Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Hạn hán có thể xảy ra trên diện rộng tại các tỉnh phía Bắc

Thứ tư - 18/11/2009 04:41
Cần tích nước đề phòng hạn hán

Cần tích nước đề phòng hạn hán

Theo phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng Khí hậu; Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn&Môi trường (Bộ Tài nguyên&Môi trường) do hiện tượng El Ninô sẽ tiếp tục phát triển trong những tháng tới, nên nền nhiệt độ của mùa đông năm nay khả năng cao hơn trung bình nhiều năm, hạn hán có thể xảy ra trên diện rộng tại các tỉnh phía Bắc. Vì vậy, các địa phương này cần phải chủ động tích nước để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt.
Dự báo khả năng cận đến vượt chuẩn của nhiệt độ có thể xảy ra trên hầu hết diện tích nước ta trong mùa đông năm nay, với chuẩn sai dao động từ 0 đến 1,5oC; lượng mưa có khả năng hụt chuẩn ở phía Bắc từ Quảng Bình trở ra; cận đến vượt chuẩn ở phía Nam từ Quảng Trị trở vào. Lượng mưa hụt chuẩn so với trung bình nhiều năm xảy ra ở Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Nam Định, Ninh Bình, Nghệ An và một phần diện tích Tây Nguyên và Tây Ninh là rất lớn.

Hiện nước ta đã hình thành được mạng lưới gần 200 trạm khí tượng mặt đất và gần 1.000 trạm đo mưa, trong đó có một số trạm tự động.

Lượng mưa và yếu tố khí tượng liên quan đến hạn hán đều được các trạm theo dõi, quan trắc, tính toán cập nhật và phát hiện những biến động bất thường, đặc biệt các dấu hiệu thiếu hụt lượng mưa trên từng từng khu vực.

Nước ta cũng đã có trạm thu ảnh mây vệ tinh phân giải cao, theo dõi biến đổi của thảm cây cỏ, dấu hiệu quan trọng hàng đầu và diễn biến của hạn.

Chỉ số thảm thực vật có khả năng phản ánh tác động của hạn đến nhiều chỉ số khác nhau có liên quan đến nước: Độ ẩm của đất, dòng chảy trên sông, mực nước ngầm...

Tuy vậy, khác với các thiên tai khác, hạn phát triển chậm và thường chỉ được phát hiện khi con người đã ít nhiều bị ảnh hưởng bởi hạn.

Cho đến nay trên thế giới vẫn chưa tìm được mô hình hoặc một công nghệ dự báo hạn hán có độ chính xác như mong muốn. Tuy vậy, các nhà khoa học đã phác họa được một vài căn cứ khoa học quan trọng giúp ích cho dự báo hạn như tương tác đại dương khí quyển và hiện tượng El Nno.

Các El Nino và Lanina xảy ra ở vùng xích đạo nhiệt đới Thái Bình Dương có quan hệ chặt chẽ với sự tăng hay giảm mạnh mẽ lượng mưa ở các khu vực xung quanh Thái Bình Dương, đặc biệt đối với những khu vực thuộc nhiệt đới. Ở nước ta, hiệu ứng El Nino có xu hướng tăng cường khả năng hạn hán trên một số khu vực.

Mặc dù hạn hán là một hiện tượng khắc nghiệt của thiên nhiên nhưng vẫn có thể giảm nhẹ những thiệt hại do hạn hán gây ra thông qua việc phòng, chống một cách có hiệu quả. Qua đó, cần phải sử dụng hợp lý tài nguyên nước trong sản xuất cũng như trong sinh hoạt.

Trong sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm nước cần được thực hiện về cả ba phương diện: Quy hoạch tưới tiêu hợp lý, xây dựng đồng ruộng có khả năng tăng cường giữ nước trong đất và tuyển lựa được các giống cây trồng có nhiều khả năng chịu hạn.

Xây dựng mới những hồ chứa có dung tích thích hợp, nhằm tăng cường dòng chảy kiệt cho các hệ thống sông. Xây dựng mới và nâng cấp các công trình tưới tiêu, dành thế chủ động tưới tiêu trên phần lớn diện tích canh tác nông nghiệp, vừa là giải pháp trước mắt vừa là giải pháp lâu dài phòng, chống hạn hán.

Nguồn tin: Diễn đàn các nhà báo và môi trường Việt Nam

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2022 << 5/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 178

Máy chủ tìm kiếm : 98

Khách viếng thăm : 80


thoi trang cong so Hôm nay : 43311

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 1223878

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 49417065

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi