Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Nhiều nước châu Âu đối mặt với mùa hè hạn hán tồi tệ

Thứ năm - 18/05/2023 16:08
Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Hình ảnh minh họa. Nguồn internet

Đây là cảnh báo được các chuyên gia về khí tượng đưa ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang khiến khu vực này trở nên nóng hơn và khô hạn. Mực nước các con sông và các hồ chứa ở Pháp, Tây Ban Nha và Italy đang ở mức thấp kỷ lục trong hàng thập kỷ qua đe dọa đến sản xuất thủy điện và nông nghiệp.

Ông Wim Thiery - Chuyên gia về khí hậu, Đại học Vrije ở Brussel, Bỉ cho biết: "Thông thường mùa đông là thời kỳ rất ẩm ướt, mưa nhiều giúp có thể bổ sung lượng dự trữ nước, nhưng mùa đông năm nay thì không như vậy, lượng mưa rất ít. Đây là dấu hiệu xấu báo hiệu mùa hè sẽ khô hạn".
 
Hạn hán năm nay tại châu Âu được cho là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm trở lại đây, với 17% diện tích châu Âu đang trong tình trạng báo động đỏ, tức là ở mức độ thiếu nước trầm trọng.
 
Ông Christophe Mascarenc - Chủ tịch Hiệp hội nông dân vùng Ariege, Pháp lo ngại: "Không có nước trong vùng của chúng tôi khiến các trang trại không thể tồn tại được. Chúng tôi phải làm gì nếu không có nước, rất nhiều trang trại trong vùng sẽ phá sản và biến mất".


 
Châu Âu đang phải vật lộn để bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng của khí hậu nhằm đối phó với một tương lai khô hạn hơn. Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, lục địa này đã nóng lên nhanh gần gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong ba thập kỷ qua. Điều này tác động lớn đến nền kinh tế.

Mực nước sông thấp kỷ lục dự kiến sẽ gây thiệt hại hàng tỷ USD do việc vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy bị tắc nghẽn, nó cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất điện, làm tăng thêm tình trạng thiếu năng lượng, góp phần gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất mà châu Âu phải đối mặt trong nhiều thập kỷ.
 
Những người nông dân lo ngại mùa màng thất bát. Dự báo sản lượng ngũ cốc, ngô, đậu nành và hạt hướng dương của EU năm nay sẽ thấp hơn 10% so với mức trung bình 5 năm qua.


 

Nguồn tin: vtv.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi