Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả

Thứ ba - 08/12/2015 10:34
ảnh internet

ảnh internet

Ngày 01/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 2125/QĐ-TTg về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả. Theo đó, ban hành kèm theo Quyết định này Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả, bao gồm các hồ: Bản Vẽ, Khe Bố và Chi Khê.

Theo Quyết định mới được ban hành, hàng năm các hồ Bản Vẽ, Khe Bố và Chi Khê trên lưu vực sông Cả vận hành theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên trong mùa lũ là: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 5.000 năm đối với Bản Vẽ và 1000 năm đối với Khe Bố; góp phần cắt giảm lũ cho hạ du và đảm bảo dòng chảy tối thiểu trên sông và nhu cầu sử dụng nước tối thiểu ở hạ du, đồng thời đảm bảo hiệu quả phát điện.

Trong mùa cạn, đảm bảo an toàn công trình; đảm bảo dòng chảy tối thiểu trên sông và nhu cầu sử dụng nước tối thiểu ở hạ du; đảm bảo hiệu quả phát điện.Theo quy trình, mùa lũ từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 30 tháng 11. Mùa cạn từ ngày 01 tháng 12 đến ngày 19 tháng 7 năm sau.

Về nguyên tắc vận hành các hồ giảm lũ cho hạ du, quyết định nêu rõ: không cho phép sử dụng phần dung tích hồ từ cao trình mực nước dâng bình thường đến cao trình mực nước lũ kiểm tra để điều tiết lũ khi các cửa van của công trình xả chưa ở trạng thái mở hoàn toàn, trừ trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ hoặc Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Khi vận hành cắt, giảm lũ cho hạ du phải tuân thủ theo quy định về trình tự, phương thức đóng, mở cửa van các công trình xả đã được cấp có thẩm quyền ban hành, bảo đảm không gây lũ nhân tạo đột ngột, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực ven sông ở dưới hạ du hồ chứa.

Trong thời kỳ mùa lũ, khi chưa tham gia vận hành cắt, giảm lũ cho hạ du, mực nước hồ Bản Vẽ không được vượt mực nước cao nhất trước lũ, trừ trường hợp quy định.

Trong quá trình vận hành phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, mưa, lũ; mực nước tại Trạm thủy văn Nam Đàn, mực nước, lưu lượng đến hồ và các bản tin dự báo tiếp theo để vận hành, điều tiết cho phù hợp với tình hình thực tế. Khi kết thúc quá trình giảm lũ cho hạ du phải đưa dần mực nước hồ Bản Vẽ về cao trình mực nước trước lũ (192,5m).

Quy trình cũng quy định về việc vận hành cắt, giảm lũ cho hạ du. Đối với hồ Bản Vẽ khi mực nước tại trạm thủy văn Nam Đàn lớn hơn báo động II hoặc lưu lượng đến hồ lớn hơn 1.200 m3/s, vận hành điều tiết hồ với lưu lượng xả nhỏ hơn lưu lượng đến hồ nhằm cắt, giảm lũ cho hạ du nhưng phải đảm bảo mực nước hồ không vượt cao trình nước dâng bình thường, và khi mực nước hồ đạt đến mực nước dâng bình thường thì việc vận hành điều tiết hồ với lưu lượng xả bằng lưu lượng đến hồ; đối với hồ Khe Bố, trong quá trình hồ Bản vẽ tham gia cắt, giảm lũ hạ du, hồ Khe Bố vận hành điều tiết với lưu lượng không lớn hơn lưu lượng đến hồ, khi mực nước hồ Khe Bố đạt đến mực nước dâng bình thường thì vận hành điều tiết với lưu lượng xả bằng lưu lượng đến hồ; Riêng đối với hồ Chi Khê trong quá trình hồ Bản Vẽ tham gia cắt, giảm lũ hạ du, hồ Chi Khê vận hành điều tiết với lưu lượng xả bằng lưu lượng đến hồ.

Từ ngày 01 tháng 9 đến ngày 30 tháng 11 hàng năm, căn cứ nhận định xu thế diễn biến thời tiết, thủy văn của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, nếu không xuất hiện tình thế thời tiết có khả năng gây mưa lũ trên lưu vực, chủ hồ Bản Vẽ được phép chủ động tích nước để đưa dần mực nước hồ về mực nước dâng bình thường.

Trong mùa cạn, nguyên tắc vận hành các hồ được quy định cụ thể như sau: vận hành hồ theo các thời kỳ sử dụng nước gia tăng, sử dụng nước bình thường và theo thời đoạn 10 ngày, trong thời gian vận hành, hồ Bản Vẽ căn cứ vào mực nước hồ hiện tại và dự bào dòng chảy đến hồ trung bình 10 ngày tới để điều chỉnh việc vận hành sao cho mực nước hồ tại các thời điểm tương ứng không nhỏ hơn giá trin trị quy đinh của phụ lục III của quy trình này.
Quy trình quy định 02 thời kỳ vận hành hồ chứa trong mùa cạn đó là: Thời kỳ sử dụng nước gia tăng: hàng ngày hồ Bản Vẽ vận hành xả nước đảm bảo lưu lượng trung bình ngày không nhỏ hơn 142m3/s đối với thời kỳ I và II, 125 m3/s đối với thời kỳ III, 50 m3/s đối với thời kỳ IV; Hồ Khe Bố vận hành xả nước liên tục trong thời gian 13 giờ/ngày xuống hạ du sông Cra với lưu lượng 243 m3/s đối với thời kỳ I, II, III và 120 m3/s đối với thời kỳ IV, thời gian còn lại trong ngày xả nước liên tục xuống hạ du với lưu lượng 95,5 m3/s.

Quy trình cũng quy định cụ thể việc vận hành các hồ trong thời kỳ sử dụng nước bình thường; vận hành các hồ Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê trong mùa cạn; và chế độ vận hành bảo đảm mực nước hồ trong mùa cạn.

Bên cạnh đó, Quyết định cũng quy định cụ thể về trách nhiệm, tổ chức vận hành hồ chứa và cung cấp thông tin, báo cáo của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và bãi bỏ Quyết định số 1337/QĐ-TTg ngày 11 tháng 8 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả trong mùa lũ hàng năm.

Chi tiết Quyết định số 2125/QĐ-TTg xin mời xem Tại đây

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 397

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 389


thoi trang cong so Hôm nay : 1008

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 898898

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63462024

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi