Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

Tunisia áp dụng hạn ngạch nước uống trong bối cảnh hạn hán

Thứ hai - 10/04/2023 16:10
Một nông dân Tunisia đang tưới nước cho cây. Ảnh: Reuters

Một nông dân Tunisia đang tưới nước cho cây. Ảnh: Reuters

Bộ Nông nghiệp Tunisia thông báo sẽ áp dụng một hệ thống hạn ngạch đối với nước uống được và cấm sử dụng nước uống trong nông nghiệp từ nay cho đến ngày 30.9 để đối phó với tình trạng hạn hán nghiêm trọng mà quốc gia này đang phải đối mặt.

Tunisia, quốc gia đang hứng chịu hạn hán nghiêm trọng trong năm thứ tư liên tiếp, đã ghi nhận lượng nước lưu trữ trong tất cả các đập giảm xuống còn khoảng 1 tỷ mét khối, tương đương 30% mức tối đa, do khan hiếm mưa từ tháng 9.2022 đến giữa tháng 3.2023, quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Hamadi Habib cho biết.
 
Bộ Nông nghiệp cũng cấm sử dụng nước uống được để rửa xe ô tô, tưới cây xanh, làm sạch đường phố và những nơi công cộng. Theo Luật Nước, những người vi phạm sẽ bị phạt tiền và phạt tù trong khoảng thời gian từ 6 ngày đến 6 tháng.


 
Người dân cho biết, trong hai quần qua, chính quyền Tunisia đã cắt nước sinh hoạt vào ban đêm ở một số khu vực của thủ đô và các thành phố khác nhằm cắt hạn chế tiêu thụ nước, một động thái đã gây ra bất bình lan rộng trong công chúng. Chính phủ từ chối bình luận về thông tin trên.
 
Quyết định mới về hạn ngạch nước uống có nguy cơ gây thêm căng thẳng xã hội ở một đất nước mà người dân phải chịu các dịch vụ công kém, lạm phát cao và nền kinh tế yếu kém.
 
Các số liệu chính thức cho thấy đập Sidi Salem ở phía bắc đất nước, nguồn cung cấp nước uống chính cho một số khu vực, đã giảm xuống chỉ còn 16% so với công suất tối đa 580 triệu mét khối.
 
Vụ thu hoạch ngũ cốc của Tunisia sẽ vô cùng “thảm họa” bởi sản lượng vụ mùa bị ảnh hưởng bởi hạn hán giảm xuống còn 200.000-250.000 tấn trong năm nay so với 750.000 tấn vào năm ngoái, quan chức cấp cao của Hiệp hội Nông dân Mohamed cho biết.


 

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi