Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Chủ động chuẩn bị vận hành điều tiết các hồ chứa trong mùa lũ năm 2016

Thứ hai - 11/07/2016 16:12
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhằm chuẩn bị tốt để chủ động, sẵn sàng vận hành các hồ chứa trong mùa mưa, lũ năm 2016, phòng ngừa, hạn chế tối đa những thiệt hại do mưa, lũ gây ra, ngày 7/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 2715/BTNMT-TNN đề nghị các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Bình Phước, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa trên các lưu vực sông: Mã, Cả, Hương, Vu Gia - Thu Bồn, Trà Khúc, Kôn - Hà Thanh, Sê San, Srê Pôk, Ba và sông Đồng Nai về việc thực hiện công tác chuẩn bị vận hành điều tiết các hồ chứa trong mùa lũ năm 2016.
 
Công văn nêu rõ, đến nay hầu hết các lưu vực sông từ Bắc Trung Bộ trở vào đang chuẩn bị bước sang thời kỳ mùa lũ và theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2016 trên các lưu vực sông sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp. Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa tập trung chỉ đạo triển khai công tác chuẩn bị để thực hiện các công việc thuộc phạm vi trách nhiệm của mình đã được quy định tại các Quy trình vận hành liên hồ chứa, trước mắt cần tập trung thực hiện một số công việc trọng tâm sau:

1. Các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành hồ thực hiện việc đảm bảo an toàn các hồ và chỉ đạo việc đảm bảo an toàn các công trình, các hoạt động khai thác, sử dụng nước thuộc phạm vi quản lý theo quy định tại từng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

- Chỉ đạo các chủ hồ thuộc phạm vi quản lý của mình khẩn trương hoàn thành lắp đặt camera giám sát việc xả nước và truyền tín hiệu hình ảnh về các cơ quan có liên quan theo quy định.

- Bộ Công Thương chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị quản lý, vận hành các hồ vận hành giảm lũ và vận hành điều tiết nước cho hạ du theo quy định của các Quy trình; chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia xây dựng phương án huy động điện tối đa của các nhà máy thủy điện trong thời gian hồ thực hiện nhiệm vụ cắt, giảm lũ cho hạ du.

2. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố nêu trên:

- Chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy trình này đối với các đơn vị quản lý, vận hành hồ trên địa bàn.

- Chỉ đạo xây dựng phương án chủ động phòng, chống lũ lụt và tổ chức thực hiện các biện pháp ứng phó với các tình huống lũ, lụt trên địa bàn. Quyết định việc vận hành các hồ trong tình huống xảy ra lũ, lụt bất thường ở hạ du theo quy định tại các Quy trình; đồng thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn dân cư, hạn chế thiệt hại.

- Chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh: Tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, quyết định phương án điều tiết, ban hành lệnh vận hành các hồ theo quy định của Quy trình; kiểm tra, giám sát việc thực hiện lệnh vận hành các hồ, chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó với lũ, lụt và xử lý các tình huống ảnh hưởng đến an toàn dân cư ở hạ du khi các hồ xả nước.

3. Các đơn vị quản lý, vận hành hồ theo quy định của các Quy trình nêu trên:

- Khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt hệ thống camera giám sát việc xả nước và truyền tính hiệu hình ảnh về các cơ quan có liên quan theo quy định của các Quy trình; Kiểm tra, hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống báo động, thông tin đến các hộ dân vùng hạ lưu nhận biết các tín hiệu khi hồ chứa thủy điện tiến hành xả lũ.

- Thực hiện tổng kiểm tra trước mùa lũ theo quy định; xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra các trang thiết bị, các hạng mục công trình và tiến hành sửa chữa để đảm bảo vận hành theo chế độ làm việc quy định, đồng thời, báo cáo với các cơ quan có liên quan để theo dõi, chỉ đạo.

- Theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng, thủy văn; thực hiện chế độ quan trắc, dự báo và cung cấp thông tin số liệu theo đúng quy định của Quy trình.

- Thực hiện nghiêm túc lệnh vận hành của Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp tỉnh theo các quy định của Quy trình vận hành liên hồ. Trường hợp xảy ra tình huống bất thường, không thực hiện được theo đúng lệnh vận hành, Giám đốc đơn vị quản lý, vận hành hồ phải báo cáo ngay với người ra lệnh vận hành.

- Tiếp tục cung cấp thông tin, số liệu vận hành hồ lên hệ thống quản lý dữ liệu vận hành hồ (https://quanly.dwrm.gov.vn/hochua) của Cục Quản lý tài nguyên nước.

- Trong quá trình thực hiện, nếu có các vấn đề phát sinh, vướng mắc, đề nghị phản ánh về Cục Quản lý tài nguyên nước để kịp thời hướng dẫn, xử lý.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các đơn vị quản lý, vận hành hồ khẩn trương thực hiện.

Chi tiết Văn bản số 2715/BTNMT-TNN xin mời xem Tại đây
 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi