Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

WHO: Xuất bản hướng dẫn kỹ thuật về quản lý nước, vệ sinh môi trường và chất thải để đối phó với COVID-19

Thứ ba - 26/05/2020 17:47
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc cung cấp nguồn nước an toàn, vệ sinh cũng như điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng vệ sinh là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe con người trong tất cả các đợt bùng phát các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả đợt bùng phát COVID-19 như hiện nay.

Việc đảm bảo duy trì và liên tục áp dụng các biện pháp tốt nhất về nước, vệ sinh môi trường và quản lý chất thải trong cộng đồng, gia đình, trường học, chợ, các nhà tù và các cơ sở chăm sóc sức khỏe sẽ giúp ngăn chặn sự lây truyền virus COVID-19 từ người sang người.
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa cho xuất bản một bản tóm tắt kỹ thuật có tiêu đề hướng dẫn kỹ thuật “Quản lý nước, vệ sinh, môi trường và chất thải cho COVID-19” bổ sung cho các tài liệu hiện có về nước, vệ sinh và chất thải để hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe có liên quan đến vi-rút (bao gồm cả coronavirus). Bản tóm tắt kỹ thuật này được viết riêng cho các nhà thực hành, cung cấp nước và các dịch vụ vệ sinh môi trường.

 
 
Theo đó, việc vệ sinh, rửa tay thường xuyên và đúng cách là một trong những biện pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa nhiễm vi-rút COVID-19. 
 
Tập trung tuyên truyền hướng dẫn người dân vệ sinh tay thường xuyên và  nhiều hơn bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận các cơ sở cấp nước, các thiết bị vệ sinh cá nhân và sử dụng các phương pháp đa phương thức khác để hỗ trợ hành vi vệ sinh tay tốt. Thực hiện vệ sinh, rửa tay đúng lúc, sử dụng đúng kỹ thuật sát khuẩn tay bằng dung dịch cồn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước là rất quan trọng. 
 
Hướng dẫn hiện hành của WHO về quản lý an toàn các dịch vụ nước cho sinh hoạt, nước uống và vệ sinh áp dụng cho các ổ dịch bệnh COVID-19: Khử trùng nước và xử lý nước thải, đảm bảo vệ sinh có thể làm giảm virus. Nhân viên vệ sinh cần được đào tạo và tiếp cận đúng cách với thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) và trong nhiều tình huống, nên sử dụng kết hợp các thiết bị bảo vệ PPE. 
 
Rõ ràng việc quản lý an toàn các dịch vụ nước và vệ sinh bằng cách áp dụng các biện pháp thực hành vệ sinh tốt sẽ nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe, không chỉ giúp đối phó và chống lại dịch bệnh Covid 19 đang bùng phát như hiện nay mà cả trong tương lai khi Covid 19 là không dự đoán được. 
 
Hiện tại, không có nghiên cứu nào về sự sống sót của virus COVID19 trong nước uống hoặc nước thải. Hướng dẫn này dựa trên cơ sở bằng chứng hiện có và hướng dẫn hiện tại của WHO về cách bảo vệ chống lại vi-rút trong nước thải và nước uống.

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: who.int

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi