Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Bộ TN&MT: Hướng dẫn vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố và Chi Khê trong thời gian từ nay đến ngày 31/01/2020

Thứ tư - 25/12/2019 16:43
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 6845/BTNMT-TNN gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An; chủ các hồ: Bản Vẽ, Khe Bố và Chi Khê về việc vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố và Chi Khê trong thời gian từ nay đến ngày 31/01/2020.

Công văn nêu rõ, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được Văn bản số 8607/UBND-NN ngày 03/12/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và Văn bản số 370/BC-TĐBV ngày 28/11/2019 của Công ty thủy điện Bản Vẽ liên quan đến đề xuất phương án vận hành các hồ chứa Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê trong khoảng thời gian từ ngày 05/12/2019 đến ngày 31/01/2020. Sau khi nghiên cứu các kiến nghị Ủy ban tỉnh Nghệ An, Công ty thủy điện Bản Vẽ, trên cơ sở tình hình nguồn nước các hồ chứa trên lưu vực và các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả, Bộ Tài nguyên và Môi trường thấy rằng, hiện nay, mực nước hồ chứa Bản Vẽ đang ở mức 192,8m, thấp hơn mực nước yêu cầu tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả khoảng 3,5m, thiếu hụt khoảng 146 triệu m3.Te
 
Vào thời điểm đầu mùa cạn, nhu cầu sử dụng nước ở hạ du lưu vực sông Cả là không lớn, trong khi đó theo dự báo, khả năng từ nay đến tháng 6 năm 2020, lượng dòng chảy trên các sông, suối trên lưu vực có thể thiếu hụt khoảng 40-70% so với trung bình nhiều năm. Vì vậy, để bảo đảm cân đối đủ nguồn nước cấp cho hạ du sông Cả trong suốt thời gian còn lại của mùa cạn (khoảng 07 tháng), Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất với đề xuất của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An và Công ty thủy điện Bản Vẽ việc cần thiết phải điều chỉnh giảm lưu lượng xả của hồ Bản Vẽ so với quy định của Quy trình. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 31/01/2020, hàng ngày, các hồ chứa Bản Vẽ, Khe Bố và Chi Khê vận hành như sau:
 
Một là, hồ Bản Vẽ vận hành xả nước về hạ du bảo đảm tổng lưu lượng xả trung bình ngày từ 10m3/s đến 20m3/s trong tháng 12 năm 2019 và từ 30m3/s đến 50m3/s trong tháng 01 năm 2020 và phấn đấu chậm nhất đến ngày 01 tháng 02 năm 2020 mực nước hồ Bản Vẽ không thấp hơn khoảng mực nước quy định tại Phụ lục III của Quy trình. Các hồ Khe Bố và Chi Khê vận hành xả nước, bảo đảm tổng lưu lượng xả tương đương với lưu lượng đến hồ.
 
Trong quá trình vận hành, trường hợp mực nước hồ Bản Vẽ nằm trong hoặc cao hơn khoảng mực nước quy định tại Phụ lục III của Quy trình, các hồ Bản Vẽ, Khe Bố và Chi Khê vận hành với lưu lượng xả theo quy định của Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả. 
 
Hai là, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành hồ Khe Bố và Chi Khê điều chỉnh lưu lượng xả và thời gian xả nước của các hồ, bảo đảm phù hợp với nhu cầu sử dụng nước ở hạ du, tránh lãng phí nguồn nước. Đồng thời chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương có liên quan và các đơn vị quản lý, vận hành công trình khai thác, sử dụng nước trên địa bàn tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, lưu lượng về, lưu lượng xả, mực nước các hồ chứa và dòng chảy trên sông để có kế hoạch sử dụng nước ở hạ du cho phù hợp. Trong quá trình thưc hiện nếu có vấn đề phát sinh, đề nghị phản ánh về Bộ Tài nguyên và Môi trường để kịp thời hướng dẫn, xử lý.

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi