Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Hội thảo tham vấn, lấy ý kiến góp ý Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình

Thứ sáu - 15/07/2016 12:42
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo

Sáng ngày 14/7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo Lập Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đồng chủ trì hội thảo. Hội thảo thu hút gần 200 nhà khoa học, nhà quản lý đến từ nhiều Bộ, ngành góp ý về một số nội dung chủ yếu cần phải thực hiện trong Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đồng bằng sông Hồng có lịch sử phát triển lâu đời gắn với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước; là vùng trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và khoa học công nghệ của cả nước. Để phát triển khu vực này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2020. Bên cạnh đó, cũng đã có một số đề xuất phát triển cho khu vực được đặt ra trong bối cảnh có nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, phụ thuộc nguồn nước từ ngoài biên giới, ô nhiễm nguồn nước,… đang đặt ra một bài toán cần giải quyết đối với sử dụng và khai thác tài nguyên nước, trong đó phải bảo đảm có sự lựa chọn khoa học, chính xác, vì sự phát triển bền vững của đồng bằng sông Hồng.


Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã được nghe báo cáo tổng thể về lập nhiệm vụ quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình; Báo cáo hiện trạng điều tra cơ bản, dự báo khí tượng thủy văn phục vụ lập quy hoạch; Tác động của các hoạt động khai thác, sử dụng nước phía thượng nguồn; Thực trạng và tác động của biến động lòng dẫn đến việc sử dụng nguồn nước vùng hạ du sông Hồng - Thái Bình; Một số kịch bản cực đoan và định hướng các giải pháp nhằm chủ động ứng phó, đảm bảo an ninh nguồn nước vùng hạ du sông Hồng - Thái Bình.

Tại buổi Hội thảo, ông Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐT tài nguyên nước quốc gia cho biết, Quy hoạch tài nguyên nước là quy hoạch chủ đạo, tổng hợp, đa ngành có tác động đến việc điều chỉnh các quy hoạch của các ngành sử dụng nước. Quy hoạch tài nguyên nước sẽ đánh giá chi tiết nguồn nước sẵn có và xem xét đến việc khai thác, sử dụng tài nguyên đó như thế nào, chính vì vậy quy hoạch tài nguyên nước sẽ đáp ứng được các yêu cầu của bài toán khai thác sử dụng tổng thể sông Hồng.


Ông Tống Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia trình bày báo cáo tổng quan về lập nhiệm vụ Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình

Theo đó, sẽ có rất nhiều các vấn đề cần giải quyết về tài nguyên nước trên lưu vực sông Hồng - Thái Bình như sự phụ thuộc vào nguồn nước chảy từ quốc gia thượng nguồn là Trung Quốc cũng như cạnh tranh trong khai thác, sử dụng nước; một số đề xuất xây dựng công trình trên dòng chính sông Hồng; các vấn đề ô nhiễm nguồn nước; vấn đề chuyển nước giữa các tiểu lưu vực sông; mực nước sông Hồng hạ thấp; vấn đề biến đổi lòng dẫn, phân lưu sông Đuống; hệ sinh thái thủy sinh đang bị tác động; hạn hán thiếu nước; thiếu nước sinh hoạt vùng miền núi; suy giảm mực nước dưới đất do khai thác quá mức; và các vấn đề về xâm nhập mặn. Như vậy, giải quyết được những vấn đề này sẽ góp phần bảo đảm được sự công bằng và hợp lý giữa các vùng, nhóm đối tượng sử dụng nước và giữa thượng nguồn và hạ nguồn, phát triển bền vững tài nguyên nước, tăng hiệu quả kinh tế và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trong tương lai. Đồng thời, chủ động về nguồn nước để bảo đảm ưu tiên phát triển chiến lược, ổn định an sinh xã hội dựa trên các kịch bản về nguồn nước, sử dụng nước, phân tích kinh tế, xã hội, môi trường có xét tới tác động của biến đổi khí hậu, chuyển dịch nền kinh tế và các thỏa thuận quốc tế cũng như bảo vệ các hệ sinh thái phụ thuộc vào nguồn nước và phòng, chống khắc phục hậu quả do sạt lở bờ sông, sụt lún đất và xâm nhập mặn.


Quang cảnh Hội thảo

Ông Thanh cũng cho biết, Quy hoạch này dự kiến sẽ đạt được kết quả như đánh giá được tổng thể nguồn nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình. Đồng thời, đánh giá được khả năng đáp ứng của nguồn nước phục vụ nhu cầu khai thác, sử dụng tổng hợp nguồn nước hiện tại và trong tương lai, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế xã - xã hội, thúc đẩy sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả. Cũng như đánh giá được tác động của các công trình hiện có và các công trình dự kiến đến số lượng, chất lượng, chế độ dòng chảy, biến đổi lòng dẫn, lượng phù sa, hệ sinh thái thủy sinh và cộng đồng dân cư trên lưu vực sông Hồng - Thái Bình. Đề xuất được khung kế hoạch tổng thể phát triển lưu vực sông Hồng - Thái Bình.

Phát biểu tại Hội thảo, đa số các đại biểu đều khẳng định quy hoạch tài nguyên nước là một trong những nền tảng cơ bản để xây dựng các quy hoạch về các ngành khai thác, sử dụng khác, các quy hoạch phát triển kinh tế xã hội khác.  Các đại biểu cũng cho rằng quy hoạch này cần được lập cho năm 2030 và tầm nhìn 2050.

Phát biểu góp ý tại Hội thảo, Tiến sỹ Tô Văn Trường chuyên gia tài nguyên nước và môi trường cho rằng,  quy hoạch cần cân đối khả năng nguồn nước đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước đồng thời cần giải bài toán quy hoạch môi trường, gắn với quy hoạch tài nguyên nước.


Tiến sỹ Tô Văn Trường phát biểu

Bên cạnh đó, GS.TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thuỷ lợi thì cho rằng trong quy hoạch cần quan tâm đến việc khai thác tài nguyên nước sẽ được thực hiện với các mục đích gì thì sẽ trả lời được câu hỏi hoặc yêu cầu mà Thủ tướng đặt ra cho quy hoạch này.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học, các nhà quản lý đối với quy hoạch. Bộ trưởng cũng cho rằng quá trình làm quy hoạch này là một yêu cầu cấp bách, khẩn trương nhưng cũng yêu cầu sự khoa học, thận trọng, kỹ lưỡng thì mới có một sản phẩm quy hoạch tốt nhất. “Tiếp thu ý kiến từ nhiều góc độ, Bộ TN&MT sẽ  điều chỉnh trong quá trình lập quy hoạch này. Trong quá trình thực hiện, Bộ TN&MT rất mong nhận được ý kiến đóng góp tích cực của các nhà khoa học, nhà quản lý. Trong thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo, tọa đàm về chủ đề này để lắng nghe ý kiến từ các nhà quản lý, các nhà khoa học trong và ngoài nước phản biện nhằm bổ sung cho quy hoạch” - Bộ trưởng nhấn mạnh.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (dwrm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi