Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Nhìn ra Thế giới

WMO: Công bố Báo cáo tình trạng dịch vụ khí hậu và nước năm 2021

Thứ sáu - 15/10/2021 10:36
Kể từ năm 2000, các thảm họa liên quan đến lũ lụt đã tăng 134%

Kể từ năm 2000, các thảm họa liên quan đến lũ lụt đã tăng 134%

Đầu tháng 10, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã công bố Báo cáo tình trạng dịch vụ khí hậu và nước năm 2021. Đây là một sự kiện trực tuyến cấp cao có sự tham gia của đại diện các tổ chức lớn và các cơ quan chính phủ tập trung vào khí hậu và nước.

WMO thông qua tổ chức Khung toàn cầu về Dịch vụ Khí hậu (GFCS) để thực hiện các báo cáo hàng năm về tình trạng của các dịch vụ khí hậu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và áp dụng các phương pháp luận để đánh giá nhu cầu thích ứng với khí hậu trong các vấn đề liên quan đến nước. 
 
Trong báo cáo này, các tác giả đã trình bày các nghiên cứu, phương pháp cải thiện quản lý tài nguyên nước, các cách thức có thể giảm các tác động các thảm họa liên quan đến nước. Ấn phẩm này đánh dấu một đóng góp đáng kể vào những nỗ lực liên tục nhằm lồng ghép hành động trên các lĩnh vực nước và khí hậu của thế giới. 


Kể từ năm 2000, các thảm họa liên quan đến lũ lụt đã tăng 134%
 
Hơn 2 tỷ người đang sống ở các quốc gia chịu áp lực căng thẳng về nước và 3,6 tỷ người phải đối mặt với tình trạng không đủ khả năng tiếp cận nước sạch ít nhất một tháng mỗi năm. Trong khi đó, các mối nguy hiểm liên quan đến nước đã gia tăng tần suất trong 20 năm qua. Kể từ năm 2000, các thảm họa liên quan đến lũ lụt đã tăng 134%, số lượng và thời gian hạn hán cũng tăng 29%.
 
Quản lý tổng hợp tài nguyên nước (IWRM) chính là yếu tố quan trọng để đạt được công bằng xã hội, kinh tế và môi trường lâu dài. Mặc dù hầu hết các quốc gia đã nâng cao mức độ thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở nhiều cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 107 quốc gia vẫn chưa đạt được mục tiêu quản lý bền vững tài nguyên nước của họ vào năm 2030.
 
Báo cáo mới nhất này của WMO cũng cho biết những tiến bộ mà các thành viên của WMO đạt được trong việc sử dụng các dịch vụ khí hậu để giải quyết các thách thức liên quan đến nước, đồng thời báo cáo cũng chỉ ra những lỗ hổng trong sự tham gia của người sử dụng nước, lỗ hổng trong dự báo, mạng lưới quan sát và thu thập dữ liệu vẫn còn tồn tại.  

Tác giả bài viết: Lê Oanh (DWRM dịch)

Nguồn tin: unwater.org

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi