Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Bảo đảm vận hành an toàn hồ chứa thủy điện trước mùa mưa bão

Thứ tư - 26/05/2021 16:00
Thủy điện Lai Châu. Ảnh: VGP

Thủy điện Lai Châu. Ảnh: VGP

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các công ty thủy điện thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn đập, hồ chứa thủy điện trước mùa mưa lũ, bảo đảm vận hành hồ chứa thủy điện an toàn, hiệu quả theo quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ đã được phê duyệt, đồng thời cập nhật bổ sung phương án ứng phó thiên tai và tình huống khẩn cấp.

Theo đó, để chủ động ứng phó với diễn biết bất thường của thiên tai, bão lũ, EVN yêu cầu các công ty thủy điện phải thường xuyên kiểm tra, khắc phục kịp thời các khiếm khuyết của đập, thiết bị vận hành đập trước mùa mưa lũ.
 
Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng và chủ đập, hồ chứa nước có liên quan, thực hiện vận hành hồ chứa bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du; đặc biệt là khi vận hành xả lũ. Từ đó rà soát, cập nhật quy chế phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan; chủ động giới thiệu với các cơ quan chức năng về các phương án phòng chống thiên tai, bão lũ.
 
Cùng với đó, các đơn vị cần chủ động đề xuất, tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), các Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương trong điều hành xả lũ hồ chứa theo quy trình liên hồ, đơn hồ.EVN cũng yêu cầu các công ty thủy điện lắp hệ thống cảnh báo vận hành phát điện, vận hành xả lũ phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; chuẩn bị kịch bản xả lũ theo thiết kế của hồ chứa, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du; chủ động nghiên cứu, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào quan trắc, dự báo khí tượng thủy văn, tính toán xả lũ phục vụ vận hành hồ chứa thủy điện an toàn, hiệu quả.

Theo ông Khương Thế Anh, Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La, Công ty hiện đang quản lý vận hành 2 nhà máy thủy điện Sơn La công suất 2.400 MW và Lai Châu công suất 1.200 MW. Đây đều là những công trình quan trọng liên quan đến an ninh năng lượng quốc gia.
 
Đến nay mọi vấn đề liên quan đến phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão theo quy định từ ngày 15/6 hằng năm đã được công ty chuẩn bị kỹ lưỡng và sát với tình hình thực tế. Cụ thể, Công ty đã tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng những thiết bị, công trình liên quan trực tiếp đến phòng chống thiên tai bão lũ như: các tổ máy, đập tràn xả lũ, hệ thống điện tự dùng, thiết bị thông tin liên lạc, chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng thiết yếu.
 
Đặc biệt, Công ty cũng liên tục tập hợp và cập nhật các kết quả quan trắc về tình trạng đập và hồ chứa, để báo cáo các cơ quan chức năng đồng thời hoàn thiện các phương án bảo đảm an toàn đập, an toàn hạ du trong mùa mưa bão và Quy chế phối hợp với các đơn vị liên quan trong lĩnh vực PCTT&TKCN.
 
“Ngoài ra, Công ty thủy điện Sơn La đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống cảnh báo hạ du đập thủy điện Sơn La, Lai Châu. Trong quá trình xả lũ, hệ thống sẽ tự động phát ra cảnh báo đến nhân dân các vùng ven sông, nắm bắt kịp thời thông tin mực nước, sự biến động của lưu lượng nước để có thể chủ động ứng phó”, ông Khương Thế Anh cho biết.


 
 

Nguồn tin: baochinhphu.vn/

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi