Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Bảo đảm cho nhân dân có đủ nước sinh hoạt

Thứ ba - 13/04/2010 22:55
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 12-4, ở phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 35 đến 37oC; nhiều nơi ở Bắc Trung Bộ và một số nơi ở khu Tây Bắc Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tối cao lên tới 38 đến 40oC, có nơi hơn 40oC. Dự báo, đợt nắng nóng này riêng tại miền Ðông Nam Bộ còn kéo dài trong vài ba ngày nữa.
Hiện nay, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam, dự báo đến ngày 14-4 sẽ ảnh hưởng đến phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa. Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh này, khoảng sáng ngày 14-4,ở phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào rải rác và có nơi có dông, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ tại TP Hà Nội sẽ giảm 3 đến 4oC, xuất hiện mưa nhỏ rải rác, lạnh vào sáng sớm và đêm.

Mực nước sông Bồ (Thừa Thiên - Huế) (cung cấp nước cho hơn năm nghìn ha ruộng huyện Phong Ðiền, Hương Trà, Quảng Ðiền) hiện đang giảm mạnh, đoạn qua huyện Hương Trà đã trơ đáy, người dân khu vực hạ lưu đang thiếu nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc thiếu nước tưới cho lúa, hàng trăm hộ dân tại xã Hương Vân, và một số xã thuộc huyện Phong Ðiền thiếu nước ăn, sinh hoạt, nhiều hộ phải đào sâu giếng để lấy nước sinh hoạt.

Khoảng 20.798 hộ dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước do không có nguồn nước, người dân phải mua nước vận chuyển bằng xe bồn với giá 30 nghìn - 50 nghìn đồng/m3. UBND tỉnh vừa trích ngân sách dự phòng  bảy tỷ đồng để ưu tiên giải quyết nước sinh hoạt của người dân thông qua hỗ trợ chi phí mua nước sinh hoạt, mua các thùng trữ nước, nạo vét giếng đào, khoan giếng cộng đồng.

Tại huyện Bình Ðại (Bến Tre), giá đổi nước thô tại một số xã đã lên đến 80 nghìn đồng/m3. Lượng nước mưa còn lại ở một số hồ chứa có giá đổi 150 nghìn - 170 nghìn đồng/m3. Xã Thạnh Phước, huyện Bình Ðại hiện có 2.450 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Nguyên nhân chính là hầu hết các giếng nước ngọt trong vùng hiện đã nhiễm mặn...

Tại Tiền Giang, nước mặn đã vào sâu cách cửa sông 70 km, hệ thống cống trong vùng ngọt hóa Gò Công buộc phải đóng kín nên các kênh đã khô cạn. Toàn tỉnh hiện có  hơn 200 nghìn nhân khẩu đang thiếu nước trầm trọng. UBND tỉnh vừa đầu tư 20 tỷ đồng để triển khai các giải pháp cấp nước ngọt cho nhân dân, đồng thời chỉ đạo các ngành và chính quyền địa phương tích cực trữ nước ngọt, hạn chế tối đa tình trạng đẩy giá nước ngọt lên cao.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, nắng nóng kéo dài đã làm cạn kiệt nguồn nước ở các huyện vùng hạ lưu của tỉnh như Cần Giuộc, Cần Ðước... làm hàng nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Ðến nay, hầu hết người dân sử dụng nước bằng cách đổi nước lưu động từ các ghe, xe chở từ các nơi khác về giá 35 nghìn - 45 nghìn đồng/m3, nhưng không ổn định, chất lượng không được bảo đảm.

Hiện nay, mực nước trên các triền sông Mã, sông Chu, sông Lèn, sông Bưởi ở Thanh Hóa đang xuống rất thấp. Trên sông Lèn, nước mặn lấn sâu hơn 28 km.12 trạm bơm lớn các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc không thể lấy nước vì độ mặn quá cao. UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định triển khai khẩn cấp tám giải pháp như đắp đập ngăn sông Mã phục vụ cấp nước cho các trạm bơm thuộc hệ thống thủy nông Nam Sông Mã; hạ thấp cửa nhận nước trạm bơm Hoằng Khánh và nạo vét cửa vào sông Lèn để nhận nước từ sông Mã; nạo vét các trục tiêu lớn để trữ nước; mua sắm thêm máy bơm dầu, máy bơm điện dã chiến; hỗ trợ khoan giếng cấp nước sinh hoạt cho 65 nghìn hộ dân ở Hậu Lộc...
Nguồn tin: Báo Nhân Dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi