Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Việc xả nước thải không được kiểm soát có thể gây tác động tới các hệ sinh thái thuỷ sinh

Đa dạng sinh học mất dần do hoạt động khai thác và sử dụng nước

Tất cả các dòng sông đều có sự liên kết với nhau. Việc xả nước thải không được kiểm soát có thể gây tác động tới các hệ sinh thái thuỷ sinh, làm giảm khả năng phục hồi đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái mà con người được hưởng lợi.

Hình ảnh minh họa

Nhức nhối vấn đề xử lý nước thải, khí, bụi, tro xỉ của nhiệt điện than

Các nhà máy nhiệt điện than hiện nay chủ yếu sử dụng công nghệ là ngưng hơi truyền thống với thông số hơi dưới tới hạn và cận tới hạn, do nguồn than sử dụng trong nước có chất lượng thấp.

Vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Bắc Thường Tín.

Báo động ô nhiễm nguồn nước

Hiện nay, thực trạng hệ thống sông, hồ bị ô nhiễm, chất lượng nguồn nước bị suy giảm đã ở mức báo động, phần lớn do phải tiếp nhận nước thải chưa qua xử lý... Làm thế nào để nâng cao công tác quản lý, xử lý nước thải nhằm kiểm soát ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề cần sự quan tâm thích đáng.

Ảnh internet

Bảo vệ tài nguyên nước cần chế tài đủ mạnh

Hầu hết các sông ngòi của Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng. Ngoài ô nhiễm nguồn nước mặt thì nguồn nước dưới đất cũng đang gia tăng ô nhiễm cả về mức độ lẫn quy mô.... Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội thảo “Xử lý an toàn, tái sử dụng nước thải - giải pháp bảo vệ tài nguyên nước bền vững” tổ chức trong tháng 3/2017 tại tỉnh Bắc Ninh.

Cát vàng trên tuyến sông Tiền, khu vực Tân Châu, An Giang rất được ưa chuộng, được các nước mua với giá cao.

Sạt lở ở ĐBSCL: Khai thác cát khiến các con sông bị biến dạng

Từ nhiều năm qua, người dân sinh sống cặp bờ sông Tiền luôn đứng ngồi không yên bởi tình trạng sạt lở cứ tái diễn.

ĐBSCL đứng trước nhiều thách thức về an ninh nguồn nước trong tương lai.

Đồng bằng sông Cửu Long trước thách thức an ninh nguồn nước

Bên cạnh vấn đề biến đổi khí hậu, sự phát triển của các đập thủy điện ở thượng nguồn dòng chính Mekong những năm qua khiến cho vấn đề an ninh nguồn nước ở hạ châu thổ sông Mekong nói chung, Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam nói riêng, trở nên bức bách…

Giếng Ông Lý có đến hơn 20 chiếc máy bơm hoạt động cùng lúc, nhất là vào cao điểm nắng nóng

Nguy cơ cạn nguồn nước ngầm trên đảo Lý Sơn

Thời tiết miền Trung bắt đầu vào mùa nắng nóng, nhiều người dân trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang đối mặt với việc thiếu nước ngọt để tưới đồng ruộng.

An ninh nguồn nước đang bị đe dọa

Đảm bảo an ninh nguồn nước: Cần sự hợp tác giữa các quốc gia

Nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước ở Việt Nam trong bối cảnh BĐKH, các chuyên gia về tài nguyên nước cho rằng, cần có sự hợp tác chặt chẽ và thiện chí giữa các quốc gia để cùng bảo vệ, chia sẻ, khai thác công bằng, hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

Ảnh minh họa

An ninh nguồn nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Do tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm cả nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm. Trong khi đó, mực nước biển có xu hướng dâng cao, triều cường và xâm nhập mặn ngày càng gia tăng. Cùng với quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa, sự gia tăng dân số, nhu cầu về nước cho sản xuất, đời sống tiếp tục tăng nhanh đã và đang đe dọa đến an ninh nguồn nước ở Việt Nam.

Việc tưới cây bằng vòi phun có thể gây lãng phí 300 lít nước/lần

Tài nguyên nước vô giá chứ không vô tận

Tại những thành phố lớn, chúng ta hiếm khi gặp phải tình trạng thiếu hụt nước sạch. Vì vậy, tiết kiệm nước chưa phải là vấn đề cấp bách và thường được xếp sau nhiều mối bận tâm khác.

Khu vực xây đập Pak Beng trên sông Mekong tại tỉnh Oudomxay, Lào. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Bài 2: Thủy điện trên dòng chính Mekong ảnh hưởng gì đến vùng hạ lưu?

Trong quá trình tìm hiểu về vấn đề an ninh nguồn nước và thách thức phát triển trên dòng chính sông Mekong, chúng tôi được người dân làng Huileak (tỉnh ChiangRai, Thái Lan), cho biết họ đã chứng kiến mực nước sông thay đổi bất thường, gây sói lở bờ sông, đặc biệt là suy giảm nguồn cá trong suốt 3-4 năm nay.

Sông Mê Kông

Khám phá dòng sông của 60 triệu người dân lưu vực Mekong

Giữa tháng 3/2017, phóng viên VietnamPlus cùng các chuyên gia nghiên cứu về tài nguyên nước Việt Nam đã có chuyến thực địa trên sông Mekong để tìm hiểu về vấn đề an ninh nguồn nước và thách thức từ các dự án phát triển thủy điện ngay trên dòng chính con sông này.

Do nguồn nước ngầm bị cạn kiệt nên nhiều hồ trữ nước trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang cạn dần (ảnh: Bộ TN &MT)

Việt Nam có nguy cơ ô nhiễm, cạn kiệt nước ngầm

Nguồn nước ngầm bị khai thác quá mức đang suy giảm nhanh chóng, đẩy Việt Nam có nguy cơ ô nhiễm và cạn kiệt nước ngầm.

Hội thảo “Giải pháp tổng thể về nguồn nước trong sinh hoạt và giới thiệu công nghệ Lining thép không gỉ cho bể nước” tại UBND tỉnh Hà Nam

Thực trạng ô nhiễm và giải pháp tổng thể cho nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe của con người nhưng với quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng và sự gia tăng dân số đã gây áp lực ngày càng lớn đối với tài nguyên nước ở Việt Nam.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT QUÝ I NĂM 2017 VÙNG TÂY NGUYÊN

Vùng Tây Nguyên với diện tích hơn 54.614km2 gồm có 4 tầng chứa nước chính. Theo thứ tự từ trẻ đến già gồm: tầng chứa nước lỗ hổng bồi tích hiện đại (Q), tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng phun trào Bazan Pleistocen giữa (βQII), tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng phun trào Bazan Pliocen-Pleistocen dưới (βN2-QI) và tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng vỉa các thành tạo đầm hồ trầm tích Neogen (N). Mạng lưới quan trắc gồm 10 trạm quan trắc khu vực, 4 sân cân bằng nghiên cứu đại lượng bổ cập cho nước dưới đất, 12 tuyến nghiên cứu quan hệ thuỷ lực giữa nước mặt và nước dưới đất với tổng số 204 công trình quan trắc.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT QUÝ I NĂM 2017 VÙNG NAM BỘ

Vùng Nam Bộ có 5 tầng chứa nước chính theo thứ tự từ trẻ đến già gồm: tầng chứa nước Pleistocene thượng (qp3), tầng chứa nước Pleistocene trung-thượng (qp2-3), tầng chứa nước Pleistocene hạ (qp1), tầng chứa nước Pliocene trung (n22), tầng chứa nước Pliocene hạ (n21).

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT QUÝ I NĂM 2017 VÙNG DUYÊN HẢI NAM TRUNG BỘ

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ hiện có 41 công trình quan trắc. Trong vùng có 3 tầng chứa nước lỗ hổng và 2 tầng chứa nước khe nứt tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng. Công trình quan trắc tập trung vào tầng chứa nước chính là tầng chứa nước Holocene (qh), tầng chứa nước Pleistocene (qp).

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT QUÝ I NĂM 2017 VÙNG ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ

Các trầm tích đệ tứ vùng đồng bằng Bắc Bộ được phân chia thành 2 tầng chứa nước chính. Theo thứ tự từ trên xuống, tầng chứa nước Holocene nằm ở phía trên và tầng Pleistocene nằm ở phía dưới.

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT QUÝ I NĂM 2017 VÙNG BẮC TRUNG BỘ

Vùng Bắc Trung Bộ gồm 26 điểm với 46 công trình quan trắc tài nguyên NDĐ phân bố tại đồng bằng Thanh Hoá, Hà Tĩnh và khu vực Hương Khê. Công trình quan trắc tập trung vào các tầng chứa nước chính theo thứ tự từ trên xuống là tầng chứa nước lỗ hổng Holocene (qh) và Pleistocene (qp).

KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT THÁNG 3 NĂM 2017 VÙNG TÂY NGUYÊN

Vùng Tây Nguyên gồm có 4 tầng chứa nước chính. Theo thứ tự từ trẻ đến già gồm: tầng chứa nước lỗ hổng bồi tích hiện đại (Q), tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng phun trào Bazan Pleistocen giữa (βQII), tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng phun trào Bazan Pliocen-Pleistocen dưới (βN2-QI) và tầng chứa nước khe nứt lỗ hổng vỉa các thành tạo đầm hồ trầm tích Neogen (N).


Các tin khác

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2016 << 5/2017 >> 2018
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 52


xo so mien bac xsmb Hôm nay : 2507

ô tô xe máy Tháng hiện tại : 161550

thoi trang cong so Tổng lượt truy cập : 16785122

áo khoác nữ thuoc la dien tu áo khoác nữ Hàn Quốc máy làm giá đỗ vay dep thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe