Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Những hành động nhỏ giúp bảo vệ nguồn nước

Thứ hai - 05/09/2022 16:42
Hãy bảo vệ nguồn nước từ những hành động nhỏ mỗi ngày. Ảnh: Freepik

Hãy bảo vệ nguồn nước từ những hành động nhỏ mỗi ngày. Ảnh: Freepik

Giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại rác thải sinh hoạt và chất thải khác, tiết kiệm nước... là những cách đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ nguồn nước.

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người và hệ sinh thái tự nhiên, nhất là khi dân số ngày càng tăng nhanh, kéo theo tài nguyên nước càng cạn kiệt và ô nhiễm với tốc độ nhanh hơn. Dưới đây là những hành động góp phần bảo vệ nguồn nước sạch mỗi ngày, theo epa.

Treo biển báo
 
Dán các biển báo dọc theo ranh giới của khu vực cần bảo vệ nguồn nước để thông báo cho mọi người biết rằng bất kỳ vấn đề gây ô nhiễm nào trong khu vực (như xả rác bừa bãi...) đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước của địa phương.
 
Sử dụng và loại bỏ các vật liệu độc hại đúng cách
 
Không đổ chất thải nguy hại xuống đất. Điều này có thể làm ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm hoặc nước mặt gần đó. Một số sản phẩm được sử dụng tại nhà chứa các chất độc hại hoặc nguy hiểm có thể gây ô nhiễm mặt đất hoặc nước bề mặt, như: xăng dầu, thuốc trừ sâu, sơn, chất tẩy rửa gia dụng...
 
Nhiều người vẫn có thói quen xả rác thải nhựa trực tiếp ra sông, hồ, biển trong khi nhựa cần thời gian rất lâu để phân hủy, có những loại nhựa có thể tồn tại 100-200 năm trong môi trường tự nhiên. Trong khi phân hủy, những hạt vi nhựa từ từ rã ra trở thành thức ăn cho các loài thủy hải sản, sinh vật biển và gây ô nhiễm môi trường sống, trong đó có môi trường nước.


 
Hạn chế hóa chất tẩy rửa
 
Với các chất tẩy rửa bắt buộc phải sử dụng, như nước rửa chén, nước giặt, xà phòng, việc chọn mua những sản phẩm có thành phần thiên nhiên hoặc tự chế biến các loại nước rửa thảo mộc từ chanh, xả, bồ hòn... cũng là một hành động để bảo vệ môi trường.
 
Tương tự như dầu ăn, hóa chất tẩy rửa rất nguy hiểm khi chúng xâm nhập vào nguồn nước. Với các hoá chất tẩy rửa đã quá hạn sử dụng, hãy bỏ vào thùng rác thay vì xả thẳng vào nguồn nước. Đồng thời, cũng nên hạn chế dùng các chất tẩy trắng.
 
Không lạm dụng thuốc trừ sâu hoặc phân bón
 
Nhiều loại phân bón và thuốc trừ sâu có chứa các hóa chất độc hại, khó phân huỷ. Thuốc trừ sâu thường bao gồm các chất độc khó phân hủy. Các chất độc này tích tụ trong đất, thẩm thấu vào nguồn nước ngầm, gây nên tình trạng ô nhiễm cho nguồn nước. Trong khi đó, việc sử dụng thuốc trừ sâu và vứt các phế thải thuốc trừ sâu trực tiếp ra môi trường cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt. Trừ trường hợp sâu bệnh đặc biệt, bạn hãy hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu trong vườn để giữ cho nguồn nước được sạch sẽ.
 
Tiết kiệm nước
 
Kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây là những hành động nhỏ nhưng đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ nguồn nước.
 


 

Nguồn tin: VnExpress.net.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi