Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Chính phủ ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Trà Khúc

Thứ hai - 02/11/2015 11:54
Toàn cảnh Thủy điện Đakđrinh

Toàn cảnh Thủy điện Đakđrinh

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình hồ chứa không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 5.000 năm đối với hồ Đakđrinh và nhỏ hơn hoặc bằng 1.000 năm đối với hồ nước trong; đồng thời góp phần giảm lũ cho hạ du, đảm bảo dòng chảy tối thiểu trên sông và nhu cầu sử dụng nước tối thiểu ở hạ du cũng như hiệu quả phát điện, Chính phủ vừa ký Quyết định số 1840/QĐ-TTg về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực Trà Khúc.

Theo đó, mùa lũ được quy định từ ngày 1/9 đến ngày 15/12. Mùa cạn từ ngày 16/12 đến ngày 31/8 năm sau.  Và việc vận hành các công trình xả của các hồ chứa phải thực hiện theo đúng quy trình vận hành công trình xả đã được ban hành, nhằm đảm bảo ổn định cho hệ thống công trình đầu mối. 

Nguyên tắc vận hành các hồ giảm lũ

Theo Quy trình này, Nguyên tắc vận hành các hồ giảm lũ cho hạ di không cho phép sử dụng dung tích hồ từ cao trình mực nước dâng bình thường đến cao trình mực nước lũ kiểm tra để điều tiết lũ khi các cửa van của công trình xả chưa ở trạng thái mở hoàn toàn, trừ trường hợp đặc biệt theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hoặc Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai
Khi vận hành giảm lũ cho hạ du phải tuân thủ theo quy định về trình tự, phương thức đóng, mở cửa van các công trình xả đã được cấp có thẩm quyền ban hành, bảo đảm không được gây lũ nhân tạo, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực ven sông hạ du hồ chứa. 


Trong thời kỳ mùa lũ, khi chưa tham gia vận hành giảm lũ cho hạ du, mực nước các hồ chưa không được vượt mực nước cao nhất trước lũ là 118m đối với hồ nước trong và 405m  đối với hồ Đakđrinh , trừ một số trường hợp quy định.

Trong quá trình vận hành phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, mưa, lũ, mực nước tại các trạm thủy văn, mực nước, lưu lượng đến hồ và các bản tin dự báo tiếp theo để vận hành, điều tiết cho phfu hợp với tình hình thực tế. Và khi kết thúc quá trinh giảm lũ cho hạ du phải đưa đân mực nước hồ về cao trình nước nước cao nhất trước lũ, trừ một số trường hợp quy định.

Việc vận hành giảm lũ cho hạ du trong điều kiện thời tiết bình thương, Giám đốc đơn vị quản lý, vận hành hồ chủ động vận hành điều tiết đảm bảo mực nước hồ không vượt giá trị quy định; Đồng thời, khi xuất hiện các tình thế có bão khẩn cấp , áp thâp nhiệt đới gần bờ hoặc có các hình thế thời tiết khác có khả năng gây mưa, lũ mà trong vòng 24h đến 48h tới có khả năng ảnh hưởng đến các địa phương trên lưu vực sông Trà Khúc thỉ Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng ngãi quyết định việc vận hành các hồ.

Đối với việc vận hành bảo đảm an toàn công trình, khi mực nước hồ đạt đến mực nước dâng bình thường mà lũ đến hồ còn tiếp tục tăng và có khả năng ảnh hưởng đến an toàn của công trình, thực hiện chế độ vận hành bảo đảm an toàn công trình theo Quy trình vận hành của hồ được cấp có thẩm quyền ban hành.

Từ ngày 15 tháng 11 đến ngày 15 tháng 12 hàng năm, căn cứ nhận định xu thế diễn biến thời tiết, thủy văn của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, nếu không xuất hiện hình thế thời tiết có khả năng gây mưa lũ trên lưu vực, chủ hồ Đakđrinh được phép chủ động ưu tiên tích nước để đưa dần mực nước hồ về mực nước dâng bình thường. Đối với hồ Nước Trong, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi xem xét, quyết định việc tích nước để đưa dần mực nước hồ về mực nước dâng bình thường.

Nguyên tắc vận hành hồ chứa trong mùa cạn

Trong mùa cạn, việc vận hành hồ theo các thời kỳ sử dụng nước gia tăng từ ngày 05 tháng 5 đến ngày 10 tháng 6 và từ ngày 01 tháng 7 đến ngày 20 tháng 8, sử dụng nước bình thường bao gồm thời gian còn lại của mùa cạn và theo thời đoạn là 10 ngày; Trong thời gian vận hành, các hồ chưa căn cứ vào mực nước hồ hiện tại và dự báo dòng chảy đến hồ trung bình 10 ngày tới để điều chỉnh việc vận hành sao cho mực nước hồ tại thời điểm tương ứng không nhỏ hơn giá trị quy định.

Trong mùa cạn, đối với việc duy trì dòng chảy tối thiểu sau đập, công trình đầu mối Thạch Nham vận hành các cống lấy nước đầu kênh để bảo đảm yêu cầu sử dụng nước trong hệ thống thủy lợi Thạch Nham và bảo đảm duy trì liên tục qua đập Thạch Nham về hạ du sông Trà Khúc với lưu lượng không nhỏ hơn 10m3 /s; hàng ngày hồ Đakđrinh phải thực hiện biện pháp xả nước liên tục qua đập về hạ lưu sông Đakđrinh với lưu lượng không nhỏ hơn 3,3 m3 /s.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và bãi bỏ Quyết định số 1463/QĐ-TTg ngày 21 tháng 8 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên  lưu vực sông Trà Khúc trong mùa lũ hành năm.

Chi tiết Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực Trà Khúc xin mời xem Tại Đây

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi