Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Đại biểu Quốc hội bức xúc khi dòng sông thủy lợi trở thành “thủy hại“

Thứ sáu - 09/06/2017 16:57
Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh

Đại biểu Quốc hội cho rằng, những dòng sông cổ ở Hà Nội vốn là nguồn cung cấp nước sông thủy lợi lớn bao đời nay giờ đã trở thành "thủy hại".

Thảo luận về dự án Luật thủy lợi tại Nghị trường sáng 8/6, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) nêu thực trạng: Nhiều cơ quan quản lý nhà nước và nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh dường như chỉ biết khai thác tài nguyên nước mà không biết quan tâm bảo vệ các lưu vực sông, hồ gây ô nhiễm nhức nhối, bức xúc cho xã hội.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh

Bà Khánh cho hay, ở Hà Nội có 4 dòng sông cổ như sông Tích, sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đáy vốn là nguồn cung cấp nước sông thủy lợi lớn bao đời nay giờ đã trở nên ô nhiễm nặng, trở thành cống xả thải lộ thiên khổng lồ, không còn là thủy lợi mà trở thành "thủy hại" đối với cư dân sinh sống ven các con sông này, không chỉ thuộc Hà Nội mà cả các tỉnh lân cận thuộc đồng bằng Bắc Bộ.


Lý giải nguyên nhân vì sao những dòng sông thủy lợi này trở thành "thủy hại", đại biểu Trần Quốc Khánh - Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, có nguyên nhân từ sự ngăn lấp dòng chảy từ sông Hồng về các con sông này. Bên cạnh đó, có sự cắt khúc tách bạch thiếu thồng nhất trong phân công quản lý nhà nước của các bộ, ngành thiếu sự quan tâm bảo vệ môi trường nước sông của các cấp chính quyền và nhân dân vùng ven sông khiến cho các dòng sông thiêng của thủ đô đã và đang trở thành dòng sông chết.

Sông Tô Lịch (Ảnh: moitruong.com.vn)


Từ thực tiễn bức xúc này, bà Khánh đề nghị Chính phủ thống nhất quản lý về bảo vệ tài nguyên môi trường, đồng thời quản lý bảo vệ các công trình thủy lợi. Theo đại biểu này, dự thảo luật cần phải bổ sung một nguyên tắc là bảo vệ các nguồn nước sông, hồ, công trình thủy lợi mới đầy đủ và thống nhất, ưu tiên đầu tư làm sạch các nguồn nước sông, hồ hiện có...


Bên cạnh đó, bà Khánh cũng đề nghị trong điều kiện địa hình đặc thù khó khăn ở vùng trũng, thấp, quanh năm dễ bị ngập lụt, sống gần các lưu vực sông thường xuyên ô nhiễm mà chưa thể xử lý khắc phục được thì các hộ dân nói chung và các hộ làm nông nghiệp nói riêng không được sử dụng dịch vụ thủy lợi sạch, không phải trả tiền, nhà nước cần phải quan tâm ưu tiên đầu tư nguồn nước sạch và xử lý ô nhiễm môi trường nước cho những hộ dân nơi đây.

 


"Thủ đô Hà Nội, một vùng phía Bắc và nội thành có thể được ưu tiên rất nhiều, nhưng vùng phía Nam là vùng trũng nhất của thủ đô, nơi nguồn nước thải chảy về đó, liên quan đến vùng lưu vực sông vùng đồng bằng Bắc Bộ, chúng ta quên mất khu vực dân cư này thì vô hình chung những nơi này sẽ là nơi chịu những hậu quả của sự phát triển đầu tư đô thị hóa nóng ở những nơi khác, nơi này sẽ là nơi chịu hậu quả của vùng xả thải", đại biểu đoàn Hà Nội nêu ý kiến./.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc/VOV.VN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2017 << 4/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 47


1 Hôm nay : 3712

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 170392

thoi trang cong so Tổng lượt truy cập : 19686115

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi