Lưu vực Sông Mã chủ yếu bao gồm đồng bằng Thanh Hóa với diện tích lưu vực 17.600 km². Trong lưu vực sông Mã hiện này có 14 điểm - 24 công trình quan trắc tài nguyên nước dưới đất.
Đối với tài nguyên nước dưới đất, lưu vực sông Mã gồm 2 tầng chứa nước chính là tầng chứa nước Holocen (qh) và tầng chứa nước Pleistocen (qp). Theo báo cáo thuộc dự án “Biên hội - thành lập bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1:200.000 cho các tỉnh trên toàn quốc”, tổng tài nguyên nước dự báo cho các tầng chứa nước: tầng chứa nước Holocen (qh) là 1.588.013 m3 /ngày, tầng chứa nước Pleistocen (qp) là 3.429.565 m3 /ngày.
Tầng chứa nước Holocene (qh)
Diễn biến mực nước dưới đất trung bình tháng 5 so với tháng 4 có xu thế hạ, có 6/11 công trình mực nước hạ, 3/11 công trình mực nước dâng và 2/11 công trình mực nước dâng hạ không đáng kể. Giá trị hạ thấp nhất là 0,17m tại xã Đông Hải, TP.Thanh Hóa (QT8-TH) và giá trị dâng cao nhất là 0,94m tại xã Thiệu Viên, huyện Thiệu Hóa (QT6-TH).
Trong tháng 5: Mực nước trung bình tháng nông nhất là -0,89m tại xã Trung Chính, huyện Nông Cống (QT11-TH) và sâu nhất là -8,93m tại xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân (QT4-TH). Diễn biến mực nước dưới đất trung bình tháng 5 so với cùng thời điểm 1 năm, 5 năm và 10 năm trước, cho thấy mực nước suy giảm lớn nhất lần lượt là 0,44m tại xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa (QT2-TH); 0,68m tại xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân (QT4-TH) và 1,32m tại xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân (QT4-TH).
Diễn biến mực nước dưới đất dự báo tháng 6 so với mực nước thực đo tháng 5 có xu thế hạ, có 5/11 công trình mực nước hạ, 3/11 công trình mực nước dâng hạ không đáng kể và 3/11 công trình mực nước dâng. Mực nước hạ từ 0,2 đến 0,5m tập trung ở TP.Thanh Hóa và mực nước dâng từ 0,05 đến 0,2m tập trung ở huyện Hoằng Hóa, huyện Hậu Lộc, huyện Nga Sơn.
Tầng chứa nước Pleistocene (qp)
Diễn biến mực nước dưới đất trung bình tháng 5 so với tháng 4 có xu thế dâng, có 5/13 công trình mực nước dâng, 5/13 công trình mực nước hạ và 3/13 công trình mực nước dâng hạ không đáng kể. Giá trị hạ thấp nhất là 0,15m tại xã Đông Lĩnh, TP.Thanh Hóa (QT7a-TH).
Trong tháng 5: Mực nước trung bình tháng nông nhất là -1,34m tại P.Trường Sơn, TP.Sầm Sơn (QT9a-TH) và sâu nhất là -9,32m tại xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân (QT4aTH). Diễn biến mực nước dưới đất trung bình tháng 5 so với cùng thời điểm 1 năm, 5 năm và 10 năm trước, cho thấy mực nước suy giảm lớn nhất lần lượt là 1,06m tại xã Ngọc Lĩnh, huyện Tĩnh Gia (QT14a-TH); 1,01m tại xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân (QT4a-TH) và 1,68m tại xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân (QT4a-TH).
Diễn biến mực nước dưới đất dự báo tháng 6 so với mực nước thực đo tháng 5 có xu thế dâng, có 5/13 công trình mực nước dâng, 4/13 công trình mực nước dâng hạ không đáng kể và 4/13 công trình mực nước hạ. Mực nước dâng từ 0,05 đến 0,2m tập trung ở huyện Yên Định, huyện Thọ Xuân, huyện Thiệu Hóa, huyện Nga Sơn và mực nước hạ từ 0,2 đến 0,5m tập trung ở TP.Thanh Hóa.
CHI TIẾT KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT LƯU VỰC SÔNG MÃ THÁNG 6 NĂM 2022 XIN MỜI XEM
TẠI ĐÂY.