Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Sử dụng các giải pháp dựa vào tự nhiên để giải quyết những thách thức về tài nguyên nước

Thứ bảy - 17/03/2018 22:29
Bạn có biết 2,1tỷ người không thể tiếp cận với dịch vụ cấp nước uống an toàn?

Bạn có biết 2,1tỷ người không thể tiếp cận với dịch vụ cấp nước uống an toàn?

Ngày Nước Thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng về công tác quản lý và bảo vệ nguồn nước - nguồn tài nguyên quý giá đối với sự sống và phát triển của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Năm 2018, Liên Hợp Quốc chọn chủ đề ‟Nước với Thiên nhiên” cho Ngày Nước thế giới nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của thiên nhiên trong việc bảo vệ tài nguyên nước. Đồng thời, chủ đề này cũng kêu gọi cộng đồng ứng dụng các giải pháp sẵn có trong tự nhiên để giải quyết các vấn đề thách thức về tài nguyên nước trong thế kỷ 21 trên toàn cầu . Lũ lụt, hạn hán và ô nhiễm tài nguyên nước đang ngày càng diễn biến nghiêm trọng do các hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước chưa bền vững cũng như các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Khai thác tiềm năng của tự nhiên để quản lý và bảo vệ tài nguyên nước là một giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết, ứng phó với các thách thức này đồng thời giúp đạt được mục tiêu phát triển bền vững 6 của Liên Hiệp quốc về phát triển bền vững “Đảm bảo nguồn cung cấp và quản lý bền vững tài nguyên nước và các điều kiện vệ sinh an toàn cho tất cả mọi người.


Bạn có biết 2,1tỷ người không thể tiếp cận với dịch vụ cấp nước uống an toàn?
 
Theo đó, một chiến dịch được gọi là “Câu trả lời đã có sẵn trong tự nhiên” và nâng cao nhận thức về những giải pháp tự nhiên sẵn có trong nguồn nước đã Liên Hợp quốc phát động. Với thông điệp trung tâm là các giải pháp dựa vào tự nhiên (NBS), chẳng hạn như “Trồng thêm một cây xanh là thêm hành động tái tạo nguồn nước”, kết nối, khơi thông các dòng sông và khôi phục các vùng đất ngập nước để tận dụng chức năng của tự nhiên là một trong những biện pháp hiệu quả và bền vững với chi phí rất hợp lý giúp cân bằng nước, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu đồng thời cải thiện sức khỏe và sinh kế của cộng đồng. 


Làm thế nào chúng ta có thể giảm thiên tai như hạn hán, lũ lụt, bão và ô nhiễm tài nguyên nước? Câu trả lời chính là tự nhiên – thông  qua các giải pháp đã có sẵn trong tự nhiên.

 
Các giải pháp dựa vào tự nhiên cũng có thể là: công trình xanh, mái nhà xanh, bức tường cây, hồ điều hòa, đất ngập nước, đụn cát, bãi bồi ven sông… Các giải pháp dựa vào tự nhiên thường là đa chức năng, đa mục đích và đa lợi ích.
 
Sử dụng các giải pháp dựa vào tự nhiên là sử dụng đặc tính và chức năng của hệ sinh thái để cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái cho cuộc sống con người (điều hòa mực nước, lọc nước, hạn chế lũ lụt, hạn hán, ứng phó với BĐKH…)
 
Bằng việc sử dụng những giải pháp tự nhiên sẵn có trong nguồn nước có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, chúng ta sẽ đóng góp vào việc tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn, đồng thời giúp bảo vệ môi trường tự nhiên và giảm ô nhiễm nguồn nước. 
 

Tác giả bài viết: dwrm

Nguồn tin: worldwaterday.org, 2018

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 378

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 376


thoi trang cong so Hôm nay : 26825

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 119905

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62683031

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi