Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

UNECE: Tăng cường hợp tác về nước

Thứ hai - 09/04/2018 22:56
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Nước Thế giới 2018

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Nước Thế giới 2018

Nước là một chủ đề có tầm quan trọng xuyên suốt cho sự phát triển bền vững và ngày càng trở nên quan trọng và được đề cập với vai trò ngày càng cao trên các chương trình chính trị, môi trường và phát triển của các nước trên thế giới. Hầu hết các nguồn nước ngọt trên thế giới là các dòng chảy xuyên biên giới. Chính vì vậy, đảm bảo hợp tác hiệu quả cho việc quản lý bền vững tài nguyên nước là rất quan trọng. Cung cấp đảm bảo sự phổ cập của cấp nước và vệ sinh môi trường liên quan đến nước cũng là cốt lõi của Chương trình Nghị sự đến năm 2030 về phát triển bền vững.

Ủy ban Kinh tế Liên hiệp quốc Châu Âu (UNECE) đã tạo ra một khuôn khổ thực tế để các nước cùng hợp tác quản lý nước bền vững. Trong bối cảnh sự khan hiếm nước ngày càng tăng, UNECE đã chia sẻ kinh nghiệm của mình tại cuộc họp lớn nhất thế giới về nước - Diễn đàn Nước Thế giới đã tổ chức từ 18 đến 23 tháng 3 năm 2018 tại Brasilia, thu hút khoảng 40.000 người tham dự.


 
Tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường và nhân quyền
 
Trong Ngày Nước Thế giới (22 tháng 3), Ban Thư ký của Nghị định thư về Nước và Sức khoẻ cùng với báo cáo viên đặc biệt về Quyền con người đối với nước uống và vệ sinh an toàn đã tổ chức một phiên họp đặc biệt về các cơ chế và thủ tục quốc tế để thực hiện quyền con người nước và vệ sinh môi trường.
 
Phiên họp này nhằm thảo luận và giúp các bên tham gia tìm hiểu về các thể chế khác nhau như Ủy ban tuân thủ Nghị định thư và các Thủ tục đặc biệt về nhân quyền  trong quyền sử dụng nước của con người. Phiên họp đặc biệt cũng đã xác định được một số  mô hình thực tiễn đã được triển khai tốt trên thế giới bao gồm sự tham gia của công chúng và sự thành công của việc công khai các báo về mối quan hệ giữa chính phủ và xã hội dân sự. Từ đó, công chúng được kêu gọi chủ động hơn trong việc sử dụng các công cụ sẵn có để đảm bảo rằng quyền của họ đối với nước và vệ sinh môi trường cũng như việc công khai tiếng nói của mình đối với chính quyền và thế giới về quyền con người đối với Nước. 
 
Tăng cường hợp tác xuyên biên giới
 
UNECE cũng dẫn đầu các cuộc thảo luận về hợp tác nước xuyên biên giới trên toàn thế giới.  Với sự hợp tác tích cực của  lãnh đạo chính phủ Hungary, Peru và một số đối tác khác, UNECE đã tổ chức một phiên họp về việc đàm phán và thực hiện các thỏa thuận hợp tác xuyên biên giới.
 
Sự kiện hợp tác xuyên biên giới có thể mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia ven sông/lưu vực như trao đổi và phổ biến dữ liệu, xây dựng kế hoạch quản lý lưu vực sông và các chiến lược đầu tư chung. Bên cạnh đó, các khuôn khổ pháp lý và thể chế hiệu quả cho hợp tác xuyên biên giới ở cấp độ toàn cầu, khu vực và lưu vực thực hiện thành công sẽ có ý nghĩa quyết định đối với hòa bình, ổn định, phát triển và phúc lợi con người trong  lưu vực chung. 
 
Trong tuần lễ Nước ở Brasil tháng 3 năm 2018, Công ước về Nước đã được hưởng ứng của nhiều quốc gia và các thành phần tham dự, đồng thời với sự gia nhập Công Ước về nước gần đây của Cộng Hòa Chad – là nước Châu Phi đầu tiên được tham gia Công Ước về Nước-  cũng như tiến trình phê chuẩn của Senegal và các nước khác. Sự tiến bộ và lợi ích đối với quá trình gia nhập cũng đã được thảo luận trong nhiều cuộc họp song phương giữa UNECE, Chủ tịch Công ước và Bộ trưởng các nước quan tâm bao gồm Chad, Senegal, Iraq, Tunisia, Việt Nam, Peru, Ecuador, Honduras.


 
UNECE đã được một số đối tác và các quốc gia mời tham gia vào các sự kiện khác được tổ chức trong Diễn đàn, như  diễn đàn về hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu trong các lưu vực sông xuyên biên giới và giám sát và đánh  giá về mối liên hệ giữa năng lượng - hệ sinh thái- nước. 
 
Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 8 là một năm rất quan trọng đối với Công ước về Nước,  với cuộc họp tiếp theo đã được ấn định của các bên sẽ diễn ra tại Astana, Kazakhstan  từ  ngày 10 đến ngày 12 /10/2018. Cuộc họp này sẽ là lần đầu tiên  có sự tham gia chính thức từ các nước ngoài khu vực hoạt động của UNECE. Ngoài ra, diễn đàn nước tháng 3/2018 vừa rồi đã tiến hành nhiều thảo uận quan trọng giữa các  nước và khu vực về các thách thức và hợp tác trong quản lý nước xuyên biên giới trong tương lai.

Tác giả bài viết: Lê Oanh (dwrm dịch)

Nguồn tin: UN-Water / UNECE

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi