Hệ thống lưu vực sông Gianh - Nhật Lệ gồm 2 lưu vực sông Gianh và Nhật Lệ chảy qua địa phận tỉnh Quảng Bình. Trong đó, sông lớn nhất là sông Gianh diện tích lưu vực 4.680km2 ; sông Nhật Lệ có 2.650km2 diện tích lưu vực; cả 2 lưu vực sông này chiếm 92% tổng diện tích toàn tỉnh Quảng Bình (trong đó sông Gianh chiếm 58,6%, sông Nhật Lệ chiếm 33,2%), trong lưu vực sông Gianh - Nhật Lệ hiện này có 17 điểm quan trắc, 28 công trình quan trắc tài nguyên nước dưới đất.
Đối với tài nguyên nước dưới đất, lưu vực sông Gianh - Nhật Lệ gồm 2 tầng chứa nước chính: tầng chứa nước Holocen (qh), tầng chứa nước Pleistocen (qp). Theo báo cáo thuộc dự án “Biên hội - thành lập bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1:200.000 cho các tỉnh trên toàn quốc”, tổng tài nguyên nước dự báo cho các tầng chứa nước: tầng chứa nước Holocen (qh) là 643.460 m3 /ngày, tầng chứa nước Pleistocen (qp) là 220.470 m3 /ngày.
Tầng chứa nước Holocene (qh)
Diễn biến mực nước dưới đất trung bình tháng 5 có xu thế dâng so với tháng 4, với 10/14 công trình có mực nước dâng, 3/14 công trình hạ và 1/14 công trình dâng hạ không đáng kể. Giá trị dâng cao nhất là 0,57m tại xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch (QT7-QB) và hạ thấp nhất là 1,08m tại xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (QT11a-QB). Trong tháng 5: mực nước trung bình tháng nông nhất là -0,59m tại P.Nam Lý, TP.Đồng Hới (QT8a-QB) và sâu nhất là -5,52m tại xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch (QT16a-QB).
Diễn biến mực nước dưới đất dự báo tháng 6 có xu thế hạ so với mực nước thực đo tháng 5 với 11/14 công trình mực nước hạ, 2/14 công trình mực nước dâng hạ không đáng kể và 1/14 công trình mực nước dâng. Mực nước hạ thấp từ 0,5 đến 1,0m tập trung ở khu vực huyện Bố Trạch. Mực nước dâng từ 0,5 – 1,0m tại huyện Quảng Trạch.
Tầng chứa nước Pleistocene (qp)
Diễn biến mực nước dưới đất trung bình tháng 5 có xu thế hạ so với tháng 4 với 4/7 công trình có mực nước hạ, 2/7 công trình mực nước dâng và 1/7 công trình dâng hạ không đáng kể. Giá trị hạ thấp nhất là 0,28m tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch (QT5- QB) và dâng cao nhất là 0,15m tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch (QT1b-QB). Trong tháng 5: mực nước trung bình tháng nông nhất là -1,07m tại P.Quảng Phúc, TX.Ba Đồn (QT4b-QB) và sâu nhất là -4,01m tại xã Thái Xá, huyện Lệ Thủy (QT13a-QB).
Diễn biến mực nước dưới đất dự báo tháng 6 có xu thế hạ so với mực nước thực đo tháng 5 với 6/7 công trình mực nước hạ và 1/7 công trình mực nước dâng hạ không đáng kể. Mực nước hạ thấp từ 0,5 đến 1,0m tập trung ở huyện Lệ Thủy.
CHI TIẾT KẾT QUẢ QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT LƯU VỰC SÔNG SÔNG GIANH - NHẬT LỆ THÁNG 6 NĂM 2021 XIN MỜI XEM
TẠI ĐÂY.