Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh

Ngày Nước thế giới năm 2020: Bảo vệ và khai thác, sử dụng tài nguyên nước bền vững để ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày Nước thế giới năm 22 tháng 03 năm 2020 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề là “Nước và Biến đổi khí hậu” nhấn mạnh vai trò quan trọng của tài nguyên nước, các giải pháp quản lý bền vững nguồn nước trong việc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu. Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí về vấn đề quản lý nguồn nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL đang ở mức độ gay gắt và khốc liệt

Dự báo “sớm” và “sát” giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn lịch sử

Nắm bắt “dấu hiệu” hạn hán, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như tình hình thiếu nước, khô hạn ở Đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên, Tổng cục KTTV đã dự báo sớm, cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan, ban, ngành và người dân chủ động ứng phó.

Ảnh minh họa

Mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và tài nguyên nước

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nguồn tài nguyên nước. Nguồn nước mặt khan hiếm trong mùa khô gây hạn hán, và quá dư thừa trong mùa mưa gây lũ lụt. Nguồn nước ngầm bị suy giảm do thiếu nguồn bổ sung. Nước là một phần quan trọng của cuộc sống. Những thay đổi về nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực và sự ổn định về chính trị, xã hội trên thế giới. Từ đó, ảnh hường đến hàng loạt các ngành kinh tế xã hội như: Vận tải và năng lượng; Dầu khí và kinh tế biển; Sức khỏe cộng đồng; Thủy sản.

BĐBP cấp nước cho người dân các xã biên giới biển Tiền Giang

Cấp nước ngọt cho người dân biên giới biển vùng hạn mặn

Hạn mặn diễn ra ngày một gay gắt tại các tỉnh ĐBSCL, trong đó có khoảng 400.000 người dân các xã biên giới biển đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Hồ Kèo Cà (huyện Sóc Sơn) xả tràn bổ sung nguồn nước cho sản xuất vụ Xuân.

Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước

Trong bối cảnh mực nước sông Hồng đạt mức thấp suốt ba đợt đổ ải, các hồ chứa thủy lợi đã bổ sung nguồn nước quan trọng giúp bảo đảm tiến độ chống hạn vụ Xuân 2020 cho Hà Nội.

Tình trạng ô nhiễm tại chợ hải sản Đồng Hới kéo dài từ nhiều năm nhưng vẫn chưa được các cấp chính quyền xử lý. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Ô nhiễm môi trường nước và công nghệ xử lý: Bài 1-'Điểm chỉ' những nguồn gây ô nhiễm

Cả nước có trên 2.900 hồ chứa nước thủy điện, thủy lợi đã vận hành, đang xây dựng hoặc đã có quy hoạch với dung tích trên 65 tỷ m3. Ngoài ra còn phải kể đến các sông, mương, rạch, ao, hồ trong phạm vi đô thị và khu dân cư, song hầu hết đang bị lấn chiếm và nguy cơ ô nhiễm nặng.

Ảnh minh họa

Chủ động ứng phó suy thoái nguồn nước

Không chỉ có đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) đang phải quay quắt ứng phó trước những cơn đại hạn, xâm nhập mặn, mà tình trạng hạn hán đang diễn ra ở khu vực bắc Tây Nguyên cũng căng thẳng không kém. Trong khi, theo dự báo của các chuyên gia khí tượng thủy văn (KTTV), tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020 có nguy cơ cao xảy ra ở các khu vực ÐBSCL, Trung Bộ. Thực tế này đang đòi hỏi cấp thiết có những giải pháp ứng phó kịp thời trước mắt và lâu dài.

Ảnh minh họa

NHẬN ĐỊNH NGUY CƠ HẠN HÁN, THIẾU HỤT NGUỒN NƯỚC Ở KHU VỰC TRUNG BỘ, TÂY NGUYÊN

Mới đây, Tổng Cục Khí tượng Thủy văn đã có báo cáo số 194/BC-TCKTTV về nhận định nguy cơ hạn hán, thiếu hụt nguồn nước ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên.

Điều tra nguồn nước dưới đất vùng sâu Nam Bộ

Điều tra nguồn nước dưới đất vùng sâu Nam Bộ

Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam thuộc Trung Tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa hoàn thành thực hiện nghiên cứu điều tra, đánh giá tài nguyên nước vùng sâu Nam Bộ pha IV.

Vận hành điều tiết nước hồ Cửa Đạt trong thời gian còn lại của mùa cạn

Vận hành điều tiết nước hồ Cửa Đạt trong thời gian còn lại của mùa cạn

Ngày 4/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn số 1085/BTNMT - TNN gửi Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 3 về việc vận hành điều tiết nước hồ Cửa Đạt trong thời gian còn lại của mùa cạn.

Phối hợp vận hành các hồ chứa thủy điện trong mùa khô đầu năm 2020

Phối hợp vận hành các hồ chứa thủy điện trong mùa khô đầu năm 2020

Nhằm bảo đảm việc điều chỉnh lưu lượng các hồ chứa không ảnh hưởng đến việc khai thác, sử dụng nước của các địa phương ở phía hạ du và phù hợp với hiện trạng nguồn nước các hồ chứa và diễn biến dòng chảy trên các lưu vực sông, ngày 4/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có công văn số 1086/BTNMT-TNN gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc vận hành các hồ chứa thủy điện trong mùa khô đầu năm 2020.

Ảnh minh họa

Ban hành Nghị định về quản lý cát, sỏi, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng bờ, bãi sông

Ngày 24/2, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 23/2020/NĐ-CP Quy định về quản lý cát, sỏi, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng bờ, bãi sông.

Hình ảnh minh họa

Tiết kiệm 1,7 tỷ m³ nước để sản xuất điện

Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN-PTNT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, lịch xả nước các hồ thủy điện để tiếp nước cho hạ du tại Đồng bằng sông Hồng sẽ khép lại vào ngày 24-2.

Thủy điện Hòa Bình nhìn từ phía trên cửa xả. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Thủy điện Hòa Bình chủ động điều tiết nước cho sản xuất điện

Theo dự báo của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, 6 tháng đầu năm 2020, lưu lượng nước về hồ Hòa Bình tiếp tục còn xuống thấp, gây khó khăn cho sản xuất điện cũng như việc bảo đảm cấp nước cho vùng hạ du.

Tư duy mới trước “kỷ lục’ hạn mặn ở ĐBSCL

Tư duy mới trước “kỷ lục’ hạn mặn ở ĐBSCL

Hạn mặn năm 2020 diễn ra gay gắt hơn năm 2016, nhưng đã được cảnh báo sớm. Thủ tướng Chính phủ cũng đã sớm có chỉ thị triển khai các giải pháp cấp bách.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy (Nam Định) là khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam

Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước

Với khoảng 12 triệu ha, phân bố trên tất cả 8 vùng sinh thái, các vùng đất ngập nước ở Việt Nam đang góp phần quan trọng cân bằng sinh thái, dinh dưỡng và sinh tồn của nhiều loài động vật hoang dã. Bởi vậy, bảo vệ các vùng đất ngập nước cũng chính là bảo vệ sự sống của nhân loại! Những vùng đất ngập nước, những khu Ramsar là ngôi nhà của hàng nghìn loài sinh vật, là nguồn sống của hàng triệu người… Có lẽ vậy, Ramsar được ví như động lực của sự sống! Kỷ niệm Ngày Đất ngập nước năm 2020 (2/2), Ban Thư ký của Công ước Ramsar muốn nhấn mạnh hơn đến vai trò của đất ngập nước, từ đó, khơi dậy ý thức bảo vệ, giữ gìn của cộng đồng…

Hội nghị Ủy Ban Liên Hợp Quốc về Nước (UN-Water) lần thứ 32

Hội nghị Ủy Ban Liên Hợp Quốc về Nước lần thứ 32

Hội nghị Ủy Ban Liên Hợp Quốc về Nước (UN-Water) lần thứ 32 đã được tổ chức tại trụ sở của Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) vào ngày 6 tháng 2 năm 2020.

Ảnh minh họa

Triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Công nhân Trạm bơm Vân Đình (Hà Nội) kiểm tra thiết bị, sẵn sàng tiếp nguồn nước các hồ thủy điện xả phục vụ sản xuất vụ xuân. Ảnh: MINH HÀ

Chuẩn bị lấy nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân

Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công điện số 72/CÐ-TCTL-QLCT về việc chuẩn bị lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân 2019- 2020, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Hồ Dầu Tiếng

Xả tràn hồ Dầu Tiếng để đẩy mặn cho nhà máy nước

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh vừa có thông báo về tình hình hồ Dầu Tiếng mở nước qua tràn xuống sông Sài Gòn để đẩy mặn mặn cho Nhà máy nước Tân Hiệp đợt 1, năm 2020.


Các tin khác

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2019 << 4/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 40


thoi trang cong so Hôm nay : 653

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 46154

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 26882121

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi