Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Những dấu hiệu của thế giới về tiến triển bảo vệ nguồn nước ngọt

Thứ năm - 11/01/2018 22:47
Ảnh vệ tinh hồ Naivasha, Thung lũng Great Rift Kenya, tháng 10.2017

Ảnh vệ tinh hồ Naivasha, Thung lũng Great Rift Kenya, tháng 10.2017

Các hệ sinh thái nước ngọt như hồ, sông ngòi và đất ngập nước là rất cần thiết cho cuộc sống con người, sức khoẻ và sinh kế. Đây được gọi là các hệ sinh thái nước mặt, là nguồn cung cấp nước uống, thức ăn, công nghiệp và năng lượng cho con người. Ngoài ra, các nguồn nước ngọt cũng là môi trường sống cần thiết cho đa dạng sinh học.
 

Ông Lis Mullin Bernhardt, chuyên gia hệ sinh thái nước ngọt thuộc Ủy Ban Môi trường Liên Hợp Quốc cho biết: "Vai trò thiết yếu của chúng trong xã hội với đa mục đích  sử dụng hệ sinh thái nước ngọt là rất quan trọng nhưng lại không cân xứng. Hiện nay, những hệ sinh thái này đang bị đe dọa khi chúng chịu sự tác động của con người, biến đổi khí hậu và một số yếu tố khác”. 
 
 Trong 40 năm qua, quần thể các loài sinh vật nước ngọt đã giảm 81% - gấp đôi tỷ lệ ở cả trên cạn và trong đại dương. Đồng thời, người ta ước tính rằng, từ năm 1900, khoảng 70% các nguồn nước nội địa đã biến mất, với số lượng thậm chí còn cao hơn ở một số khu vực như Châu Á. Đất ngập nước trong nội địa hiện đang biến mất nhanh hơn các vùng ven biển.


Ảnh vệ tinh hồ Naivasha, Thung lũng Great Rift Kenya, tháng 10.2017. 
 
Ngoài những mất mát này, người ta ước tính rằng 80 % nước thải trên toàn thế giới sẽ thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hệ sinh thái và sức khoẻ con người.
 
Đáp lại yêu cầu về phát triển đồng thời với yêu cầu về bảo vệ nguồn nước, nguồn đất ngâp nước như vậy từ các nước đang phát triển, các đại biểu tham dự Hội nghị Môi trường của Liên hợp quốc vào tháng 12 năm 2017 đã tập trung thảo luận, triển khai các nghiên cứu đầu tiên mang tính  lịch sử để bảo vệ và khôi phục các hệ sinh thái liên quan đến nước. Trong một nghị quyết bàn tròn, các quốc gia thành viên của Liên Hợp quốc đã đưa ra các biện pháp để khôi phục và bảo vệ các hệ sinh thái liên quan đến nước có tính đến các tác động của con người và biến đổi khí hậu để có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ và hàng hoá mà các nước cần phải phát triển theo những cách thức bền vững cả về xã hội và môi trường. 
 
Trên cơ sở yêu cầu từ năm 2012, Hội đồng Môi trường của Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia xây dựng khung Quản lý hệ sinh thái nước ngọt mới để thực hiện các bước để theo dõi và bảo vệ các hệ sinh thái liên quan đến nước.
 
Theo ông Joakim Harlin - người đứng đầu về lĩnh vực nước ngọt tại tổ chức môi trường Liên hợp quốc cho biết, các nguồn nước đang bị đe doạ trực tiếp từ sự phát triển và tình hình càng ngày càng trầm trọng hơn do quá trình chuyển đổi đất đai và biến đổi khí hậu. 
 
Ông Hartwig Kremer, người đứng đầu chương trình giám sát chất lượng nước của GEMS cũng ghi nhận nhu cầu cấp thiết về giám sát chất lượng nước để giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước. "Chúng tôi không có đủ dữ liệu ở hầu hết các quốc gia để có thể đưa ra quyết định về mức độ, tác động và nguồn ô nhiễm nước ngọt của các quốc gia đó. Ước tính của chúng tôi cho thấy khoảng một phần ba các con sông ở các nước đang phát triển đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, thường có nguyên nhân  liên quan đến việc thiếu tiếp cận và xử lý nước thải an toàn và sự lan truyền của các bệnh liên quan nước”. 
 
Ông cũng lưu ý rằng các đánh giá gần đây (trong báo cáo của UNEP 2016) cho thấy, hầu hết các nguồn nước ngập nước vẫn còn trong tình trạng hợp lý, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng  trong việc thực hiện các biện pháp mới để phát hiện các vùng nước bị ảnh hưởng và duy trì các nguồn nước trong tình trạng tốt.
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: UNenvironment.org

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  
2019 << 2/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 36


thoi trang cong so Hôm nay : 7462

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 247983

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 26396598

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi