Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Các hồ chứa nước ở miền Bắc, Bắc và Trung trung bộ cơ bản đã đầy nước

Thứ sáu - 16/10/2020 16:32
Toàn cảnh cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Hiện tại các hồ chứa ở khu vực phía Bắc, Bắc và Trung trung bộ cơ bản đã đầy ắp vì vậy cần hết sức lưu ý điều tiết trước khi đón mưa lớn do ATNĐ đổ bộ vào bờ

Sáng 16/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tổ chức cuộc họp bàn các phương án ứng phó với ATNĐ, mưa lũ và đặc biệt là vận hành liên hồ chứa. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT chủ trì cuộc họp. 
 
Tại cuộc họp, đại diện Bộ Công Thương cho biết, hiện tại các hồ thủy điện phía Bắc cơ bản đã đầy. Khu vực Bắc Trung bộ và Trung trung bộ cơ bản đã các hồ chứa cũng đã đầy.
“Bộ Công Thương cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu tổng rà soát tất cả hồ chứa, đặc biệt đối với những hồ nằm trong khu vực đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt để tính toán kĩ, kiểm tra tránh tình trạng như Rào Trăng 3”, đại diện Bộ Công Thương thông tin.
 
Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: “Hiện tại nước về hồ khu vực sông Đà đang giảm, các hồ chứa ở khu vực phía Bắc không đáng ngại. Các hồ thủy điện của EVN ở khu vực Bắc Trung bộ đã đảm bảo tích nước đến 90- 95%. Các hồ ở khu vực Tây Nguyên nước mới ở mức thấp chủ yếu ở khoảng 40-80%. Các hồ khu vực phía Nam mực nước đang ở mức thấp. Trong thời gian tới EVN sẽ tập trung theo dõi chặt chẽ nước về các hồ thủy điện, phối hợp chặt chẽ với địa phương để điều tiết nước, đảm bảo an toàn. Tăng cường giám sát, kiểm tra khu vực hồ, hạ du, công trình thủy công, nhà máy. Các công trình vận hành của nhà máy, kiểm tra các công trình liên quan khác”.

Toàn cảnh cuộc họp.

Ông Đồng Văn Tự - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy lợi cho biết, hiện tại ở khu vực phía Bắc có 2.543 hồ thủy lợi, chỉ có 19 hồ có cửa van điều tiết. Hiện tại, cơ bản các đã đầy nước, còn số ít hồ đang ở mức thấp. Đặc biệt có 18 hồ đang tràn tự do, 3 hồ đang xả tràn; 51 hồ chứa đang thi công, 81 hồ đang hư hỏng cần quan tâm theo dõi.
 
Khu vực Bắc Trung Bộ có 2323 hồ, chỉ có 47 hồ chứa có cửa van điều tiết, còn lại tràn tự do. Có 55 hồ bị hư hỏng nếu gặp mưa lớn khoảng 200-300mm dễ xảy ra sự cố,...
 
Khu vực Bắc Trung bộ có 2 hồ Hương Điền, Bình Điền đang xả rất thấp, đề nghị tăng xả lên 1000-1500 để đón lũ vào ngày 17-18/10; Khu vực Tây nguyên có 1246 hồ chứa chỉ có 25 hồ có cửa van điều tiết.
 
Phát biểu Tổng kết cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Năm nay thiên tai vô cùng phức tạp, đặc biệt dị thường, cho đến nay vẫn giữ được cục diện các hồ an toàn như thế này là đáng hoan nghênh. Sự cố thủy điện Rào Trăng 3 là do gặp sự cố lúc thi công chứ không ở giai đoạn vận hành. Tuy nhiên, không được chủ quan với việc vận hành, đảm bảo an toàn hồ chứa”.
 
Theo ông Cường, tâm điểm gây mưa lớn sắp tới ở Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ trong hoàn cảnh các hồ đang đầy ắp nước, dấu hiệu mưa chưa giảm nên hết sức chú ý.
 
Khu vực phía Bắc, nếu chú ý làm tốt thì sẽ đạt mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn hồ đập vừa tích nước dự trữ đủ cho mùa khô phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế.

Khu vực Bắc miền Trung, tất cả hồ nhỏ cơ bản đầy nước, hồ lớn còn công năng tích, hết sức chú ý vì những hồ lớn nằm trong lõi mưa rất lớn sắp tới vì vậy không được chủ quan.
 
“Cần chú ý những hồ chứa đang sửa chữa, xuống cấp, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, không chủ quan. Bài học 2016 lũ chồng lũ đến tận 31/12. Vì vậy cần tuân thủ tuyệt đối theo công điện của Thủ tướng. Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử các đoàn kiểm tra xuống các địa bàn để chỉ đạo, khắc phục, ứng phó. Thực hiện an toàn vận hành liên hồ chứa, thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo tài nguyên nước để phục vụ sản xuất và phát triển kinh tế”, ông Cường nhấn mạnh./.
 
 

Tác giả bài viết: Văn Ngân/VOV.VN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi