Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Ấn Độ hạn chế tranh chấp

Thứ hai - 09/11/2015 14:14
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều .

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều .

Ngày 6/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều đang ở thăm Ấn Độ và cùng cam kết tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều khẳng định Ấn Độ là một phần quan trọng trong chính sách ngoại giao với láng giềng của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Ấn Độ để tăng cường đối thoại chính trị, kết nối chiến lược phát triển hai bên, nỗ lực tăng cường các cuộc tham vấn theo cơ chế đa phương, giải quyết hợp lý và hạn chế các tranh chấp. 
 
Theo ông, điều này sẽ giúp hai nước thắt chặt quan hệ đối tác phát triển, trở thành đầu tàu của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, phối hợp chiến lược với các đối tác toàn cầu để thực thi phát triển toàn diện, hợp tác và hoà bình.


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều .
 
Về phần mình, Thủ tướng Modi nhấn mạnh về việc quan hệ Ấn-Trung đang bước vào "kỷ nguyên vàng." Ông khẳng định Ấn Độ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực đường sắt, thành phố thông minh, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Trung Quốc và thúc đẩy du lịch, trao đổi văn hóa, đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.
 
Cùng ngày, Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari. Sau hội đàm, hai bên đã ký hai thỏa thuận hợp tác gồm Thỏa thuận chia sẻ tài nguyên nước và dữ liệu thủy văn trên sông Satluj, Thỏa thuận về hợp tác trao đổi văn hóa giữa hai nước. 
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ ba ngày, ông Lý Nguyên Triều đã có cuộc gặp với lãnh đạo bang Maharashtra và bang Kolkata để thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế và văn hóa với các địa phương này.
 
Tại Kolkata, ông đã đến thăm nhà thờ Rabindranath Tagore - nhà thơ, triết gia nổi tiếng thế giới và là người châu Á đầu tiên đạt giải Nobel Văn học vào năm 1913./.

Nguồn tin: vietnamplus.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi