Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Thảo luận trực tuyến về chủ đề “Quản trị an ninh nước ngọt xuyên biên giới”

Thứ tư - 13/01/2021 16:38
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vào năm 2021, Mạng lưới nước toàn cầu GWP và Học viện Luật Nước Quốc tế Vũ Hán đang đồng tổ chức một chuỗi sự kiện tương tác trực tuyến tương tác với chủ đề “Quản trị an ninh nước ngọt xuyên biên giới". Chuỗi hội thảo trực tuyến sẽ được tổ chức theo cách tiếp cận từng phần ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Phiên đầu tiên là về các thỏa thuận nước xuyên biên giới và diễn ra vào ngày 19 tháng 01 ở các điểm cầu Châu Phi, Châu Âu và Châu Á.
 
Tuy nhiên, trước buổi tương tác trực tuyến này, những người tham gia được khuyến khích đăng ký Khóa học Trực tuyến mở rộng (MOOC) về Quản trị An ninh nguồn nước  xuyên biên giới và xem qua Học phần 3 “Luật Nước Quốc tế”, đặc biệt là bài giảng giới thiệu cho học phần này. 
 
Các hiệp định về nước xuyên biên giới - khu vực, đa phương và song phương có đủ hình dạng và quy mô và có thể đưa ra các khuôn khổ để quản lý chung tài nguyên nước xuyên biên giới. Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng trống nghiêm trọng, đặc biệt khi điều kiện thủy văn trên thế giới đang thay đổi do những biến đổi của khí hậu. Ban tổ chức mong muốn thông qua các cuộc thảo luận  tương tác trực tuyến này, những người tham gia có thể đưa ra các vấn để còn tồn tại, những khoảng trống tới các chuyên gia và học viên hàng đầu về chủ đề này. Các câu hỏi sẽ được thu thập trước (thông qua nền tảng MOOC) và cả trong phiên kéo dài 1,5 giờ. Những người tham gia hội thảo sẽ trình bày các bài thuyết trình ngắn gọn và sau đó đưa ra câu hỏi, tạo cơ hội để tương tác chuyên sâu hơn với các chuyên gia trong khu vực. 

 
Dự kiến phiên họp này sẽ có các diễn giả với nhiều kinh nghiệm khác nhau chia sẻ, thảo luận về các chủ đề sau:
 
• Thảo luận thêm Hiệp định nước xuyên biên giới và những thành phần pháp lý chính nào cần được lưu ý và tại sao những điều này lại quan trọng?
 
• Có những ví dụ nào về các hiệp định nước xuyên biên giới đã thành công? Đóng góp của hai Công ước toàn cầu về nước của Liên hợp quốc (Công ước về nguồn nước của Liên hợp quốc năm 1997 và Công ước về nước của UNECE năm 1992)? Bài học nào có thể rút ra từ thực tế hoạt động thực hiện theo các công ước này ra sao? 
 
 • Các hiệp định về nước xuyên biên giới giúp các quốc gia thúc đẩy hợp tác nước xuyên biên giới hiệu quả như thế nào?
 
• Các hiệp định về nước xuyên biên giới có thể giải quyết trong điều kiện bối cảnh thay đổi và giải quyết các thách thức hiện đại liên quan đến nước không?
 
• Các thỏa thuận về nước xuyên biên giới được thực thi như thế nào? Những biện pháp nào để tuân thủ?
 
Diễn giả chính của thảo luận: Tiến sĩ Yumiko Yasuda (Người điều hành sự kiện), Chuyên gia Cấp cao về Mạng lưới & Hợp tác Nước Xuyên biên giới, GWP;  Giáo sư Patricia Wouters (Đồng chủ tịch), Giám đốc, Học viện Luật Nước Quốc tế, Đại học Vũ Hán; Tiến sĩ David J Devlaeminck (Đồng chủ nhiệm), Giảng viên, Khoa Luật, Đại học Trùng Khánh;  Tiến sĩ Bernadette Adeji, Cán bộ pháp lý, Ủy ban Tài nguyên nước của Ghana; Tiến sĩ Dinara Ziganshina, Trung tâm Thông tin Khoa học ICWC, Uzbekistan;  Péter Kovács, Giám đốc cấp nước Hungary. 
 
Thời gian dự kiến thực hiện phiên họp vào thứ 3 ngày 19 tháng 01, 9:00 giờ London, 10:00 giờ Stockholm; 12:00  giờ Nairobi, 16:00  giờ Bangkok, 17:00 giờ Bắc Kinh. 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: gwp.org

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi