Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Cấp bách sửa chữa đập Hồ Núi Cốc

Thứ sáu - 30/06/2017 14:26
Thực tế đang giục giã nỗ lực chạy nước rút đối với tỉnh Thái Nguyên trong việc sửa chữa đập Hồ Núi Cốc

Thực tế đang giục giã nỗ lực chạy nước rút đối với tỉnh Thái Nguyên trong việc sửa chữa đập Hồ Núi Cốc

Trên cơ sở phương án của đơn vị tư vấn thủy lợi, ý kiến đóng góp của các chuyên gia về thủy lợi, phương án sửa chữa đập chính Hồ Núi Cốc đã được thống nhất với 3 nhiệm vụ...

Sau chương trình hiến kế được coi là "hội nghị Diên Hồng" của các chuyên gia đầu ngành về thủy lợi của Việt Nam để thống nhất giải pháp sửa chữa đối với sự cố thấm đập chính Hồ Núi Cốc, từ 19/6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên liên tiếp xảy ra những trận mưa lớn kéo dài. Thực tế đó như hối thúc mạnh mẽ nỗ lực chạy đua với thời tiết để Thái Nguyên khẩn trương, tốc chiến thực hiện sửa chữa thân đập chính Hồ Núi Cốc.

Thực tế đang giục giã nỗ lực chạy nước rút đối với tỉnh Thái Nguyên trong việc sửa chữa đập Hồ Núi Cốc


Trên cơ sở phương án của đơn vị tư vấn thủy lợi, ý kiến đóng góp của các chuyên gia về thủy lợi, phương án sửa chữa đập chính Hồ Núi Cốc đã được thống nhất với 3 nhiệm vụ gồm: Sửa chữa lại đống đá tiêu nước, bóc lớp bê tông lát mái phía hạ lưu và khoan phụt tạo màng chống thấm tại thân đập.


Theo ông Tăng Quốc Chính (Phó Cục trưởng Cục phòng chống thiên tai - Tổng cục Thủy lợi) thì dự báo năm nay mưa lũ sẽ xuất hiện nhiều. Vì vậy, trong quá trình thi công luôn phải đặt công trình trong tình trạng xấu nhất có thể xảy ra để cảnh báo cho nhân dân sẵn sàng có phương án, kế hoạch hạn chế thấp nhất hậu quả mang lại.


Từ nhận định trên, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập Hội đồng tư vấn để kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình thực hiện chương trình sửa chữa. UBND tỉnh cũng có công điện yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên khai thác thủy lợi Thái Nguyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, liên tục báo cáo kết quả quan trắc thời tiết, diễn biến của đập chính Hồ Núi Cốc. Công điện yêu cầu các địa phương hạ du của Hồ Núi Cốc (gồm thành phố Thái Nguyên, huyện Phú Bình, thành phố Sông Công và thị xã Phổ Yên) rà soát và sẵn sàng triển khai phương án di dân trong trường hợp xả lũ.


Được biết, đối với quy trình vận hành công trình Hồ Núi Cốc, không chỉ trong quá trình sửa chữa mà khi lũ lớn xuất hiện, uy hiếp an toàn công trình thì phương án phá đập phụ để cứu đập chính cũng đã được tính đến. Cơ quan được phân giao thực hiện nhiệm vụ trên là Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên.


Theo dự kiến, trước mắt, nguồn vốn để thực hiện phương án cấp bách sửa chữa đập chính Hồ Núi Cốc sẽ là 47 tỷ đồng. Về lâu dài, việc hoàn thiện toàn bộ các giải pháp (cả cấp bách và lâu dài) để nâng cấp bền vững sẽ tốn 76 tỷ đồng.


Ông Nguyễn Công Thịnh (Giám đốc Cty TNHH MTV khai thác thủy lợi Thái Nguyên) cho biết, ngay đầu tháng 7, trên cơ sở đơn vị tư vấn bổ sung, điều chỉnh hoàn thiện toàn bộ phương án sửa chữa, Hội đồng tư vấn, UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt và chọn ngay đơn vị thi công triển khai thực hiện. Các hạng mục sẽ được song hành thi công trong thời gian sớm nhất. Dự kiến vào ngày 5 hoặc 6/7, đơn vị thi công có thể bắt đầu làm việc.


Phần việc quan trọng là khoan phụt tạo màng chống thấm toàn bộ tim đập, dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian 20 - 25 ngày. Phần bóc lớp bê tông lát mái hạ lưu, sửa chữa đống đá tiêu nước dự kiến hoàn thiện trong thời gian 45 ngày. Chắn chắn, dù điều kiện thời tiết bất thuận song mọi công việc phải hoàn thiện trong tháng 8/2017 để thực hiện tích nước đảm bảo tính chất đa chức năng của hồ.

Quá trình sửa chữa đòi hỏi đảm bảo an toàn tuyệt đối song vẫn duy trì được công năng của công trình


Ngay sau khi xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành thì tháng 10/1978, Hồ Núi Cốc đã xuất hiện lũ lớn vượt tần suất thiết kế làm vỡ mang tràn xả lũ khiến hàng chục người chết, gây thiệt hại nhiều nhà cửa và tài sản của nhân dân. Tháng 7/2013, lũ lớn kéo dài gây nguy hiểm, uy hiếp sự an toàn cho đập đất và các công trình đầu mối. Lũ lớn làm ngập một vùng rộng lớn, tiếp tục gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân khu vực xung quanh hồ và 2 bên bờ sông Công.


Tháng 7/2014, trước diến biến bất thường của thời tiết, Cty TNHH MTV khai thác thủy lợi Thái Nguyên đã phải xả nước qua tràn xả lũ để phòng lũ và đảm bảo an toàn công trình. Liên tiếp các năm 2015, 2016 nhiều thời điểm mưa lũ xảy ra dồn dập với cường độ ngày càng mạnh hơn khiến Hồ Núi Cốc như “quả bom nước” nơi đầu nguồn TP Thái Nguyên, TP Sông Công và TX Phổ Yên…

Tác giả bài viết: ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi