Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Chính phủ ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn

Thứ sáu - 27/12/2019 10:12
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 23/12, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1865/QĐ-TTg ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.
Theo Quyết định, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, bao gồm các hồ, đập: A Vương, Đắk Mi 4, Sông Tranh 2, Sông Bung 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 2, Sông Bung 6, A Vương 3, Za Hung, Đắk Mi 2, Đắk Mi 3, Đắk Mi 4b, Đắk Mi 4c, Sông Tranh 3, Sông Tranh 4, Khe Diên, Sông Côn 2 bậc 1, Sông Côn 2 bậc 2, đập An Trạch, Hà Thanh, Thanh Quýt, Bàu Nít và Nhà máy nước Cầu Đỏ.
 
Quyết định cũng nêu, hàng năm, các hồ: A Vương, Đắk Mi 4, Sông Tranh 2, Sông Bung 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 2, Sông Bung 6, A Vương 3, Za Hung, Đắk Mi 2, Đắk Mi 3, Đắk Mi 4b, Đắk Mi 4c,  Sông Tranh 3, Sông Tranh 4, Khe Diên, Sông Côn 2 bậc 1, Sông Côn 2 bậc 2 và các đập: An Trạch, Hà Thanh, Thanh Quýt và Bàu Nít trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn phải vận hành theo nguyên tắc và thứ tự ưu tiên như sau:
 
Trong mùa lũ (từ ngày 01/9 đến ngày 15/12): Đảm bảo an toàn công trình; Góp phần giảm lũ cho hạ du;  Đảm bảo hiệu quả cấp nước, phát điện và dòng chảy tối thiểu trên sông.
 
Trong mùa cạn (từ ngày 16/12 đến ngày 31/8 năm sau): Đảm bảo an toàn công trình; Đảm bảo nhu cầu sử dụng nước ở hạ du và dòng chảy tối thiểu trên sông; Đảm bảo hiệu quả cấp nước và phát điện.
 
Việc vận hành các công trình xả của các hồ chứa phải tuân thủ trình tự, phương thức đóng, mở cửa van theo đúng quy trình vận hành công trình xả đã được ban hành, nhằm đảm bảo ổn định cho hệ thống công trình đầu mối; bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân và các hoạt động có liên quan đến vận hành xả nước ở khu vực hạ lưu của hồ chứa.


 
Nguyên tắc vận hành các hồ giảm lũ cho hạ du 
 
Việc vận hành các hồ giảm lũ cho hạ du phải đảm bảo các nguyên tắc như sau: Một là, việc thực hiện chế độ vận hành bảo đảm an toàn công trình được thực hiện theo quy trình vận hành của hồ đã được cấp có thẩm quyền ban hành, trừ các trường hợp bất thường quy định tại điểm c khoản 2 Điều 7 của Quy trình này hoặc các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ hoặc Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai quyết định.
 
Hai là, việc vận hành giảm lũ cho hạ du phải bảo đảm không gây dòng chảy đột biến, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân ở khu vực ven sông ở hạ du các hồ chứa; trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
 
Ba là, trong thời gian vận hành mùa lũ, khi chưa tham gia vận hành giảm lũ cho hạ du, mực nước các hồ chứa không được vượt quá mực nước cao nhất trước lũ quy định tại bảng sau:


 
Bốn là, trong quá trình vận hành phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, mưa, lũ; mực nước tại các trạm thủy văn; mực nước, lưu lượng đến hồ và các bản tin dự báo tiếp theo để vận hành, điều tiết hồ cho phù hợp với tình hình thực tế.
 
Năm là, khi kết thúc quá trình giảm lũ cho hạ du, vận hành trong tình huống bất thường hoặc vận hành bảo đảm an toàn công trình phải đưa dần mực nước hồ về cao trình mực nước cao nhất trước lũ quy định tại Bảng 1 nêu trên.
 
Quyết định cũng quy định cụ thể về mực nước vận hành hồ trong mùa lũ; Các chế độ vận hành hồ và thẩm quyền chỉ đạo, quyết định vận hành hồ trong mùa lũ; Vận hành giảm lũ cho hạ du đối với các hồ A Vương, Đắk Mi 4, sông Bung 4 và Sông Bung 2; Vận hành giảm lũ cho hạ du đối với hồ Sông Tranh 2; Phối hợp vận hành giảm lũ cho hạ du đối với các hồ khác; Vận hành bảo đảm an toàn công trình; Tích nước cuối mùa lũ; Vận hành các hồ trong điều kiện bình thường; Vận hành các hồ trong các tình huống bất thường; Vận hành các đập An Trạch, Hà Thanh, Thanh Quýt, Bàu Nít và Nhà máy nước Cầu Đỏ.
 
Nguyên tắc vận hành trong mùa cạn
 
Việc vận hành các hồ trong mùa cạn phải đảm bảo nguyên tắc như sau: (i) Bảo đảm sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; bảo đảm cấp nước an toàn đến cuối mùa cạn. (ii) Căn cứ lưu lượng đến hồ, mực nước hồ và các khoảng mực nước quy định tại Phụ lục III để quyết định lưu lượng xả, thời gian xả phù hợp theo quy định của Quy trình này. (iii) Trường hợp mực nước hồ thấp hơn khoảng mực nước quy định tại Phụ lục III phải căn cứ vào dự báo dòng chảy đến hồ, yêu cầu sử dụng nước tối thiểu ở dưới hạ du để điều chỉnh giảm lưu lượng xả phù hợp với quy định của Quy trình nhằm đưa mực nước hồ về khoảng mực nước quy định tại Phụ lục III của Quy trình.
 
Quyết định cũng quy định 4 thời kỳ vận hành hồ trong mùa cạn; Thẩm quyền quyết định vận hành hồ trong mùa cạn; Vận hành đối với các hồ chứa. Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm, tổ chức vận hành các hồ chứa và cung cấp thông tin, báo cáo.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành và thay thế Quyết định số 1537/QĐ-TTg ngày 07 tháng 9 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Khi hồ Sông Tranh 4 và Đắk Mi 2 được cấp có thẩm quyền cho phép tích nước thì phải vận hành theo các quy định của Quy trình này.

Chi tiết Quyết định số 1865/QĐ-TTg xin mời xem Tại đây

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi