Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

UN - Water công bố báo cáo về sử dụng hiệu quả tài nguyên nước

Thứ ba - 26/10/2021 14:09
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tiến tới hội nghị COP 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (LHQ), Ủy Ban về nước của LHQ đã công bố bản báo cáo tóm tắt về sử dụng hiệu quả tài nguyên nước.

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội, biến đổi khí hậu và thế giới không dự đoán được mức độ của việc  khan hiếm nước ngọt trong tương lai thì việc sử dụng hiệu quả tài nguyên nước sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu. 
 
Mục tiêu 6.4.1 của Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) là đến năm 2030, tăng đáng kể hiệu quả sử dụng nước trên tất cả các lĩnh vực và đảm bảo việc khai thác,  cung cấp và sử dụng nước ngọt bền vững để giải quyết tình trạng khan hiếm nước và giảm đáng kể số người  sống trong hoàn cảnh khan hiếm nước.
 
Trong đó, chỉ số 6.4.1 theo dõi sự thay đổi về hiệu quả sử dụng nước theo thời gian, được đo bằng tỷ lệ giá trị đồng đô la gia tăng trên khối lượng nước được sử dụng.  Chỉ số này xem xét việc sử dụng nước cho tất cả các hoạt động kinh tế, trong đó tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và  dịch vụ. Tăng hiệu quả sử dụng nước theo thời gian có nghĩa là phát triển nền kinh tế mà không tăng lượng  nước sử dụng.


 
Báo cáo này trình bày thực trạng toàn cầu về nhu cầu sử dụng nước hiệu quả và tăng tốc để đạt được mục tiêu 6.4 vào năm 2030 đồng thời đưa ra  dữ liệu mới nhất về chỉ số 6.4.1. Hiệu suất sử dụng nước tăng từ 17,3 USD/m3 vào năm 2015 lên 18,9 USD / m3 vào năm 2018 trên toàn thế giới, tăng 9% hiệu suất. Các thành phần kinh tế đều có mức tăng hiệu quả sử dụng nước kể từ năm 2015. Năm 2018, khu vực công nghiệp có hiệu suất sử dụng nước tương đương 32 USD/m3, khu vực dịch vụ 112 USD/m3 và khu vực nông nghiệp 0,60 USD/m3. So với năm 2015, con số này thể hiện mức tăng 15% trong lĩnh vực công nghiệp, 8% trong lĩnh vực dịch vụ và 8% trong lĩnh vực nông nghiệp.
 
Mối liên hệ và sự phụ thuộc lẫn nhau giữa việc sử dụng nước và tổng giá trị gia tăng trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ dường như là một xu hướng vẫn tiếp tục diễn tiến trong tương lai, tuy nhiên, trong lĩnh vực công nghiệp, việc sử dụng nước đã giảm đáng kể để tạo ra giá trị gia tăng, đồng nghĩa với việc đã và có thể thực hiện được việc tăng hiệu quả sử dụng nước. 
 
Bản báo cáo tóm tắt này cũng đưa ra các phương pháp được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs). So sánh với các phương pháp tiếp cận ngành cụ thể để đánh giá hiệu quả sử dụng nước ngọt cho thấy, hoạt động kế toán nước là rất cần thiết để có tiền đề xác định được việc hiệu quả của các biện pháp, cách thức sử dụng nước hiệu quả. 
 
Trên toàn cầu, trong những năm gần đây, đã có những thành tựu đáng kể về hiệu quả trong các lĩnh vực sản xuất năng lượng và công nghiệp. Tuy nhiên, trong khi việc áp dụng công nghệ, bao gồm cả tưới tiêu, đã thúc đẩy năng suất nông nghiệp, nhưng lại có  rất ít hoặc không có bằng chứng về các biện pháp sử dụng nước hiệu quả trong tưới tiêu, khai thác và bổ sung lại nguồn nước trong sản xuất nông nghiệp hay các ngành khác. 
 
Việc khai thác nước trên toàn cầu có thể đang chậm lại nhưng không phải là giảm khai khác, do vậy cần phải có những công cụ chính sách và hệ thống quản trị tốt hơn đảm bảo đạt được những lợi ích chung, chia sẻ công bằng cho tất cả mọi người.  
 

 

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: unwater.org

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi