Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Quản lý nước thải - Những phân tích của UN - Water

Thứ ba - 21/04/2015 16:03
ảnh minh họa

ảnh minh họa

Khung thời gian hành động cho các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) đã gần hoàn thành, thời điểm này là thời gian chuyển động cho các mục tiêu mới cửa chương trình nghị sự sau năm 2015. Mục tiêu của chương trình mới được tập trung vào nước sạch và vệ sinh môi trường và đặc biệt chú ý đến kết quả cuối cùng, những cái giá phải trả liên quan đến sản phẩm cuối cùng của nước và vệ sinh môi trường: Nước thải.

Ngày nay, vấn đề về quản lý nước thải và chất lượng nước trong đa ngành kinh tế đang là vấn đề nổi cộm lên cùng với các vấn đề khác như mối quan hệ nước-năng lượng-lương thực cũng như các chủ đề khác quan trọng về môi trường (có hoặc không liên quan đến nước).

Rõ  ràng là trong bối cảnh thế giới đang chịu nhiều áp lực về nước gia tăng (theo OECD. 2012) thì quản lý nước thải đang đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được an ninh nước toàn cầu. Do vậy, cần có một sự đồng thuận mới về sự cần thiết cho một mục tiêu về nước cho chương trình phát triển nghị sự sau 2015 và nhận dạng rõ ràng tầm quan trọng của quản lý nước thải hiệu quả và vai trò của nó trong việc bảo vệ chất lượng nước.Hiện các mục tiêu MDG đang tập trung vào cải thiện vệ sinh môi trường vào các dịch vụ như cải thiện các nhà vệ sinh mà ít tập trung vào bảo đảm việc các nguồn chất thải đảm bảo và được xử lý đầy đủ trước khi đưa ra môi trường tự nhiên. Xử lý nước thải hiện nay trên toàn thế giới đang thất bại, phần lớn nước thải, bùn thải được thải ra mà không có bất kỳ hình thức xử lý nào trước khi ra môi trường gây ra bệnh tật cho con người, phá hủy hệ sinh thái đặc biệt các hệ sinh thái quan trọng như các rặng san hô và hệ sinh thái thủy sinh.

Dân số đô thị dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong vòng 40 năm tới (từ 3.4 tỉ người hiện nay lên 6 tỉ)  nhưng hầu hết các thành phố đều chưa sẵn sàng cho nền cơ sở hạ tầng nước thải phục vụ cho số lượng dân đô thị này, hiện đang ở trong tình trạng xuống cấp, không đủ và hoặc có nơi không có (Hội đồng nước thế giới 2012).

Nếu bỏ qua việc quản lý nước thải sẽ dẫn đến hai hiện tượng gây ô nhiễm nguồn nước: ô nhiễm hóa học (đặc biệt là chất dinh dưỡng) và ô nhiễm vi sinh học.

Nước thải chứa số lượng lớn các chất ô nhiễm và chất bẩn như: Các chất dinh dưỡng (đạm, lân, kali..); Vi sinh vật gây bệnh (virus, vi khuẩn, giun sán..); kim loại nặng (cadimi, crom, đồng, chì, thủy ngân, niken..); Chất ô nhiễm hữu cơ (polychlorinated biphenyls, polyaromatic hydrocarbons, thuốc trừ sâu) và chất hữu cơ phân hủy sinh học (BOD, COD) và vi chất ô nhiễm (thuốc, mỹ phẩm, chất tẩy rửa).

Tất cả những thứ này có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và môi trường đồng thời cũng gây ra những tác động kinh tế, xã hội khi nước thải ít được xử lý hoặc không xử lý đầy đủ trước khi thải ra môi trường./. 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: UN Water

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi