Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Khánh Hòa: Công tác ứng phó với biến đổi khí hậu gặp nhiều khó khăn

Thứ hai - 07/09/2015 10:32
Khu tránh trú bão Ninh Hải - Ninh Hòa, Khánh Hòa

Khu tránh trú bão Ninh Hải - Ninh Hòa, Khánh Hòa

Biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng tác động sâu sắc đến đời sống và sự phát triển bền vững của tỉnh, song công tác ứng phó với BĐKH còn gặp nhiều khó khăn.
Theo ông Trần Văn Thuộc (thôn Xuân Lạc 1, xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang), 2 năm trở lại đây, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thôn, khu vực ven sông Cái gặp nhiều khó khăn, nhiều diện tích lúa bị bỏ hoang do nguồn nước bị nhiễm mặn. Ông có 2 sào lúa (500m2) phải bơm tưới bằng nước giếng khoan, tuy nhiên ruộng lúa của ông vẫn kém phát triển, năng suất thấp.  

 

Khu tránh trú bão Ninh Hải - Ninh Hòa
Khu tránh trú bão Ninh Hải - Ninh Hòa


Trong khi đó, tình trạng hạn hán kéo dài từ đầu năm đến nay đã khiến hơn 10.000ha lúa vụ hè thu trên địa bàn tỉnh phải bỏ vụ, không thể sản xuất được vì thiếu nước. Không những toàn tỉnh phải cắt giảm diện tích sản xuất lúa nước, mà nhiều nơi, nông dân còn chật vật bởi không thể chuyển đổi được cây trồng, thậm chí chuyển đổi xong thì cây trồng chết vì khô hạn.


Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), những năm gần đây, lượng mưa trên địa bàn tỉnh thay đổi thất thường, nhiệt độ tăng cao hơn; tần suất bão mạnh, lũ lớn có đột biến về số lượng và mức độ gây hại; hạn hán, nhiễm mặn, thiếu nước ngày càng gay gắt làm ảnh hưởng tới đời sống và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương... Đây là những biểu hiện rõ nét của BĐKH.


Trước tình hình trên, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH, tỉnh đã ban hành Kế hoạch ứng phó với BĐKH giai đoạn 2011 - 2015 nhằm đánh giá tác động của BĐKH liên quan đến: tài nguyên nước; hạ tầng ven biển; đa dạng sinh học vùng ven bờ; dự án cộng đồng ứng phó với BĐKH; nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH. Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH; xây dựng 5 dự án ứng phó với BĐKH (cầu Co Ró - Khánh Sơn; cầu Thác Ngựa - Khánh Vĩnh; kè hạ lưu Bình Tân - Nha Trang; kè bảo vệ thị trấn Tô Hạp - Khánh Sơn; nâng cao năng lực ứng phó  với BĐKH)... Tuy nhiên, do thiếu nguồn vốn nên đến nay tỉnh chỉ thực hiện được 2 nhiệm vụ là: Đánh giá tác động của BĐKH và nước biển dâng đến lĩnh vực tài nguyên nước và đề xuất kế hoạch ứng phó (kinh phí 1 tỷ đồng từ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH); đánh giá tác động của BĐKH và nước biển dâng đối với cơ sở hạ tầng các lĩnh vực và địa phương ven biển (kinh phí khoảng 3 tỷ đồng từ ngân sách địa phương). Đồng thời, triển khai đề tài Nghiên cứu ảnh hưởng của BĐKH đối với Khánh Hòa và giải pháp thích ứng và ứng phó (kinh phí gần 1,2 tỷ đồng từ vốn sự nghiệp khoa học tỉnh).

Theo ông Hoàng Anh Hào - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nước và Khí tượng thủy văn, Sở TN-MT, công tác ứng phó với BĐKH hiện còn gặp nhiều khó khăn như: Việc tích hợp, lồng ghép các vấn đề ứng phó với BĐKH vào kế hoạch, quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực tại địa phương chưa thực hiện đầy đủ vì chưa có hướng dẫn cụ thể của Trung ương. Nguồn kinh phí thực hiện các nhiệm vụ và hoạt động ứng phó với BĐKH trên địa bàn chủ yếu sử dụng ngân sách Nhà nước, chưa kêu gọi được sự hỗ trợ, chung tay của cộng đồng và tổ chức trong, ngoài nước; người dân thiếu quan tâm và chưa có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu trước diễn biến phức tạp của thiên tai. Mặt khác, cán bộ quản lý thuộc lĩnh vực này chưa được đào tạo chuyên sâu, có hệ thống, dẫn tới giảm năng lực ứng phó với BĐKH đối với các ngành, lĩnh vực của tỉnh...  


Ông Mai Xuân Hưng - Phó Giám đốc Sở TN-MT cho rằng, để công tác ứng phó với BĐKH đạt hiệu quả cao hơn, Trung ương cần ban hành văn bản về ứng phó BĐKH kịp thời hơn, nhất là các văn bản hướng dẫn, quy định tích hợp, lồng ghép BĐKH vào kế hoạch, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực tại địa phương. Bên cạnh đó, Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH của tỉnh cần sự hỗ trợ vốn của Trung ương và các tổ chức nước ngoài...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các công trình ứng phó với BĐKH của ngành Nông nghiệp cũng đang gặp khó khăn về vốn. Công trình trồng và chăm sóc và bảo vệ rừng ngập mặn (Nha Trang) có tổng mức đầu tư 35 tỷ đồng, đã được thỏa thuận nguồn vốn với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến khởi công năm 2016. Các công trình: đê Ninh Hà, đập ngăn mặn cầu Lắm (Ninh Hòa); kè phường Vĩnh Nguyên (Nha Trang); hồ chứa nước Sông Cạn (Cam Ranh); đập ngăn mặn sông Cái (Nha Trang)... dự kiến khởi công sau năm 2017.

Tác giả bài viết: P.L

Nguồn tin: baokhanhhoa.com.vn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi