Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Quản lý tốt hơn các nguồn rác thải nhựa từ các con sông lớn để giảm thiểu ô nhiễm và bảo vệ đại dương

Thứ năm - 23/11/2017 10:31
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Số lượng lớn các mảnh nhựa gây nguy hiểm cho các loài sinh vật sống dưới nước đang trôi dạt vào các đại dương và thậm chí là vào các vùng biển nguyên sơ nhất trên trái đất. Nhưng quá trình di chuyển của các mảnh nhựa này từ các thành phố đã không được hiểu một cách đầy đủ.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 10 con sông trên toàn thế giới và kết quả cho thấy phần lớn lượng các mảnh nhựa tìm thấy ở các đại dương xuất phát  các dòng sông đưa ra. Báo cáo này đã được kết luận và công bố trên tạp chí  Khoa học và Công nghệ Môi trường của ACS.
 
Hiện nay, hàng triệu tấn chất thải nhựa chảy vào các đại dương trên thế giới mỗi năm.  Với hàng triệu tấn chất thải này khi bị vỡ thành những mảnh nhỏ bé sẽ gọi là nhựa vi sinh không những gây ô nhiễm nước biển mà có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của các loài sinh vật biển. Làm sạch hay loại bỏ các chất ô nhiễm này là  việcbất khả thi, nhưng có thể giảm tiểu tác động và các tác hại tiềm ẩn bằng các biện pháp quản lý khoa học, hiệu quả. Tuy nhiên, để làm được điều này, các nhà nghiên cứu cần hiểu rõ hơn về quy trình các mảnh nhựa này xâm nhập  đại dương như thế nào (?). Từ các con sông chảy từ vùng nội địa là nơi vận chuyển chính các mảnh vỡ nhựa ra biển, nhưng mô hình, cách thức  xâm nhập của chúng như thế nào chúng ta hiện chưa được biết đến và hiểu được. Christian Schmidt và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu và tìm hiểu về các nội dung này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hàng chục nghiên cứu về ô nhiễm chất dẻo ở môi các môi trường nước khác nhau. Các nghiên cứu liên quan  đã thực hiện ở  79 điểm lấy mẫu dọc theo 57 con sông trên khắp thế giới. Các tính toán của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng số lượng chất dẻo trong các con sông có liên quan đến việc quản lý không tốt chất thải nhựa ở các lưu vực sông của họ. Ngoài ra kết quả nghiên cứu cho biết có 10 con sông có số lượng chất thải nhựa lớn nhất chiếm 88% đến 95% tổng lượng nhựa toàn cầu thải ra ngoài đại dương. Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu giảm thiểu ô nhiễm chất dẻo ở 10 con sông này,  trong đó có 8 con sông ở châu Á -  thì có có thể làm giảm 45% tổng số lượng chất nhựa thải ra từ các sông trên toàn cầu. 


 
Do phần lớn các mảnh nhựa nguồn gốc từ đất liền chảy theo các con sông ra biển, nhóm nghiên cứu đã phân tích tổng hợp toàn bộ dữ liệu về các mảnh vỡ nhựa trong cột nước trên nhiều dải sông. Các mảnh vỡ nhựa, cả hai là các hạt kích thước nhỏ (<5 mm) và các hạt vĩ mô (hạt> 5 mm) có liên quan rõ ràng đến chất thải nhựa không được quản lý (MMPW – Không có trong các tiêu chuẩn môi trường) tạo ra trong các lưu vực sông. 10 con sông có lượng  88-95% tải trọng chất thải xuống biển. Sử dụng MMPW làm dự báo, chúng tôi tính toán các mảnh vỡ nhựa trên toàn cầu tạo thành các con sông vào biển với khoảng từ 0,41 đến 4 x 106 tấn/năm. Việc phân tích thực nghiệm để định lượng khối lượng nhựa ở các con sông có thể được mở rộng dễ dàng bằng các dự đoán tiềm năng khác ngoài các chất nhựa chưa được quản lý MMPW, ví dụ như điều kiện thuỷ văn.
 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm tổng hợp)

Nguồn tin: American Chemical Society

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  
2019 << 2/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 57


thoi trang cong so Hôm nay : 9061

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 249582

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 26398197

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi