Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Hoàn thành bàn giao các trạm cấp nước phục vụ người dân vùng hạn mặn

Thứ tư - 22/04/2020 18:00
Ông Phan Chu Nam, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam bàn giao hồ sơ kỹ thuật và quy trình hướng dẫn vận hành trạm cấp nước cho lãnh đạo xã Hàm Giang

Ông Phan Chu Nam, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam bàn giao hồ sơ kỹ thuật và quy trình hướng dẫn vận hành trạm cấp nước cho lãnh đạo xã Hàm Giang

Từ đầu tháng 4 đến nay, Bộ TN&MT tiến hành lắp đặt vả bàn giao 13 trạm cấp nước ngọt miễn phí cho người dân vùng hạn mặn. Trong số này có 10 trạm được lắp đặt tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 3 trạm tại Tây Nguyên.

* Nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt Bộ Y tế
 
Tại ĐBSCL, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam, thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia được Bộ TN&MT giao nhiệm vụ đã lắp đặt các trạm tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của hạn mặn. Các tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang, Tiền Giang, Long An, mỗi tỉnh có một trạm. Riêng Cà Mau, Liên đoàn lắp đặt và bàn giao 3 trạm; tại Trà Vinh có 2 trạm.
 
Tại Tây Nguyên, đơn vị được giao lắp đặt, bàn giao trạm là Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung. Có 2 trạm tại Gia Lai và 1 trạm lại Kon Tum.
Việc lắp đặt tiến hành nhanh, kịp thời để hỗ trợ người dân đang gặp hạn, thiếu nước. Các trạm được lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống khai dẫn có khả năng cung cấp với lưu lượng 200-400m3/ngày và cung cấp ngay cho người dân. Sau khi nước được khai thác từ giếng khoan, nguồn nước được đưa vào bồn lắng, qua hệ thống cột lọc xử lý ngược đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y Tế.
 
* “Quả ngọt” từ nhiều dự án điều tra
 
Việc Bộ TN&MT gấp rút lắp đặt và giao bàn các trạm cấp nước ngọt nhằm đảm bảo đời sống cho người dân vùng hạn mặn. Tại ĐBSCL, hạn hán xâm nhập mặn mùa khô 2020 đang gây nhiều thiệt hại. Hiện đã có 6 tỉnh công bố tình trạng khẩn cấp về hạn, mặn là Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau và Long An, Sóc Trăng. Đây cũng là cơ sở để các tỉnh cần khẩn trương thực hiện các giải pháp ứng phó, đặc biệt là cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Người dân xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đến lấy nước từ công trình cấp nước sạch sinh hoạt.

 
Để có thể lắp đặt nhanh, kịp thời (thi công xây dựng, lắp đặt, vận hành và bàn giao trong thời gian 2 ngày/trạm) là do trong nhiều năm qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo tổ chức triển khai các nhiệm vụ điều tra cơ bản, quan trắc, giám sát, bảo vệ tài nguyên nước và đặc biệt là kết quả của Chương trình “điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước”. Đây là Chương trình đã được thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 264/QĐ-TTg ngày 02 tháng 3 năm 2015 với mục tiêu tìm kiếm nguồn nước dưới đất có trữ lượng đủ lớn tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2012. Các kết quả này là cơ sở quan trọng để thiết lập các điểm cấp nước khẩn cấp.
 
Ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cho biết: Trong bối cảnh điều kiện thời tiết bất thường, khí hậu cực đoan cho thấy Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ về điều tra cơ bản theo các dự báo sớm về biến động khí hậu thời tiết nên khi xảy ra tình huống khẩn cấp về hạn, mặn và khan hiếm nước hiện nay kết quả các công trình đã được điều tra, đánh giá đã phát huy hết sức hiệu quả. Nhờ vậy, có thể xây dựng, lắp đặt triển khai nhanh, kịp thời để cung cấp cho nhân dân đáp ứng các nhu cầu về ăn uống sinh hoạt ở các địa bàn khó khăn về nguồn nước trên toàn quốc.

Người dân xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai hân hoan với nguồn nước sạch
 
Việc lắp đặt hệ thống nước sạch để cấp nước cho địa phương là việc làm hết sức có ý nghĩa, giúp người dân địa phương vượt qua những khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn. Đồng thời, góp phần giải quyết bài toán thiếu nước của địa phương, giảm chi phí cho người dân, đảm bảo các vấn đề về an sinh xã hội. Việc làm này thể hiện sự quan tâm của Bộ Tài nguyên và Môi trường và chia sẻ những khó khăn với nhân dân trong điều kiện dịch bệnh, thời tiết cực đoan. Đây cũng là những “trái ngọt” mà Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia gặt hái được trong nhiều năm nỗ lực điều tra, tìm kiếm nguồn nước.
 
Danh sách 13 trạm cấp nước ngọt
 
1. Trạm xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
 
2. Trạm xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
 
3. Trạm xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau
 
4. Trạm tại xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau
 
5. Trạm xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau
 
6. Trạm xã Đăk Trôi, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai
 
7. Trạm xã Nam Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang
 
8. Trạm xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang
 
9. Trạm xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An
 
10. Trạm xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh
 
11. Trạm xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh
 
12. Trạm xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai
 
13. Trạm xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, Kon Tum
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 347

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 334


thoi trang cong so Hôm nay : 3702

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 199887

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62763013

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi