Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Cồn Phú Đa là điểm nóng sạt lở trên sông Cổ Chiên

Thứ tư - 16/08/2017 11:27
Người dân đang lo lắng trước nguy cơ sạt lở trong mùa lũ

Người dân đang lo lắng trước nguy cơ sạt lở trong mùa lũ

Cồn Phú Đa thuộc hai ấp Phú Bình và Phú Đa của xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách (Bến Tre). Nhiều năm nay tình trạng sạt lở ở cồn Phú Đa diễn ra nghiêm trọng, theo nhiều bà con sống xung quanh khu vực thì sạt lở đã lấy đi hàng trăm ha đất nông nghiệp.

Phú Đa là vùng đất trù phú do phù sa sông Mê Kông bồi đắp. Tuy nhiên, khoảng 20 năm trở lại đây cứ vào mỗi dịp lũ về, nước dâng cao, sóng gió làm sạt lở đất rất nhiều. Nhiều hộ dân mất trắng đất đai, mất luôn cả nhà cửa do sạt lở hay phải bán nhà đi với giá “rẻ như cho”. Hiện đang vào mùa mưa lũ, Phú Đa lại là điểm nóng sạt lở mà người dân không có cách gì ngăn chặn được.

Người dân đang lo lắng trước nguy cơ sạt lở trong mùa lũ
 
Ông Đỗ Văn Giúp, ngụ ấp Phú Bình đã từng sinh sống trong khu vực sạt lở ở đầu cồn Phú Đa tâm sự: “Trước đây nhà tôi ở đầu cồn, có 5 công đất vườn trồng nhãn tuy không làm giàu nhưng cũng có thu nhập khá, đời sống đỡ vất vả. Tuy nhiên, sạt lở đã lấy đi hoàn toàn số đất canh tác đó của gia đình. Giờ tôi chỉ còn hai công đất ở giữa cồn. Kinh tế từ 2 công đất này cũng chỉ đủ ăn. Đứa em thứ tư của tôi đã phải đi Bình Dương làm công nhân mấy năm nay rồi”.
 
Ông Nguyễn Văn Thành có 5 công xoài ở ấp Phú Đa, đang đứng trước nguy cơ sạt lở cũng rất lo lắng: “Trước đây đất lở chậm, tuy nhiên những năm gần đây đất lở với tốc độ nhanh, tôi cũng không dám đầu tư chống sạt lở vì không đủ điều kiện, vườn xoài coi như không còn gì hết, quanh tôi cũng có 3 hộ đã dỡ nhà đi rồi”.
 
Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT Chợ Lách cho biết, hiện đang vào mùa sạt lở, và Phú Đa là điểm nóng về sạt lở của huyện, để đảm bảo an toàn cho 150ha vườn cây ăn trái của khu vực từ bến phà Phú Đa trở lên đầu cồn chúng tôi đang gia cố cho khoảng 400m đoạn đê.

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi