Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Kôn – Hà Thanh

Thứ hai - 02/11/2015 14:21
Thủy điện Vĩnh Sơn

Thủy điện Vĩnh Sơn

Ngày 29/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1841/QĐ-TTg về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Kôn – Hà Thanh. bao gồm các hồ: Vĩnh Sơn A, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom 1, Định Bình, Núi Một, Thuận Ninh và văn Phong.

Theo Quyết định, hàng năm các hồ Vĩnh Sơn A, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom 1, Định Bình, Núi Một, Thuận Ninh và văn Phong phải vận hành theo thứ tự ưu tiên như sau: Trong mùa lũ, đảm bảo an toàn công trình, góp phần giảm lũ cho hạ du và đảm bảo hiệu quả phát điện. Trong mùa cạn, đảm bảo an toàn công trình, đảm bảo dòng chảy tối thiểu trên sông và nhu cầu sử dụng nước tối thiểu ở hạ du và đảm bảo hiệu quả phát điện.

Mùa lũ trong quy trình được quy định từ ngày 01/9 đến ngày 15/12 hàng năm. Và mùa cạn được quy định từ 16/12 đến 31/8 năm sau.

Quyết định quy định, việc vận hành các công trình xả của các hồ chứa phải thực hiện theo đúng quy trình vận hành công trình xả đã được ban hành, nhằm đảm bảo ổn định cho công trình đầu mối.Về nguyên tắc vận hành giảm lũ cho hạ du, Quyết định nêu rõ, không cho phép sử dụng phần dung tích hồ từ cao trình mực nước dâng bình thường đến cao trình mực nước lũ kiểm tra hoặc mực nước lũ thiết kế để điều tiết lũ khi các cửa van của công trình xả chưa ở trạng thái mở hoàn toàn đối với các hồ, trừ hồ Bình Định và các trường hợp đặc biệt theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hoặc Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai. Khi vận hành giảm lũ cho hạ du phải tuân thủ theo quy định về trình tự, phương thức đóng mở cửa van các công trình xả đã được cấp có thẩm quyền ban hành, bảo đảm không gây lũ nhân tạo đột ngột, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực ven sông ở dưới hạ du hồ chứa.

Trong thời kỳ mùa lũ, khi chưa tham gia vận hành giảm lũ cho hạ du, mực nước các hồ chứa không được vượt mực nước cao nhất trước lũ được quy định tại Quy trình như sau:Trong quá trình vận hành phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, mưa lũ; mực nước các trạm thủy văn, mực nước, lưu lượng đến hồ và bản tin dự báo tiếp theo để vận hành, điều tiết cho phù hợp với thực tế. Khi kết thúc quá trình giảm lũ cho hạ du phải đưa dần mực nước hồ về cao trình mực nước trước lũ quy định tại bảng trên, trừ các trường hợp được quy định cụ thể tại Quy trình.

Quy trình cũng quy định cụ thể về mực nước vận hành hồ trong mùa lũ, vận hành giảm lũ cho hạ du, vận hành đảm bảo an toàn công trình. Khi không vận hành giảm lũ cho hạ du, hồ Vĩnh Sơn 5 phải thực hiện xả nước liên tục qua đập về hạ lưu sông Kôn với lưu lượng không nhỏ hơn 3,4m3/s. Trường hợp có yêu cầu của UBND tỉnh Bình Định, các hồ Trà Xom 1, Định Bình, Núi Một, Thuận Ninh và Văn Phong phải thực hiện việc xả nước về hạ du theo yêu cầu.

Việc tích nước cuối màu lũ đối với hồ Núi Một và Thuận Ninh được quy định từ ngày 01/11 đến ngày 15/12 hàng năm. Và từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 đối với các hồ Trà Xom 1 và Định Bình, căn cứ nhận định xu thế diễn biến thời tiết, thủy văn của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, nếu không xuất hiện tình thế thời tiết có khả năng gây mưa lũ trên lưu vực, chủ hồ Trà Xom 1 được phép chủ động ưu tiên tích nước để đưa dần mực nước hồ về bình thường. Đối với các hồ Định Bình, Núi Một và Thuận Ninh, Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định quyết định việc vận hành các hồ Trà Xom 1.

Đối với mùa cạn, nguyên tắc vận hành các hồ trong mùa cạn được quy định theo các thời kỳ sử dụng nước gia tăng, sử dụng nước bình thường và vận hành theo thời đoạn 10 ngày. Trong quá trình vận hành, các hồ chứa phải căn cứ vào mực nước hồ hiện tại và dự báo dòng chảy đến hồ trung bình 10 ngày tới để điều chỉnh việc vận hành sao cho mực nước hồ tại các thời điểm tương ứng không nhỏ hơn giá trị quy định tại phụ lục của Quy trình.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Bãi bỏ Quyết định số 1462/QĐ-TTg ngày 21 tháng 8 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Kôn – Hà Thanh trong mùa lũ hàng năm.

Chi tiết 
Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Kôn – Hà Thanh xin mời xem Tại đây

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi