Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Thu hẹp khoảng cách thông tin trong mối quan hệ giữa nước, thực phẩm và năng lượng

Thứ tư - 12/05/2021 16:49
Liên minh hoạt động vì Nước và Khí hậu đã được chính thức thành lập vào tháng 3/2021

Liên minh hoạt động vì Nước và Khí hậu đã được chính thức thành lập vào tháng 3/2021

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) sẽ bảo trợ cho Liên minh hoạt động vì Nước và Khí hậu thực hiện cung cấp các giải pháp quản lý nước hiệu quả và bền vững trước những thách thức thiếu thông tin về nguồn nước hiện có, khả năng đáp ứng trong tương lai cũng như nhu cầu cung cấp thực phẩm và năng lượng. Những thông tin này sẽ giúp ích cho những người ra quyết định xử lý hợp lý, kịp thời khi có rủi ro lũ lụt và hạn hán.

Ngày nay, 60% các Quốc gia thành viên của WMO có báo cáo về khả năng giám sát thủy văn bị suy giảm. Do đó, việc cung cấp hỗ trợ ra quyết định trong mối quan hệ giữa nước, thực phẩm và năng lượng cũng suy giảm. Hơn 50% quốc gia trên toàn thế giới không có hệ thống quản lý chất lượng cho dữ liệu liên quan đến tài nguyên nước, chỉ có khoảng 40% quốc gia trên toàn thế giới có hệ thống cảnh báo sớm lũ lụt và hạn hán hoạt động tốt. Các nhà hoạch định chính trị trên khắp thế giới vẫn còn thiếu cơ sở thông tin đáng tin cậy để đưa ra các quyết định pháp lý trên quy mô lưu vực sông.
 
Tình trạng này đe dọa nghiêm trọng đến kết quả thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững của thế giới. Do vậy, Liên minh hoạt động vì Nước và Khí hậu ra đời là một nỗ lực tự nguyện nhằm thu hẹp khoảng cách thông tin trong mối quan hệ giữa nước, thực phẩm và năng lượng cũng như giải quyết các tác động liên quan đến nước và những thay đổi về khí hậu đang ngày càng gia tăng. Mục tiêu này cũng phù hợp với mục đích của các trung tâm Khí tượng Thủy văn của các quốc gia về cơ sở dữ liệu và thông tin cũng như thông tin quy mô khu vực và toàn cầu, có thể nói đây cũng là điều kiện tiên quyết để liên minh hoạt động thành công cùng với sự thành công của quản lý nước và biến đổi khí hậu. 


Liên minh hoạt động vì Nước và Khí hậu đã được chính thức thành lập vào tháng 3/2021 tại cuộc họp cấp cao tại Liên Hợp Quốc vào ngày 18/3/2021
 
Liên minh hoạt động vì Nước và Khí hậu cũng sẽ hỗ trợ việc thực hiện Thập kỷ Hành động “Nước vì Phát triển Bền vững 2018-2028” của Liên Hợp Quốc thông qua Khung tăng tốc toàn cầu về nước nhằm thực hiện SDG 6 với một cơ chế hành động cụ thể. 
 
Liên minh hoạt động vì Nước và Khí hậu được thành lập nhằm tăng cường các nguyên tắc của hành động tích hợp nước và khí hậu vào chính sách nước và khí hậu toàn cầu mới, tăng cường nhận thức và đưa ra các tiếp cận tổng hợp đối phó với các thảm họa thiên niên liên quan đến nước và biến đổi khí hậu.   
 
Việc tập hợp một liên minh toàn cầu là cần thiết để thực hiện và chia sẻ lợi ích của hành động thích ứng và phục hồi trên quy mô khu vực và đa phương. Điều này sẽ thực hiện được thông qua việc tiếp cận phổ cập và miễn phí cơ sở dữ liệu thông tin và dịch vụ liên quan đến đời sống và sinh kế; nâng cao năng lực hành động dựa trên các nguồn dữ liệu và thông tin này cho tất cả các bên liên quan,   đồng thời có những nguồn đầu tư vào các giải pháp hiệu quả nhất. 
 
Các thông điệp cơ bản của Liên minh hoạt động vì Nước và Khí hậu: 
 
• Phát triển bền vững cần có các giải pháp tổng hợp về nước, thời tiết và khí hậu.
 
• Thông tin và cơ sở dữ liệu về nước hữu ích cần phải được tiếp cận miễn phí. 
 
• Hợp tác quốc tế và liên ngành tạo ra các đồng lợi ích để tăng khả năng phục hồi. 
 
• Đầu tư vào các giải pháp hiệu quả về nước giúp kiến tạo hành tinh tương lai của chúng ta.
 
Hiện nay, chúng ta đã chứng kiến nhiều thảm họa, hầu hết những thảm họa đó đều liên quan đến nước. Do đó, Giáo sư Petteri Taalas - Tổng giám đốc WMO nhấn mạnh rằng, để thích ứng với biến đổi khí hậu chính là đầu tư vào các dịch vụ cảnh báo sớm, các dịch vụ khí tượng thủy văn và tài nguyên nước. 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: unwater.org

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2022 << 6/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 293

Máy chủ tìm kiếm : 145

Khách viếng thăm : 148


thoi trang cong so Hôm nay : 15911

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 15911

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 49503046

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi