Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

"Khát" nước, đảo Bé - Lý Sơn chờ "cấp cứu"

Thứ ba - 06/07/2010 23:20
Cả miền trung đang “khát”, đảo Bé (tức xã An Bình) thuộc huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, còn khát hơn do đặc điểm cấu tạo địa chất của hòn đảo này không có mạch nước ngầm, cả đảo không có lấy một giếng nước ngọt.
Đảo Bé nằm cách trung tâm huyện đảo Lý Sơn khoảng 6km. Do đặc thù cấu tạo địa chất của đảo nên người dân ở đây phải đúc những lu nước, mỗi lu có dung tích 2m3 để hứng nước trời, lấy từ mái nhà qua hệ thống dẫn mỗi khi mưa xuống. Từ nhiều tháng nay, trên đảo Bé không có mưa nên toàn bộ các lu đựng nước đều cạn kiệt. Ngày 2/7 vừa qua, xã An Bình đã xuất quỹ nước ngọt dự trữ của xã để cấp cho mỗi gia đình 1 mét khối nước ngọt nên bể chứa chung có dung tích 280 mét khối chỉ còn toàn cặn. Tuy nhiên, trẻ con của đảo vẫn tranh thủ cán bộ xã nghỉ trưa, ào đến để “cướp” những gàu nước ngọt đầy cáu bẩn còn sót lại dưới đáy để “tắm lại” sau khi chúng đã tắm nước mặn từ biển trước đó.

UBND huyện Lý Sơn vừa xuất 40 triệu từ quỹ dự phòng để mua nước ngọt từ đảo Lớn chở sang. Giá mỗi mét khối nước đã vọt lên 150-180.000đ nên số tiền trên cũng chỉ mua được trên 200 khối nước mà thôi. Theo báo cáo của xã An Bình, nếu tiếp tục nắng nóng đến ngày 10/7, tình trạng cấp cứu nước ngọt cho đảo Bé sẽ gặp khó khăn vì đảo Lớn cũng sẽ hết nước.
Hệ thống lu chứa nước mưa, nguồn nước ngọt duy nhất trên đảo

Các lu nước cạn kiệt mùa hạn hán

Tranh thủ cán bộ xã nghỉ trưa, lũ trẻ “cướp” những gàu nước ngọt còn sót lại đầy cáu bẩn để “tắm lại”

Nước ngọt được mua từ đảo lớn chuyển sang

Người dân đảo Bé vui mừng đón dòng nước ngọt được bơm thẳng từ tàu chở nước về các bể chứa.

Nhiều bà mẹ tiết kiệm bằng cách bắt trẻ con đứng trong thau để dùng số nước ngọt vừa tắm ấy lau nhà hoặc tưới cây.

Đàn ông ra biển lấy nước mặn về rửa chén bát và cho… vợ tắm trước khi dội lại bằng nước ngọt

Nguồn tin: Dân trí

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi