Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

“Đồng Nai quá chậm trễ trong vụ Vedan”

Thứ sáu - 23/07/2010 03:47
Nông dân Đoàn Đối (xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai) trình bày với ông Nguyễn Duy Lượng

Nông dân Đoàn Đối (xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai) trình bày với ông Nguyễn Duy Lượng

Sau khi đi tìm hiểu cách giải quyết của tỉnh Đồng Nai trong vụ Vedan, ngày 21-7, ông Nguyễn Duy Lượng - phó chủ tịch Trung ương Hội Nông dân VN - đã khẳng định như vậy với Tuổi Trẻ. Ông nói:
- Tôi đi hai ngày nay nắm tình hình thì thấy trên văn bản tỉnh Đồng Nai có chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đi xác minh thiệt hại, thống kê cụ thể từng hộ dân nhưng thực tế vẫn chưa thấy bắt tay vào làm một cách mạnh mẽ, trong khi TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm xong phần việc này và quyết tâm kiện Vedan.

Thực tế, Tỉnh ủy Đồng Nai có chỉ đạo bằng văn bản cho các ngành các cấp nhưng chỉ đạo bằng văn bản chứ chưa điều hành cụ thể. UBND tỉnh Đồng Nai cũng chưa chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm vào cuộc xem xét cụ thể thiệt hại của dân. Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai được giao khảo sát và đánh giá thiệt hại nhưng đến nay hai sở này vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ. Biểu mẫu có rồi, nông dân kê khai rồi nhưng chưa có ai đứng ra thống kê, gặp dân xác định thiệt hại, nên bây giờ chưa có kết quả xác minh thiệt hại để làm cơ sở đòi bồi thường.

Nếu chỉ đạo sát vụ việc Vedan thì giờ đây Đồng Nai đã không chậm trễ. TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu có ban chỉ đạo xác minh thiệt hại để họp thường xuyên, đánh giá thiệt hại của dân, còn Đồng Nai thì không làm.

* Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã ra một văn bản yêu cầu Vedan bồi thường gần 120 tỉ đồng (trong vòng chín ngày). Nhưng những người có trách nhiệm ở Đồng Nai đang lo rằng dù lấy được số tiền này cũng chưa biết bồi thường cho ai?

- Lúc này có thể nói mức hỗ trợ 15-20-30 tỉ hay 120 tỉ đồng (như nguyện vọng của nông dân đưa ra khi Hội Nông dân Đồng Nai đi lấy ý kiến) là chưa có cơ sở khoa học. Người dân đánh bắt, nuôi trồng thủy sản đến giờ này thiệt hại ra sao chưa xác minh cụ thể thì số tiền ấy chia cho ai, chia như thế nào?

* Sau chuyến kiểm tra này, ông sẽ có ý kiến như thế nào về câu chuyện Vedan ở tỉnh Đồng Nai?

- Chúng tôi sẽ có ý kiến là tại sao TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu có kết quả xác minh thiệt hại rồi mà Đồng Nai đến giờ vẫn chưa có. Đồng thời đề nghị Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ đạo ngay các cấp các ngành giải quyết vụ việc sao cho nhanh nhất, đồng thời phải đảm bảo được quyền lợi hợp pháp chính đáng của nông dân. Chúng tôi cũng sẽ bàn bạc cụ thể với chủ tịch Trung ương Hội Nông dân VN về tình hình giải quyết vụ Vedan ở Đồng Nai để báo cáo cho Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến.

* Ngoài chuyện thương lượng hỗ trợ, Trung ương Hội Nông dân VN có giúp gì cho dân khi họ muốn kiện?

- Đồng Nai phải xác định thiệt hại cụ thể trước rồi đưa ra mức yêu cầu bồi thường với Vedan. Khi thương lượng không được thì dân kiện, Hội Nông dân VN sẵn sàng hỗ trợ pháp lý cho họ để đòi quyền lợi.


Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi