Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Cuộc khủng hoảng nước thế giới và những con số

Thứ tư - 07/10/2009 23:23
Cuộc khủng hoảng nước thế giới và những con số

Cuộc khủng hoảng nước thế giới và những con số

Hàng ngày có hàng nghìn người chết vì không tiếp cận được với nguồn nước sạch. Vấn đề an toàn nguồn nước có mối quan hệ mật thiết với quá trình giáo dục và thực hiện vệ sinh môi trường, đó là lý do vì sao chúng ta cần phải sử dụng cách tiếp cận tổng hợp trong quá trình đưa nước sạch đến với người nghèo trên thế giới. Dưới đây là những số liệu thực về cuộc khủng hoảng nước toàn cầu.
Nước – Những con số thống kê

Mỗi năm  có khoảng 3.575 triệu người chết do các bệnh liên quan đến nước:

Trong đó:

    * 43% số ca chết do tiêu chảy ;

    * 84% số người chết là trẻ em (từ 0-14 tuổi);

    * 98%  số ca chết tập trung ở các nước đang phát triển.

Thống kê cũng cho thấy:

- Hiện vẫn còn 884 triệu người (gần 1/8 dân số thế giới) thiếu khả năng tiếp cận đến nguồn nước sạch;

- Số người chết do nước và vệ sinh kém an toàn gây ra còn nhiều hơn số người chết bởi súng đạn  trong bất cứ một cuộc chiến tranh nào;

- Gần 1% lượng nước sạch trên thế giới (hoặc khoảng 0,007% lượng nước trên thế giới) có sẵn cho con người sử dụng trực tiếp;

- Mỗi phút tắm bằng vòi sen của người Mỹ, sử dụng lượng nước nhiều hơn so với lượng nước mà một người dân điển hình sống ở khu ô chuột ở các nước đang phát triển dùng để sống trong cả ngày;

- Khoảng 1/3 dân số thế giới không có khả năng tiếp cận với nguồn nước đảm bảo chất lượng nếu mức thu nhập dưới 1đô la một ngày.

-    Số tiền mà những người nghèo sống ở khu ổ chuột phải trả chỉ cho 1 lít nước nhiều hơn từ 5 đến 10 lần số tiền mà những người giàu có phải trả ngay cả khi họ sống cùng trong một thành phố.

-    Thiếu thức ăn, con người có thể sống được hàng tuần nhưng thiếu nước con người chỉ có thể sống được trong vài ngày.

-    Nhu cầu tối thiểu cho việc vệ sinh, tắm giặt, nấu nướng và cả sinh tồn đòi hỏi khoảng 50 lít nước/ người/ngày.

-    Hơn 50% tất cả các dự án về vấn đề nước đều thất bại, chỉ khoảng 5% số dự án là được để ý đến và ít hơn 1% rất nhiều số các dự án được tiếp tục trong dài hạn.

Tác động đối với trẻ em

-    Cứ 15 giây trôi qua thì có một trẻ em chết do các bệnh liên quan đến nước.

-    Trẻ em ở những nơi môi trường không đảm bảo thường có hơn 1000 con bọ ký sinh bám trên cơ thể vào bất cứ lúc nào.

-    Có 1,4 triệu trẻ em chết do bệnh tiêu chảy hàng năm. Trong đó, 90% số ca chết do tiêu chảy tập trung ở trẻ em dưới 5 tuổi và hầu hết là ở các nước đang phát triển.

Tác động đối với phụ nữ

-     Hàng triệu phụ nữ và trẻ em phải bỏ ra hàng giờ mỗi ngày để đi lấy nước về dùng.

-    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ là những người gánh một nửa trách nhiệm trong quá trình sản xuất thức ăn. Đặc biệt là ở các nước đang phát triển, họ làm ra khoảng 60-80% thức ăn. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm nước sạch và vệ sinh quốc tế (IRC) cho thấy, những dự án được thiết kế và thực hiện có sự tham gia đầy đủ của phụ nữ thì thường bền vững và hiệu quả hơn.

Lợi ích thu được khi đầu tư các vấn đề về nướcTrung bình, cứ một đô la Mỹ được đầu tư vào việc cung cấp nước sạch và vệ sinh thi mang lại cho nền kinh tế 8 đô la Mỹ.

Một số lợi ích thu lại được khi đầu tư vào nước sạch và vệ sinh:

+ Thêm 272 triệu trẻ em sẽ được đến trường hàng ngày.

+ Thêm 1,5 tỷ ngày trẻ em dưới 5 tuổi được sống khỏe mạnh.

+ Dịch vụ chăm sóc sức khỏ sẽ tích kiệm được 7 tỷ đô la Mỹ một năm cho các các trung tâm khám bệnh và 340 triệu đô la Mỹ một năm đối với các cá nhân.

Nguồn:

(1)    Số liệu được tổng hợp từ Báo cáo Phát triển con người năm 2006 của Liên hợp quốc.

(2)     Theo Website của Ngân hàng phát triển Châu Á 2009

(3)     Theo Website của Kênh Discovery

(4)     Theo UNICEF/WHO, 2008: Progress on Drinking Water and Sanitation: Special Global Launch.

(5)     Theo UN, 2007: International Year of Sanitation:

(6)     Theo UN Water. 2008. Gender, Water and Sanitation: A Policy Brief.

(7)     Theo UN Water. 2008. Tackling a Global Crisis: International Year of Sanitation 2008

(8)     Theo Water Supply and Sanitation Collaborative Council (WSSCC). 2008. A Guide to Investigating One of the Biggest Scandals of the Last 50 Years.

(9)     Theo Rajesh Shah of Blue Planet Run Foundation. http://www.bhal.net/dowUNI0Ncarbide/archives/2006/07/worldwide_race.html

(10)     Theo World Health Organization. 2008. Safer Water, Better Health: Costs, benefits, and sustainability of interventions to protect and promote health.

(11)     Theo World Health Organization Fact Sheet Health in Water Resources Development

Tác giả bài viết: Nam Hưng (tổng hợp)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi