai, người nông dân sẽ không thể tiếp tục theo cách này do nguồn nước và tài nguyên đất ngày càng khan hiếm. Do vậy, Ông De Jager cũng kêu gọi hỗ trợ và đầu tư tốt hơn để đảm bảo sử dụng đất đai và nước bền vững. 
 
Đáp lại lời kêu gọi của ông Theo, ông James Kinyangi từ Ngân hàng Phát triển Châu Phi (AFDB) cũng cho biết, Ngân hàng này đang thúc đẩy việc xây dựng môi trường hỗ trợ cho việc chuyển đổi nông nghiệp ở Châu Phi. Ông nói: "Chúng tôi đang làm việc với bảy cơ sở để hỗ trợ phát triển nông nghiệp, tăng năng suất và giá trị sản xuất nông nghiệp. Bao gồm: tăng năng suất; Tăng giá trị; phát triển cơ sở hạ tầng cứng và mềm; tài chính nông nghiệp; xây dựng và phát triển môi trường kinh doanh nông nghiệp; Tập trung phát triển tính dinh dưỡng của sản phẩm nông nghiệp và hợp tác phát triển nông nghiệp. Đồng thời, ông nhấn mạnh công tác quản lý rủi ro, bảo vệ tài sản, trong đó sự tham gia của phụ nữ và thanh niên là nhân tố chính quyết định việc hình thành và thực hiện công tác này. 
 
Kinyangi nhấn mạnh nhiều cơ sở khác nhau và quan hệ đối tác để huy động tài chính nông nghiệp. Đó là sự thành lập và phát triển mạng lưới tài chính; Văn phòng quốc gia của các quốc gia thuộc AfDB và các ngân hàng địa phương; các đối tác hợp tác phát triển và các cơ quan nghiên cứu, các cơ chế chính sách và nhà đầu tư; các doanh nghiệp với quy mô nhỏ và lớn, các tổ chức nông dân và các công ty thực phẩm; quỹ đầu tư; và các nhà tài trợ, các quỹ và các tổ chức chính phủ.
 
Đáng chú ý trong bài phát biểu của Dhanush Dinesh từ tổ chức Nông nghiệp và An ninh lương thực (CCAFS) phản hồi về việc Liệu quản lý đất đai và nước bền vững có phù hợp với nông nghiệp quy mô sản xuất hộ gia đình nhỏ trong quá trình biến đổi khí hậu? Ông nói: "Nếu chúng ta làm việc trên những yếu tố này một cách thích hợp, nó có thể là đúng. Điều này cũng đã được nhấn mạnh bởi các diễn giả khác nhau bao gồm: cần thực hiện đầu tư ở các quy mô khác nhau, trong bối cảnh và các mô hình toàn diện; thực hiện áp dụng các dữ liệu, khoa học và nghiên cứu khoa học;… với trọng tâm là phụ nữ và thanh niên là những nhân tố xây dựng, thực hiện và quyết định tương lai của mô hình trong bối cảnh biến đổi khí hậu. 

Tác giả bài viết: dwrm (tổng hợp)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  
2019 << 2/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 51


thoi trang cong so Hôm nay : 7257

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 247778

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 26396393

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi