Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Bảo đảm an toàn các công trình thủy điện trong mùa mưa lũ

Thứ hai - 02/07/2018 16:29
Đập thuỷ điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Đập thuỷ điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện cả nước có 385 nhà máy thủy điện đang vận hành. Hằng năm, các công trình thủy điện phát lên hệ thống điện khoảng 40% tổng sản lượng điện, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng. Về mùa khô, các hồ chứa thủy điện đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho nhu cầu sử dụng của vùng hạ du. Tuy nhiên, trong mùa mưa lũ, nếu các hồ đập này không thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý an toàn đập, quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường cho nhân dân vùng hạ du.
 
 
Chủ động cảnh báo từ xa
 
Đến một số nhà máy thủy điện trên địa bàn các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, chúng tôi nhận thấy, công tác ứng phó trước mùa mưa lũ đã và đang được các đơn vị triển khai chuẩn bị chu đáo. Ông Ngô Xuân Thế, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (Quảng Nam) cho biết, để quan trắc, thu thập thông tin lượng mưa trên lưu vực, bảo đảm tăng cường độ chính xác và tính dự phòng khi vận hành điều tiết hồ chứa, công ty đã hợp đồng với các địa phương thiết lập, lắp đặt 7 trạm đo mưa tự động. Việc quan trắc lượng mưa được thu thập tự động 1 giờ một lần và được truyền ngay về hệ thống máy vi tính để sử dụng, lưu trữ. Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu lắp thêm các trạm đo mưa tự động tại những vị trí đại diện cho các tiểu lưu vực và có sóng điện thoại di động để tăng cường, bổ sung và dự phòng cho các trạm đo mưa hiện hữu.

Tại Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (Đắc Lắc), công ty đã nghiên cứu, chế tạo thành công “Hệ thống cảnh báo xả lũ từ xa” sử dụng sóng điện thoại di động. Hiện công ty đã lắp đặt 19 trạm cảnh báo dọc hạ du các hồ. Hệ thống cảnh báo lũ ngày càng phát huy tính thiết thực, dự báo tương đối chính xác thời gian ngập nước của từng địa phương, giúp người dân có đủ thời gian sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm khi các hồ tiến hành điều tiết, xả lũ. Đến nay, chưa để xảy ra thiệt hại về người do vận hành, điều tiết, xả lũ các hồ.

Đập thuỷ điện Dak Mi 4 (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam).
 
Theo lãnh đạo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương), hiện cả nước có 278 đập thủy điện, với tổng dung tích khoảng 56 tỷ mét khối nước (chiếm 86% tổng dung tích hồ chứa cả nước) đang vận hành. Các đập thủy điện đã xây dựng phương án phòng, chống lụt bão, phòng, chống lũ lụt vùng hạ du, bảo đảm an toàn đập. 191/191 đập (theo thiết kế phải lắp đặt thiết bị quan trắc) đã được chủ đập lắp đặt thiết bị, thực hiện quan trắc và xử lý số liệu theo đúng quy định. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của các cơ quan chức năng Bộ Công Thương và ghi nhận thực tế cho thấy, công tác quản lý an toàn đập và vận hành hồ chứa thủy điện vẫn còn những tồn tại, vướng mắc. Công tác phối hợp giữa một số chủ đập với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các cấp và các cơ quan liên quan ở địa phương chưa thật sự chặt chẽ; quy chế phối hợp, thông báo, cảnh báo lũ chưa cụ thể, như: Chưa quy định cụ thể về phương thức liên lạc, cung cấp thông tin, báo cáo, trách nhiệm của đơn vị liên quan trong việc phối hợp phòng, chống lũ lụt cho vùng hạ du đập; công tác tuyên truyền cho nhân dân vùng hạ du về thủy điện chưa được một số chủ đập quan tâm đúng mức. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thủy điện đã được ban hành đủ nhưng có nội dung chưa phù hợp, còn chồng chéo giữa các văn bản hoặc còn thiếu nội dung cần thiết. Tình trạng lấn chiếm phạm vi bảo vệ đập, hành lang bảo vệ hồ chứa, đặc biệt là hành lang thoát lũ hồ chứa diễn ra ở nhiều nơi nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý kịp thời…
 
Triển khai đồng bộ các giải pháp
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Tô Xuân Bảo, Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương), cho biết, để khắc phục những tồn tại trên, Bộ Công Thương đang tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thủy điện, bổ sung những nội dung cần thiết về quản lý an toàn đập và vận hành hồ chứa thủy điện phù hợp với tình hình hiện nay; rà soát, hiệu chỉnh, sửa đổi, bổ sung quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ phù hợp với đặc thù lưu vực sông, công trình thủy điện và vùng hạ du. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hoặc không thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về vận hành hồ chứa…
 
Theo lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo đảm an toàn cung cấp điện, an toàn đập, hồ chứa, công trình thủy điện, tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện tiến hành rà soát, đánh giá, cập nhật, sửa đổi, bổ sung phương án phòng, chống lũ lụt vùng hạ du, quy chế phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan, cơ chế phối hợp vận hành, điều tiết xả lũ các hồ chứa trên cùng lưu vực sát với thực tế. Rà soát phương án thông tin, liên lạc, bảo đảm thông suốt trong mọi tình huống; tuân thủ thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa và liên hồ chứa bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, công trình, đập, hồ chứa và hạ du.
 
Qua thực tiễn nhiều năm quản lý vận hành Nhà máy thủy điện A Vương, ông Ngô Xuân Thế nêu kinh nghiệm, việc phối hợp tốt với chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan trong công tác điều tiết nguồn nước và phòng, chống lụt bão ngày càng phát huy tốt hiệu quả tổng hợp của công trình; giảm các tác động bất lợi; nâng cao sự hiểu biết, gắn kết, phối hợp giữa các bên trong khai thác và sử dụng nguồn nước cũng như phối hợp điều tiết giảm một phần lũ, bảo đảm an toàn cho hạ du. Thực tế, những năm qua, việc phối hợp trong công tác phòng, chống lụt bão với địa phương, các đơn vị và chủ đập có liên quan trên lưu vực hồ chứa đã được Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, với 5 quy chế phối hợp: Phối hợp trong công tác vận hành hồ chứa thủy điện A Vương trong mùa lũ hằng năm với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng; phối hợp phòng, chống lụt bão với các công trình thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia; phối hợp thông tin với Ban Chỉ huy PCTT huyện Đại Lộc trong công tác vận hành hồ chứa thủy điện; phối hợp với Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Trung Trung Bộ trong việc cung cấp thông tin KTTV phục vụ vận hành hồ chứa thủy điện; phối hợp truyền thông giữa công ty với Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Đại Lộc trong công tác cảnh báo xả tràn hồ chứa thủy điện cho vùng hạ du.
 

Tác giả bài viết: THÀNH NAM

Nguồn tin: qdnd.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
2018 << 2/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 42


thoi trang cong so Hôm nay : 1759

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 111318

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 22628456

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi