Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Siêu hạn hán tệ nhất 1.200 năm ở miền tây nước Mỹ, Los Angeles tích cực tái chế nước thải

Thứ tư - 16/02/2022 10:27
Lòng hồ Oroville ở California khô nứt vào tháng 10/2021. Ảnh: CNN

Lòng hồ Oroville ở California khô nứt vào tháng 10/2021. Ảnh: CNN

Miền Tây nước Mỹ đang hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thế kỷ, thành phố Los Angeles phải tích cực tái chế nước thải để sử dụng.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change cho thấy giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2021 là thời kỳ khô hạn nhất trong 1.200 năm ở miền Tây nước Mỹ. Các nhà nghiên cứu cho biết mức độ nghiêm trọng của đợt hạn hán năm ngoái là quá bất thường, và tất cả các dấu hiệu cho thấy tình trạng khí hậu khắc nghiệt sẽ còn tiếp diễn trong năm 2022.
 
Cuộc khủng hoảng khí hậu do con người gây ra đã khiến trận siêu hạn hán tồi tệ hơn 72%, nghiên cứu lưu ý.
 
Các hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch đang có tác động trực tiếp đến nguồn nước sẵn có ở miền Tây, nơi trong hai thập kỷ qua đặc trưng bởi thời tiết khô hạn, với những cơn mưa chỉ thoáng qua.
 
Không phải nhìn đâu xa ngoài Los Angeles. Với lượng mưa khoảng 250mm, tháng 12 năm ngoái là tháng ẩm ướt thứ hai trong lịch sử ghi nhận của thành phố này, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia.
 
Nhưng giấc mơ về việc khắc phục hạn hán đã tan thành mây khói khi ngay đầu năm mới, nguồn nước đã không còn đổ về nơi đây. Trong tháng 1/2022, lượng mưa ở Los Angeles chỉ còn chưa được 1/10, khoảng 25mm, khiến đây là tháng 1 khô hạn kỷ lục thứ tám của thành phố. Và tới nửa chừng tháng 2, mọi thứ còn trở nên tồi tệ hơn. 
 
Những biến động như thế này ngày càng rõ rệt do biến đổi khí hậu. David Feldman, Giáo sư về quy hoạch đô thị và chính sách công tại Đại học California, cho biết: "Có những tài liệu tin cậy cho thấy trên thực tế, lượng mưa còn ít mưa. Điều dường như đang xảy ra theo hầu hết các nhà khoa học khí hậu là chúng ta đang rơi vào thời kỳ khô hạn hơn, kéo dài hơn. Và điều trớ trêu là những khoảng thời gian khô hơn, dài hơn đó lại bị chấm dứt bởi những cơn bão rất dữ dội."

Park Williams, nhà khoa học khí hậu - tác giả chính của nghiên cứu trên, cho biết sẽ mất vài năm có lượng mưa và tuyết rơi trên mức trung bình để giảm siêu hạn hán. Ông nhận xét: “Rất khó có khả năng đợt hạn hán này có thể kết thúc trong một năm ẩm ướt”.
 
Các quan chức ở Los Angeles đã nhận thức sâu sắc về tính bất ổn của nguồn nước mưa và họ đang tìm mọi cách để nắm giữ từng giọt. Hạt Los Angeles đã đào một số bồn đất lớn để hấp thụ lượng mưa và nạp lại các tầng chứa nước dưới lòng đất. Các lưu vực cũng lấy nước chuyển hướng từ các đập.
 
Los Angeles cũng đang nỗ lực để ít phụ thuộc hơn vào nguồn nước “nhập khẩu”. Hiện tại, 90% lượng nước được sử dụng trong thành phố được nhập về từ Bắc California, dãy núi Sierra Nevada và lưu vực sông Colorado.
 
Xử lý 100% nước thải
 
Kế hoạch đang được thực hiện nhắm tới mục tiêu 70% lượng nước của thành phố sẽ được khai thác tại địa phương vào năm 2035.
 
Bà Traci Minamide, Giám đốc điều hành Công ty Vệ sinh và Môi trường Los Angeles, cho biết: “Một trong những trọng tâm chính của chúng tôi là nước tái chế và trên thực tế, mục tiêu của thành phố Los Angeles là tái chế 100% lượng nước thải. Điều đó sẽ giúp chúng tôi cung cấp nguồn nước tại địa phương bền vững và liên tục."

Bể lọc thứ cấp tại Nhà máy Xử lý nước Hyperion ở Los Angeles. Ảnh: CNN
 
Bà Minamide nhấn mạnh rằng mục tiêu 100% nói trên là của toàn bộ nước thải. “Nước tái chế được đi qua hệ thống thu gom nước thải, trên toàn bộ mạng lưới 10.400km đường cống của chúng tôi. Nước thải đến từ tất cả người dân và các doanh nghiệp thương mại”. 

Bà Minamide giải thích rằng nước được xử lý ở độ tinh khiết rất cao - tốt hơn nước cất - trước khi được cung cấp cho quá trình thẩm thấu nước ngầm, sau đó được bơm lên, xử lý và sử dụng làm nước uống.
 
Công ty Vệ sinh và Môi trường Los Angeles hiện đang xử lý và cung cấp tới trên 45 triệu lít nước mỗi ngày cho các tầng chứa nước, nhưng bà Minamide cho biết họ đang có kế hoạch tăng con số này lên hơn 750 triệu lít mỗi ngày.
 
Sở Vệ sinh và Môi trường cũng có các dự án đối phó với thời tiết khô hạn khác nhằm thu giữ nước chảy tràn trên các đường phố, làm sạch nước và sau đó cung cấp cho hoạt động tưới tiêu tại địa phương. 

Ở các khu vực khác của thành phố, cảnh quan được thiết kế để mặt đất hấp thụ nước ngay tại nơi nằm trong các tầng chứa nước. Một số nơi thực hiện nhiều cải tạo để bảo tồn nước, chẳng hạn như chuyển sang lát đá thấm thay vì nhựa đường.
 
Nước - một vấn đề 'chính trị và xã hội'
 
Khi biến đổi khí hậu tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực, dẫn đến ít mưa hơn và nhiều ngày quá nóng, Los Angeles đang áp dụng các đổi mới để quản lý nhu cầu nước của thành phố.
 
Giáo sư Feldman cho biết: "Thực tế chúng ta có quản lý được nước hay không là một câu hỏi chính trị và xã hội, không phải kỹ thuật. Các công nghệ đều ở đó".
 
Trong khi một số dự án tích trữ nước nhiều hơn sẽ mất nhiều năm nữa để phát huy tác dụng, các chuyên gia nói rằng có thể sẽ khó được thông qua luật mới về quản lý nước nếu người dân không cùng tham gia. Một vài thập kỷ trước, các cử tri không sẵn sàng trả thêm tiền thuế để tái chế nước và thu giữ nước mưa khi việc bảo tồn nước không phải là một chủ đề nóng. Tuy nhiên, hiện tại thì dường như người dân đã sẵn sàng hơn.
 
Trên thực tế, rào cản lớn nhất là khiến mọi người thay đổi cách họ nghĩ về nước. “Nước không miễn phí", Giáo sư Feldman nói. "Ai đó phải đi mua nước, xử lý, phân phối đến nhà của chúng ta và sau đó xử lý nước thải khi nước rời khỏi nhà chúng ta. Chúng ta cần nghĩ về nước như một mặt hàng quý giá.
 
 
 

Tác giả bài viết: Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2022 << 6/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 294

Máy chủ tìm kiếm : 147

Khách viếng thăm : 147


thoi trang cong so Hôm nay : 14358

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 14358

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 49501493

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi