Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trước ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới

Thứ tư - 01/11/2017 16:13
Hồ chứa nước và đập chính Thủy điện Trung Sơn, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Hồ chứa nước và đập chính Thủy điện Trung Sơn, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Ngày 31/10, Tổng cục Thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có công điện số 10/CĐ-TCTL-QLCT về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và đề phòng ngập úng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở khu vực Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và đề phòng ngập úng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long kiểm tra việc vận hành các hồ chứa trên địa bàn; đối với các hồ có cửa van xả lũ phải chủ động vận hành xả lũ để đối phó với mưa lớn.

Hồ chứa nước và đập chính Thủy điện Trung Sơn, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
 
Đồng thời, khắc phục ngay các hư hỏng có nguy cơ mất an toàn, không để xảy ra sự cố, bảo đảm an toàn công trình và an toàn của người dân ở hạ du.
Các đơn vị rà soát, kiểm tra hệ thống đê bao, bờ bao ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là vùng đang bị ngập lũ; tăng cường gia cố, tôn cao các đoạn đê, bờ bao thấp, yếu, có nguy cơ xảy ra tràn, vỡ, sạt lở khi có mưa lớn xảy ra. Tranh thủ thu hoạch các diện tích lúa đã đến thời gian thu hoạch, nhất là vùng có nguy cơ bị ngập lũ, úng khi có mưa lớn.
 
Tăng cường theo dõi diễn biến thời tiết, đặc biệt tình hình mưa từ các cơ quan khí tượng thủy văn và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; kịp thời điều chỉnh phương án vận hành hệ thống công trình thủy lợi, hồ chứa nước phù hợp.
 
Tổng cục Thủy lợi cũng yêu cầu tạm dừng triển khai các công trình đang thi công sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới, triển khai phương án bảo đảm an toàn trong đợt mưa lũ; chỉ triển khai thi công trở lại khi có dự báo thời tiết thuận lợi.
 
Các đơn vị tổ chức trực ban tại công trình 24h/24h trong thời gian có mưa, lũ; theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa nước, chủ động hạ thấp mực nước để đón lũ và khi công trình có nguy cơ xảy ra sự cố.
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ đêm nay (31/10) đến hết ngày 02/11 tới, ở khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm.
 
Do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh, các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to phổ biến 50-150mm, riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định mưa có nơi trên 200 mm./.

Nguồn tin: vietnamplus.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi