Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Bảo vệ môi trường lưu vực sông - Giải ngân vốn chưa có lối ra

Thứ bảy - 28/08/2010 05:36
Từ kênh... rác này, sẽ chảy ra các con sông lớn của hệ thống sông Đồng Nai.

Từ kênh... rác này, sẽ chảy ra các con sông lớn của hệ thống sông Đồng Nai.

Để thực hiện các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường hệ thống lưu vực sông, bộ Tài chính đã có thông báo hướng dẫn lập, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, đã nảy sinh ra nhiều vướng mắc về cơ chế tài chính.
Vướng mắc do cơ chế

Theo ông Bùi Cách Tuyến, tổng cục trưởng tổng cục Môi trường, khi phê duyệt quyết định bảo vệ các lưu vực sông, Chính phủ đã ghi rõ: kinh phí được đưa vào bảo vệ mỗi lưu vực sông từ 2.000 – 4.000 tỉ đồng. Thoạt đầu các địa phương nghe rất hân hoan, cứ nghĩ là sẽ diễn ra một tiến trình: có một nhạc trưởng, hay một tổng tư lệnh sử dụng khoản chi này để phối hợp các bộ ngành địa phương làm gì đó có tác dụng tốt trong cải thiện, bảo vệ môi trường lưu vực sông.

Nhưng trên thực tế khi đem ra họp triển khai, bộ Tài chính trước sau đều cho rằng: cái gì trung ương lo thì sử dụng ngân sách Trung ương; cái gì địa phương lo thì sử dụng ngân sách địa phương. Do đó, theo ông Tuyến, nguồn ngân sách cứ lòng vòng mãi một chỗ, không giải ngân được.

Tháng 4.2010, tổng cục Môi trường đã chủ động soạn thảo một văn bản hướng dẫn sử dụng tài chính cho các địa phương, dựa vào đó để triển khai các loại dự án. Sau hơn bốn tháng thực hiện, rốt cuộc, dù với các dự án sự nghiệp môi trường sử dụng nguồn ngân sách địa phương, hay với những dự án đầu tư có đề nghị Trung ương hỗ trợ, thì kết quả vẫn… bị vướng như ban đầu. Theo ông Tuyến, nguyên nhân do thực tế nhiều địa phương còn phải xin kinh phí của Trung ương, trong khi công tác bảo vệ lưu vực sông lên đến cả trăm, ngàn tỉ đồng, nên từng địa phương không thể tự giải quyết được.

Chủ động dùng vốn ngân sách địa phương

Ông Bùi Cách Tuyến, tổng cục trưởng tổng cục Môi trường cho biết, tổng cục hiện vẫn tiếp tục kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng ngân sách trung ương trong bảo vệ lưu vực sông. Nếu được chấp nhận, không chỉ hệ thống sông Đồng Nai, mà hai lưu vực sông khác (sông Cầu, sông Nhuệ – sông Đáy) cũng sẽ được giải thoát khỏi mớ bòng bong kinh phí hoạt động như hiện nay. Hiện nay, theo ông Tuyến, trong thời gian chờ đợi, các tỉnh thành nên vận dụng tình hình thực tế, chủ động từ nguồn vốn ngân sách của địa phương.

Kẹt vốn cho bảo vệ hệ thống sông Đồng Nai

Từ lúc thực hiện đề án bảo vệ hệ thống sông Đồng Nai đến nay, các địa phương vẫn hầu như không bố trí được mục chi riêng cho các dự án, nhiệm vụ thuộc đề án, mà sử dụng nguồn chi chung của công tác bảo vệ môi trường. Theo báo cáo, nguồn đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường hầu hết đều bằng, hoặc hơn 1% chi ngân sách. Nhưng đáng tiếc, việc sử dụng nguồn ngân sách này lại chưa đúng sự nghiệp môi trường khi sử dụng kinh phí này cho đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước đô thị, hoặc khu chôn lấp, xử lý chất thải rắn… Còn những tỉnh chi dưới 1% lại đều nằm ở thượng nguồn lưu vực sông, như: Bình Thuận, Bình Phước...

Cũng kiến nghị Trung ương cần hỗ trợ kinh phí cho các địa phương trong khi triển khai đề án bảo vệ hệ thống sông Đồng Nai như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai cho rằng, cần nên có chính sách, cơ chế riêng để thực hiện các chương trình, dự án. Nếu chỉ giao các địa phương thực hiện bằng nguồn kinh phí địa phương, thì rất khó khăn. Tại Lâm Đồng, với đặc thù phát triển dựa vào nông nghiệp và du lịch, tỷ trọng công nghiệp còn nhỏ, việc bộ Tài chính chỉ căn cứ vào chỉ tiêu giá trị sản xuất công nghiệp để phân bổ kinh phí sự nghiệp môi trường, theo địa phương này, là chưa hợp lý. Vì vậy, Lâm Đồng đề nghị được trích phần trăm doanh thu du lịch để đưa vào ngân sách bảo vệ môi trường lưu vực sông của tỉnh. Tại Bình Dương, do các dự án liên quan đến môi trường, thoát nước đô thị đều cần nguồn vốn rất lớn, nên tỉnh này vẫn gặp khó khăn trong đề xuất và giải trình các dự án, nhiệm vụ theo đúng trình tự, thủ tục quy định…


Nguồn tin: SGTT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2021 << 9/2022 >> 2023
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 90


thoi trang cong so Hôm nay : 22282

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 785244

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 40890083

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi